Chủ đề nóng

64 diễn viên trẻ tham gia tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 05/11/2020 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
64 diễn viên trẻ thuộc 11 Nhà hát, Trung tâm văn hóa và Đoàn nghệ thuật tham gia cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc" năm nay.
Bình luận 0

Mới đây, cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc" 2020 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đã khai mạc tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam).

57 trích đoạn và 64 diễn viên trẻ tham gia Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020  - Ảnh 1.

Diễn viên trẻ tham gia phần thi của mình tại cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ: "Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu chèo; khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu chèo trong những năm qua. Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu chèo hiện nay. Từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ trẻ trong thời gian tới".

Ngoài ra, ông Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh đây là cuộc thi sẽ mở ra một bước phát triển mới cho nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển và hội nhập.

57 trích đoạn và 64 diễn viên trẻ tham gia Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020  - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn và ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hà Nam tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham dự cuộc thi.

Cuộc thi lần này quy tụ 64 diễn viên trẻ thuộc 11 Nhà hát, Trung tâm văn hóa và Đoàn nghệ thuật gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi. Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 1 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 1 trích đoạn có từ 3 diễn viên trở lên đăng ký dự thi.

Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn… Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu chèo, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất "thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần", thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Với 57 trích đoạn dự thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên. Ngoài các giải chính thức, Ban tổ chức sẽ tặng thưởng một số giải phụ khác như giải Diễn viên trẻ nhất, Nam diễn viên triển vọng, Nữ diễn viên triển vọng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem