Bánh nướng hình con heo xinh xắn, đáng yêu
Nguyên liệu (cho 5 chiếc bánh):
*Vỏ bánh
- 150g bột mì siêu nhẹ super light (bột mì Hong Kong)
- 90g siro đường vàng
- 3g nước kiềm Alkaline
- 38g dầu dầu đậu phộng (dầu lạc)
*Cho 350g nhân hạt sen
- 200g hạt sen, rửa sạch, nên dùng sen còn nguyên vỏ
- 4g nước kiềm alkaline
- 120g đường
- 100g dầu đậu phộng
- 20g đường mạch nha
- Nước đủ để ngập sen trong nồi
- 20g hạt dưa (rang chín vàng)
Dụng cụ
- Một thìa cà phê (tốt nhất là cỡ nhỏ), một que xiên, một cây tăm và một tấm nhựa nhỏ.
- 10 hạt đậu đen tròn đều để làm mắt
- Hỗn hợp trứng để nướng bánh: đánh tan 1 lòng đỏ trứng với 1/2 thìa cà phê nước, lọc qua rây
- Nếu muốn bánh thêm đẹp mắt có thể chuẩn bị thêm nước bóng phết mặt bánh nướng (không bắt buộc, có thể mua ở các tiệm bán đồ làm bánh)
Cách làm:
Chuẩn bị bột. Hòa tan siro đường vàng, nước kiềm và dầu đậu phộng vào trong một tô, để hỗn hợp nghỉ trong 1-2 giờ. Sau đó đổ hỗn hợp này vào tô bột mì, dùng xẻng cao su spatula trộn đều, nhào bột đến khi nhuyễn mịn. Để bột nghỉ thêm 1-2 giờ nữa.
Trong khi chờ đợi, chuẩn bị phần nhân hạt sen
Chia nhân hạt sen thành 5 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 70g) rồi viên lại thành từng quả bóng nhỏ.
Bớt lại chút bột để lát nữa làm mũi, tai, đuôi và các hình trang trí cho bé heo. Chia bột thành 5 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 50g). Vo tròn viên bột rồi cán hơi dẹt, bao kín đều lấy các viên nhân
Bắt đầu tạo hình bánh nướng heo con. Lăn viên bột bọc nhân thành hình trứng, đặt lên tấm nhựa, kéo tấm nhựa vào sát cạnh bàn ăn để dễ dàng định hình cho bánh.
Dùng một thìa cà phê tạo mi mắt cho bé heo
Dùng que xiên nhấn 1 đường thẳng dọc dưới cùng viên bột để tạo cằm, tiếp tục nhấn 2 đường thẳng ngang bên phải và trái làm chân.
Chuẩn bị 3 mẩu tròn và 1 dải (khoảng 1cm) bột từ phần bột làm trang trí.
Nhấn 2 hạt đậu đen vào dưới mí mắt, thêm mẩu bột nhỏ làm mũi heo, dùng tăm tạo lỗ mũi.
Thêm 2 mẩu bột tròn nhỏ trên mí mắt làm tai, dùng que xiên tạo hình chữ V cho tai
Xoay tấm nhựa để bé heo con quay ra sau, dùng que xiên ấn một đường thẳng ngắn dưới cùng làm chân. Ấn một đầu của dải bột lên trên vết hằn, xoắn dải bột lại làm đuôi. Các bé heo đã hoàn thành và sẵn sàng chuyển vào lò nướng.
Làm nóng lò nướng đến 1750C. Nhẹ nhàng nhấc bé heo và đặt vào khay nướng. Dùng chổi mềm quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên thân bánh, tránh phần tai và mũi vì chúng chín sớm hơn và dễ bị cháy. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800C trong vòng 5 phút.
Nhấc ra và để nguội trong khoảng 15 phút. Quét hỗn hợp trứng lên cả bánh thêm 1 lần nữa và nướng thêm 20 phút nữa ở nhiệt độ 2400C (chế độ quạt) đến khi có màu vàng ruộm đẹp mắt, chú ý cẩn thận và nhấc bánh ngay ra khỏi lò khi vỏ bánh có dấu hiệu rạn.
Chờ bánh nguội, dùng cọ mềm quét nước làm bóng mặt bánh lên. Bảo quản bánh trong hộp kín từ 2-3 ngày để vỏ bánh mềm ra trước khi dùng, khi ấy mùi vị bánh sẽ đạt đến mức ngon nhất, sẵn sàng cho mâm cỗ Trung thu.
Bánh dẻo lava chocolate, bánh nướng trà xanh, bánh hoa nổi... là những món bánh đang hot nhất mùa Trung thu năm nay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.