9 món ăn không tốt cho sức khỏe

Thứ tư, ngày 16/06/2010 09:08 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Những món ăn phổ biến như khoai tây nấu thịt bò, đậu phụ tẩm hành… tưởng chừng rất có lợi cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng có thể gây ra một số bệnh không muốn.
Bình luận 0

Khoai tây hầm bò

img

Món này rất có hại cho dạ dày. Tuy khoai tây và thịt bò đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng do nồng độ acid của chúng không tương thích nên khi ăn vào sẽ gây khó tiêu. Thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu hơn, thời gian tiêu hóa kéo dài, về lâu dài sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa.

Đậu phụ tẩm hành

img

Axit oxalic trong đậu phụ và củ hành sẽ tạo nên kết tủa trắng calcium oxalate, gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ.

Sữa đậu nành và trứng gà

img

Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, protein trong trứng gặp trypsin của sữa đậu nành làm những giá trị dinh dưỡng của cả hai mất đi,

Củ cải và củ dền

img

Củ cải là loại rau chứa rất nhiều vitamin C, tuy nhiên khi luộc chung với củ dền gặp acid ascorbic vitamin C sẽ bị phá hủy và tiêu hao đi. Tương tự như vật, củ cải và bí đỏ cũng không nên luộc chung.

Hải sản và hoa quả

img

Các loại hải sản như cá, tôm, rong biển rất giàu protein và canxi; còn trái cây lại chứa nhiều tanin, nó sẽ phá hủy hết hàm lượng dinh dưỡng có trong hải sản. Hơn thế, khi tanin và canxi kết hợp với nhau rất có hại cho dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Những loại trái cây giàu chất tanin nhất là hồng, nho, lựu, táo…

Sữa và quýt, cam

img

Khi uống hai thứ này cùng nhau, protein của sữa cùng với vitamin c và acid trong quýt, cam gây trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Champage và cà rốt

img

Gần đây các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ cảnh báo, uống rượu ăn kèm cà rốt sẽ rất nguy hiểm. Vì hàm lượng β-carotene phong phú trong cà rốt gặp rượu sẽ gây độc tố cho gan, gây nên bệnh gan.

Rượu trắng và nước có ga

img

Vì khi 2 loại nước uống này gặp nhau sẽ sản sinh ra lượng lớn khí carbon dioxide, gây nguy hiểm cho các cơ quan như dạ dày, gan, thận, ruột, đặc biệt là mạch máu não và tim mạch.

Uống trà và thịt

img

Nhiều người có thói quen sau khi ăn thịt hay hải sản thường uống ngụm trà để khử mùi hôi, tuy nhiên cách ăn uống này dễ gây táo bón, tăng độc hại và những chất gây ung thư. Protein cùng chất tanin lưu lại trong ruột lâu, gây ứ phân.

Theo Sohu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem