Chủ đề nóng

Báo Nga “chê” quân ly khai Ukraine nhầm lẫn về vũ khí

Văn Biên (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 23/11/2014 21:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian gần đây, cả phía quân đội Kiev và quân ly khai đều đang cáo buộc nhau sử dụng một loại cối tự hành cực mạnh 2S4 Tulip cỡ 240 mm để thực hiện các cuộc pháo kích. Tuy nhiên, đây có thể là một sự nhầm lẫn với loại pháo tự hành 2S5 Hyacinth.
Bình luận 0

Đó là nhận định của tờ báo tiếng Nga Vestnik-rm hôm 22.11.2014. Theo tờ báo, sau khi có thông tin cáo buộc giữa quân Kiev và quân ly khai về sự xuất hiện của loại pháo 2S4 Tulip trong chiến trường Donbass ở Đông Ukraine, một số chuyên gia quân sự đã nghi vấn về độ tin cậy của thông tin này. 

Súng cối tự hành 2S4 Tulip. Ảnh: Vestnik-rm

Trong thực tế, loại pháo 2S4 Tulip chưa từng được báo cáo có trong kho vũ khí của quân đội Ukraine. Tờ Vestnik-rm cho rằng, có thể quân ly khai đã bị nhầm lẫn giữa Tulip với pháo tự hành 2S5 Hyacinth. Vì cả hai đều có hình dáng tương tự nhau nếu không phải là người sành sỏi về công nghệ quân sự thì rất khó có thể phân biệt được.

>> Ukraine kéo pháo, xe bọc thép trấn giữ vị trí chiến lược 

Theo Military-today, súng cối tự hành 2S4 Tulip được phát triển vào cuối những năm 1960, phiên bản đầu tiên hoàn thành vào năm 1969 và được chấp nhận trong quân đội Liên Xô vào năm 1971. Đã có khoảng 400 khẩu cối tự hành 2S4 Tulip được sản xuất. Hiện nó đang hoạt động trong quân đội Nga, Afghanistan và Chechnya. Nhưng không thấy Military-today đề cập tới Ukraine.

Loại cối tự hành 2S4 Tulip có khả năng bắn được rất nhiều loại đầu đạn từ đầu đạn nhiệt nổ, chống giáp, hóa học, đạn laser dẫn đường và thậm chí cả đầu đạn hạt nhân. Thậm chí hệ thống cối tự hành 2S4 Tulip còn được chở trên xe Krug có thể mang theo tên lửa đất đối không và được trang bị thêm súng máy cỡ 7,62 mm. 

 Pháo tự hành 2S5 Hyacinth. Ảnh: Military-today

Trong khi đó, 2S5 Hyacinth cỡ 152 mm, là một pháo tự hành bắt đầu được sản xuất vào năm 1968, phục vụ quân đội Liên Xô vào năm 1976, hiện có trong biên chế quân đội Nga, Belarus và Ukraine. 2S5 Hyacinth cũng có thể bắn được đa dạng các đầu đạn từ đầu đạn nổ nhiệt phân mảnh, đầu đạn chùm, bom khói và cả đầu đạn hạt nhân.

Điểm giống với 2S4 ở chỗ là, 2S5 cũng được đặt trên khung xe chở là Krug có hệ thống tên lửa đất đối không và súng máy 7,62 mm.

>> Hàng trăm pháo thủ mới của Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem