Chủ đề nóng

Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao?

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 24/09/2022 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia, việc áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ tác động không nhỏ tới giá mua bán. Nhiều khả năng người mua sẽ bỏ lựa chọn chung cư, từ đó đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao làm lợi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng.
Bình luận 0
Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao?
Áp niên hạn sử dụng chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao?

Áp niên hạn sở hữu chung cư, nhiều người chuyển hướng sang nhà đất

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Với thời hạn sở hữu nhà chung cư, cơ quan này đưa ra 2 phương án: Bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng, không quy định niên hạn.

Đáng chú ý, tại phương án 1, Bộ Xây dựng chọn phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo pháp luật về xây dựng. Theo đó, tại Chương 2 về Sở hữu nhà ở có Mục 4 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư bổ sung phương án mới về: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao? - Ảnh 1.

Thông tin sẽ áp niên hạn sở hữu đối với chung cư đã khiến nhiều người mua nhà lo ngại. Ảnh: H.T

Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27: "Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế".

Thông tin trên đã khiến nhiều người dân đang có nhu cầu mua chung cư cảm thấy lo ngại. Nhiều người đã chuyển hướng mua nhà đất, vì tâm lí mua nhà là tài sản tích góp cả đời.

Anh Trần Văn Hùng ( 38 tuổi, kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP.Thủ Đức) cho biết, anh vừa lập gia đình, vì vốn ít nên có dự định tìm mua chung cư để ở. Tuy nhiên, thông tin sẽ áp niên hạn sở hữu đối với chung cư đã khiến anh Hùng lưỡng lự.

"Vợ chồng tôi vất vả, tích góp bấy lâu mong muốn có chỗ ở để an cư cả đời. Bây giờ lại quy định sở hữu chung cư chỉ có thời hạn, chẳng khác nào tôi bỏ tiền ra thuê dài hạn tài sản. Bởi vậy, tôi quyết định vay mượn thêm để mua luôn nhà đất", anh Hùng nói.

Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao? - Ảnh 3.

Các chuyên gia dự báo giá nhà phố sẽ tăng cao nếu áp niên hạn sở hữu chung cư. Ảnh: H.T

Tương tự, gia đình chị Trần Thanh Thuý (quê Quảng Bình, ngụ quận 12 ) cho biết, hiện nay gia đình chị cũng đang tìm mua nhà. Ban đầu, chị Thuý dự định mua chung cư vì khả năng tài chính có hạn. Tuy nhiên, từ thông tin đề xuất chung cư có niên hạn sở hữu, vợ chồng chị đã bàn bạc quyết định tìm mua nhà đất trong hẻm. Chị Thuý chia sẻ rằng niên hạn vài chục năm chưa chắc gia đình mình đã ở đến lúc hết hạn. Tuy nhiên, mua nhà ngoài việc sử dụng thì còn là tài sản lớn tích lũy cả đời nên vợ chồng chị quyết định một căn nhà nhỏ trong hẻm.

Không nên quy định thời hạn sở hữu chung cư với tất cả dự án mới

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết việc áp dụng niên hạn sở hữu chung cư có ưu điểm là giá bán thấp hơn sở hữu căn hộ không xác định thời hạn. Tuy nhiên, quy định này sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề như gây tâm lý bất an cho người mua nhà, phát sinh chi phí, thêm thủ tục và thiếu thống nhất về luật.

Mới đây, HoREA đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với tất cả dự án mới. Thay vào đó, HoREA cho rằng nên giữ nguyên quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014, trừ trường hợp cá biệt sở hữu có thời hạn như căn hộ dịch vụ, căn hộ xây để cho thuê...

Ông Lê Hoàng Châu cho biết ưu điểm của việc sở hữu căn hộ có thời hạn là giá bán thấp hơn sở hữu căn hộ không xác định thời hạn. Ông Châu phân tích hiện nay có xu hướng thuê nhà, mua nhà trong một thời hạn với giá vừa túi tiền là những căn hộ sở hữu có thời hạn, thường thấp hơn khoảng 20% so với căn hộ sở hữu vĩnh viễn.

Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá biệt thự, nhà phố lên cao? - Ảnh 4.

Việc áp niên hạn sở hữu chung cư có thể làm lợi các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng. Ảnh: H.T

Tuy giá bán căn hộ có thời hạn thấp hơn, song ông Châu nhận định chưa thực sự hấp dẫn cũng như chưa phù hợp nhu cầu, thị hiếu của số đông người tiêu dùng. Bởi vì, đa số người dân có tâm lý coi căn hộ chung cư vừa là tiêu sản vừa là tích sản, làm của cải để dành, trường hợp cần thiết sẽ cầm cố, thế chấp để tạo vốn làm ăn.

Nhận định về những tác động nếu áp niên hạn sở hữu chung cư, ông Châu cho rằng nếu phương án 1 của dự thảo được thông qua có thể dẫn đến nhiều người sẽ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất ở.

Theo ông Châu, điều này có thể dẫn đến tình trạng giá biệt thự, nhà phố lại bị đẩy lên cao, "làm lợi" cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng.

Với hàng loạt bất cập từ phương án 1 (quy định sở hữu chung cư có thời hạn), Chủ tịch HoREA đề nghị chọn Phương án 2 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo hướng giữ nguyên như hiện hành, không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài như Luật Nhà ở 2014 đã áp dụng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho biết mục tiêu chính của quy định áp niên hạn sở hữu chung cư không phải để ổn định thị trường bất động sản nhưng sẽ tác động tới giá. Điều này sẽ giúp người ít khả năng tài chính tiếp cận được với chung cư có thời hạn, với giá thành hợp lý hơn.

Theo ông Khởi, trên cơ sở quyền sử dụng đất vẫn sử dụng ổn định lâu dài, sau khi chung cư hết hạn sử dụng, người dân vẫn còn quyền sử dụng đất của mình. Do đó, sau khi hết thời hạn sử dụng và địa điểm này vẫn quy hoạch làm chung cư thì người dân được quyền góp tiền để xây dựng lại chung cư.

Theo ông Khởi, sẽ không hồi tố với chung cư đưa vào sử dụng trước thời điểm luật có hiệu lực nên việc quy định niên hạn sử dụng chung cư dự kiến áp dụng với những dự án cấp phép xây dựng sau 1/7/2024 nếu Quốc hội thông qua luật vào tháng 10/2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem