Chủ đề nóng

Bình Phước: Tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ nhiều hộ nghèo vươn lên

Đức Phong Thứ tư, ngày 28/12/2022 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đón xuân mới năm nay, nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) sẽ đầm ấm hơn, cuộc sống có nhiều thay đổi nhờ các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Bình luận 0
Bình Phước: Tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ nhiều hộ nghèo vươn lên

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đi cùng cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Lộc Ninh đến ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận là hai bên đường nay đã khang trang, sạch đẹp và được phủ xanh bằng những hàng cao su. Từ căn nhà khang trang, bà Phạm Thị Huệ (ấp Tà Thiết) ra đón chúng tôi.

Tín dụng chính sách hỗ trợ nhiều hộ nghèo vươn lên tại Bình Phước - Ảnh 1.

Cán bộ NHCSXH huyện Lộc Ninh hỏi thăm tình hình hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã. Ảnh: Đức Phong

Qua trò chuyện chúng tôi được biết, trước đây gia đình bà thuộc diện cận nghèo của xã, kinh tế khó khăn phải đi làm thuê lo bữa ăn từng ngày. Bà Huệ nhớ lại, nhờ được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình có vốn cải tạo vườn điều, vườn cao su. Được cán bộ xã nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc nên cây phát triển tốt, mỗi vụ đều cho năng suất cao. Đến nay, cao su cũng đã thu hoạch và tạo được nguồn thu nhập ổn định. Gia đình bà là một trong nhiều gia đình tại xã được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình tại xã.

Với việc thực hiện liên tục các chương trình cho vay, hầu hết hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã có những bước tiến vững chắc trong quá trình làm ăn, phát triển kinh tế, nâng tổng dư nợ thông qua 19 chương trình tín dụng đến nay đạt 470 tỷ đồng. Đặc biệt, tín dụng cho vay đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm tỷ trọng 40% trên tổng dư nợ.

Có thể nói, trên chặng đường đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách, NHCSXH huyện không ngừng nâng cao hoạt động chất lượng tín dụng, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch. 8 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cùng với việc hướng dòng vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn liền với hoạt động chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất đã phát huy hiệu quả cao. Qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên mỗi năm, đời sống của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt.

Bà Phan Thị Tầm - Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh cho biết: "Trong những năm qua, các chương trình cho vay của NHCSXH tạo thêm động lực, khích lệ các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tự lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống; đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ với mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau". Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương; các hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền, vận động hộ dân tận dụng nguồn vốn chính sách để tạo dựng sinh kế bền vững cho chính mình; cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem