Chủ đề nóng

Áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với 5 quốc gia sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan

Trần Khánh Thứ ba, ngày 02/08/2022 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/8/2022, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định 1514, áp dụng biện pháp: Chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar
Bình luận 0

Tại thời điểm hiện tại, hàng hóa bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại được phân loại theo mã hồ sơ gồm:  1701.13.00; 1701.14.00; 1701.91.00; 1701.99.10; 1701.99.90; và 1701.90.91

Theo Bộ Công Thương, Quyết định 1514 được ban hành trên cơ sở điều tra theo đúng các quy định pháp luật trong nước và phù hợp với các cam kết quốc tế.

Các nội dung chính của kết luận điều tra đã được gửi trước đến các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng như các doanh nghiệp để tham gia ý kiến.

Quyết định 1514 nhằm đảm bảo một môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng và hài hòa lợi ích giữa người nông dân trồng mía, các doanh nghiệp sản xuất đường, các doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng. Ảnh: Trần Khánh

Quyết định 1514 nhằm đảm bảo một môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng và hài hòa lợi ích giữa người nông dân trồng mía, các doanh nghiệp sản xuất đường, các doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng. Ảnh: Trần Khánh

Theo kết luận điều tra cuối cùng, cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác định:

Việc các doanh nghiệp từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar sử dụng nguyên liệu đường có xuất xứ từ Thái Lan để sản xuất và xuất khẩu sang Việt Nam là hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với sản phẩm đường của Thái Lan.

Ngành sản xuất trong nước có chịu thiệt hại do tác động của hàng hóa nhập khẩu gia tăng nhanh và mạnh từ các quốc gia kể trên.

Đồng thời, các chỉ số kinh tế cho thấy hiệu quả của biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan hiện đang bị suy giảm do tác động của đường nhập khẩu từ 5 quốc gia này.

Theo đó, đường nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp dụng cùng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, với tổng mức thuế là 47,64%.

Trong đó, thuế chống bán phá giá là 42,99%, và thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Đường nhập khẩu từ 5 quốc gia nêu trên, nếu chứng minh được sản xuất từ mía thu hoạch tại các quốc gia này sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh.

Theo Quyết định 1514, biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày quyết định được ban hành cho đến ngày 15/6/2026 (trừ trường hợp được thay đổi, gia hạn theo các quyết định khác của Bộ Công Thương).

Các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành rà soát việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NNPTNT, Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan theo dõi tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại, tình hình sản xuất, cung, cầu, giá cả...

Những biện pháp này nhằm triển khai các công cụ quản lý phù hợp theo quy định để đảm bảo một môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng và hài hòa lợi ích giữa người nông dân trồng mía, các doanh nghiệp sản xuất đường, các doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem