Chủ đề nóng

Anh nông dân Đồng Nai nhẹ nhàng "cuỗm" danh hiệu "Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới"

Thứ năm, ngày 05/06/2014 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi người khác trồng tiêu năng suất chỉ đạt khoảng 3 - 4 tấn/ha, thì anh đạt đến 10 - 11 tấn/ha. Mọi người đều kinh ngạc khi anh “cuỗm” danh hiệu “Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới”.
Bình luận 0
Đó chính là anh Trần Hữu Thắng, sinh năm 1970, ở ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Những ngày xưa gian khổ…


Tìm đến nhà anh trong một chiều mây đen vần vũ, vợ anh ra tiếp và thông báo anh… vắng nhà. Quay lui cũng không kịp vì cơn mưa đã ập đến, thế là được thể hai chị em quay vào nhà… “tám”. Chị cười vui: “Năm nay tiêu được mùa được giá lắm em à, năng suất tới 10 tấn/ha. Vụ tiêu này gia đình cũng “hốt” được một mớ kha khá”.

Anh Trần Hữu Thắng chăm sóc vườn tiêu của gia đình.
Anh Trần Hữu Thắng chăm sóc vườn tiêu của gia đình.

“Một mớ kha khá” mà chị nói, tôi nhẩm tính không dưới 1,3 tỷ đồng. Bởi vụ thu hoạch năm nay, tiêu có giá tới 140.000 đồng/kg, còn gia đình anh chị trữ lại, mới bán vài ngày trước được tới 168.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng vườn tiêu gần 20 tuổi rộng 0,8ha của anh chị thì thu nhập đã là 1,34 tỷ đồng.

Chị kể lại hồi đó, anh Thắng quê từ Hưng Yên vào Đồng Nai lập nghiệp khi mới 15 tuổi. Anh siêng năng lắm, làm thuê cuốc mướn việc gì cũng làm. Chị thương cái nết đó nên gá nghĩa vợ chồng. Vợ chồng cùng vào vùng kinh tế mới phát đất làm rẫy. Cực khổ 5 – 7 năm trời, đến khoảng năm 1993 – 1994, vợ chồng anh chị mới tích cóp mua được 3.000m2 đất chuyển qua trồng tiêu xen khoai mì, sắn theo tư vấn của Hội Nông dân huyện.

Thời điểm này nước uống còn chưa có nói gì đến nước tưới vườn, tưới rẫy. Vợ chồng chị phải thức dậy từ 2 giờ sáng, bỏ con lăn lóc ở nhà, tranh thủ lên núi Gia Lào, làm đường ống dẫn nước gần 1km về tưới rẫy.

“Ngày ấy cực khổ không kể đâu cho hết. Tiêu mới trồng phải 3 - 4 năm sau mới thu hoạch, có lúc khoai mì bán không có ai mua, nhà hết gạo phải ăn củ mì thay cơm, sữa cho con thì pha từ nước khoai mì với đường...” – chị nhớ lại.

Rồi anh Thắng về, sà ngay vào bàn, và cuộc trò chuyện trở nên rôm rả.

… Đến danh hiệu nhất thế giới

Không chấp nhận mãi cảnh nghèo, bỏ khoai mì, sắn, anh đi khắp nơi học hỏi cách trồng chuyên canh tiêu rồi về trồng thí điểm trên vườn tiêu nhà mình. “Có thời điểm tôi chia vườn làm 3 phần, mỗi phần trồng thí điểm một cách khác nhau. Đến vụ thu hoạch thấy tiêu phần nào cho năng suất cao nhất thì chọn cách trồng đó. Mặc dù vậy khi ấy năng suất cao nhất cũng chỉ đạt 2 tấn/ha” – anh Thắng kể lại.

Ông Hồ Đăng Văn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thọ cho biết, không chỉ là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền, làm vinh danh cả vùng trồng tiêu Xuân Lộc khi đoạt danh hiệu Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới, anh Thắng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành tiêu của huyện. Nông dân Trần Hữu Thắng đang được địa phương đề nghị Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động.

Đến năm 2005 - 2006, khi Trạm Khuyến nông huyện chuyển giao công nghệ mới, mô hình tưới nước tiết kiệm, bỏ phân qua đường ống, thấy hay, anh mạnh dạn xung phong làm thí điểm đầu tiên ở huyện. Không đủ tiền làm, anh chạy vạy vay mượn khắp nơi, về cả quê vay vốn để đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiêu với các đường ống nối đến tận các cọc tiêu với số tiền lên đến 70 triệu đồng.

Trời không phụ lòng người, chỉ sau 1 năm lắp đặt hệ thống tưới và bón phân tiết kiệm, năng suất vườn tiêu nhà anh đã tăng lên 6 tấn, rồi 8 tấn/ha trong những năm sau, cao gấp 4 lần hồi trước.

“Thành công này đã thúc đẩy tôi tiếp tục học hỏi và áp dụng thêm nhiều kỹ thuật tiên tiến, như tăng thêm lượng phân bón hữu cơ, giảm phân hóa học, sử dụng thuốc theo phương pháp 4 đúng... Nhờ vậy, năm 2009, năng suất vườn tiêu tiếp tục tăng lên 10 tấn, thậm chí 11 tấn/ha” - anh Thắng vui vẻ nói.

Lợi nhuận theo đó cũng tăng lên. Từ lãi 100 triệu đồng/ha/năm tăng lên 200 triệu, 600 triệu đồng vào năm 2011. Đến nay thì mức lợi nhuận này đã lên cả tỷ đồng. Không những trả hết nợ, gia đình anh còn đầu tư mua thêm đất canh tác liền kề, mở rộng diện tích trồng tiêu lên 0,8ha; rồi 2,8ha hiện nay.

Tiếng lành đồn xa, vườn tiêu nhà anh Thắng bắt đầu đón tiếp bà con khắp nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và trở thành mô hình mẫu của cả nước. Không chỉ trong nước mà còn có các doanh nghiệp, hiệp hội nước ngoài đến tham quan.

“Hai năm trước có một ông Ấn Độ tới thăm vườn tiêu rồi chụp hình với tôi. Tôi chỉ nghĩ là chụp lưu niệm cho vui, ai dè đó là ông Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu thế giới tới khảo sát lần cuối sau 3 năm họ liên tục kiểm tra. Và tháng 4.2013, tôi nhận được giấy chứng nhận là Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới” – anh Thắng kể.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Thắng còn chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm trồng tiêu cho bà con. Cùng với Hội Nông dân xã, anh đã vận động bà con trồng tiêu thành lập nên 6 câu lạc bộ (CLB) và 1 liên hiệp CLB trồng tiêu năng suất cao mà anh làm Chủ nhiệm. CLB và liên hiệp là nơi để bà con trồng tiêu trao đổi, chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm trồng tiêu và hướng dẫn áp dụng những tiến bộ khoa học- công nghệ vào sản xuất hồ tiêu. Cùng với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hội Nông dân huyện, anh đang vận động bà con sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững.

Phụng Anh (Phụng Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem