Chủ đề nóng

Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố

Thứ sáu, ngày 26/10/2012 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26.10 đưa tin, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội đồng thời bị tước quyền miễn trừ pháp lý, dọn đường cho việc truy tố chính trị gia dính bê bối này.
Bình luận 0

Thông báo trên được đưa ra tiếp sau nhiều đồn đoán về số phận của ông Bạc trước thềm đại hội quan trọng bắt đầu vào ngày 8.11 sẽ chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo sau một thập kỷ.

Theo Tân Hoa xã, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội - NPC) Trung Quốc khóa XI đã bãi miễn ông Bạc Hy Lai từ cuối tháng trước nhưng vừa ra thông báo chính thức tại kỳ họp tổ chức hai tháng một lần.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội sau khi bị khai trừ khỏi Đảng cũng trong tháng trước, và khi đó truyền thông Trung Quốc khẳng định ông này sẽ phải "đối mặt với công lý."

Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại (bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20.8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án hai năm).

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem