Chủ đề nóng

Bình Định: Nhiều người dân giữ xe cán bộ, đòi đối thoại về DA điện mặt trời

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 30/06/2018 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lấy lý do nếu dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nên hàng chục người dân đã tụ tập, giữ xe ô tô của đoàn cán bộ huyện.
Bình luận 0

Giữ xe ô tô, phản đối dự án "chưa được phê duyệt"

Ông Đặng Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân đã tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu) để khiếu nại về chủ trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

“Tỉnh chỉ mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên xã chưa tiến hành họp dân. Người dân có quyền kiến nghị, khiếu nại. Tuy nhiên, khi chưa có thông tin chính thức một số người dân đã phản đối làm phức tạp an ninh trật tự tại địa phương. Người dân bây giờ muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời”, ông Nhàn cho hay.

Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng, dự án đầu tư tại địa phương nhưng đã thiếu tôn trọng khi không họp dân, lấy ý kiến của họ. Vì vậy, hàng chục người bức xúc ngăn chặn và giữ xe khi đoàn cán bộ huyện đến khảo sát tuyến điện.

Xe của đoàn cán bộ huyện Phù Mỹ kiểm tra tuyến điện đã bị người dân chặn giữ 

Theo người dân, đã 2 ngày nay nhiều người vẫn bám trụ ở đầm để giữ xe với mục đích gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Họ muốn Chủ tịch tỉnh ra tận nơi đối thoại và nói rõ về dự án này thì người dân mới yên tâm ra về.

“Xưa nay, chúng tôi sống chuyên vào nghề đánh bắt cá tự nhiên ở đầm. Đây là nguồn thu nhập chính của hơn 500 hộ dân, nếu dự án lấy đất đầm Trà Ổ thì thực sự là vấn đề rất lớn đối với người dân. Người dân ở Châu Trúc và nhiều thôn sống lân cận đầm đều muốn tỉnh không triển khai dự án này ở đây”, một người dân lo lắng.

Nếu cần, Chủ tịch tỉnh sẽ đối thoại

Sáng nay (30.6), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) xác nhận: “Từ ngày 28.6 đến nay, người dân vẫn đang giữ 3 xe ô tô của đoàn khảo sát tuyến điện để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. Có khoảng 30 người tham gia giữ xe nhưng việc đoàn đi khảo sát là chuyện riêng và không hề có liên quan đến dự án nhà máy điện nên bà con chặn xe là không đúng”.   

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng khẳng định, dự án nhà máy điện chưa hề triển khai trên địa bàn xã Mỹ Châu.

“Tôi đã trực tiếp gặp người dân và ghi nhận tất cả các ý kiến của họ. UBND huyện cũng đã thông tin cho xã biết khi nào triển khai dự án thì huyện sẽ tổ chức họp dân để lắng nghe ý kiến bà con, kể cả quyền lợi và điều kiện khó khăn khi hoạt động trên đầm. Những vấn đề đó, chủ dự án cũng như UBND huyện phải giải thích và trả lời cho bà con, khi nào bà con đồng thuận thì mới làm”, ông Dũng khẳng định.

Nhiều người tập trung vào ban đêm để phản ứng dự án

Liên quan đến việc nhiều người mong muốn được gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại, giải quyết rốt ráo vấn đề thắc mắc về dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. Ông Dũng cho biết: “Nếu người dân có nhu cầu đối thoại với Chủ tịch tỉnh thì hẹn sáng chủ nhật này (1.7) sẽ trực tiếp đối thoại. Việc đối thoại sẽ diễn ra tại trụ sở, hội trường, có nơi ghi chép, có nơi trả lời chứ không thể người dân yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại.

Trước mắt, huyện đã chỉ đạo Đảng ủy xã Mỹ Châu phải họp chi bộ thôn Châu Trúc để giải thích cho người dân hiểu được việc thực hiện dự án. Phải công khai cho dân biết và khi nào người dân đồng thuận thì mới làm. Còn việc người dân tổ chức chặn đường, ngăn cản hoạt động của cán bộ và giữ xe là vi phạm pháp luật, đề nghị bà con giải tán và trả lại xe”.

Trước đó, ngày 12.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ).

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2-2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Dự án sẽ góp phần tăng công suất phát điện lên điện lưới quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, tạo điều kiện cho việc phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem