Chủ đề nóng

Bộ VH-TT-DL trả lời về tranh cãi “kỷ lục hội Lim”

Thứ sáu, ngày 20/04/2012 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nên cân nhắc và lắng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, tham khảo các điều ước quốc tế, những cam kết với UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa và Luật Di sản văn hóa để quan họ luôn được trân trọng và phát huy giá trị trong cộng đồng.
Bình luận 0

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của Hội Những người yêu quan họ gửi Bộ VHTTDL đề nghị xử lý PGS - TS Nguyễn Văn Huy vì "phát ngôn sai trái" về kỷ lục mấy ngàn người hát quan họ tại Hội Lim 2012, Cục Di sản văn hóa thừa ủy quyền của Bộ trưởng đã có văn bản trả lời chính thức.

Trong văn bản đề ngày 18.4 có đoạn viết: “Việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa là trách nhiệm và vinh dự của mỗi công dân, vì vậy, để tôn vinh dân ca quan họ, Bộ VHTTDL mong muốn Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ tiếp tục tham gia bảo tồn và giữ gìn những giá trị truyền thống của quan họ.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho rằng Hội nên cân nhắc và lắng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, tham khảo các điều ước quốc tế, những cam kết với UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa và Luật Di sản văn hóa để quan họ luôn được trân trọng và phát huy giá trị trong cộng đồng, trong mỗi gia đình vùng quê quan họ, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

Văn bản trả lời cũng nhấn mạnh: “Việc bảo tồn di sản văn hóa nói chung, quan họ Bắc Ninh nói riêng rất cần có sự phối hợp giữa chủ thể nắm giữ di sản văn hóa với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa để có thêm nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể dân ca quan họ Bắc Ninh, đảm bảo giữ gìn giá trị của di sản”.

Như vậy, cuộc tranh cãi về kỷ lục 3.700 người hát quan họ trong Hội Lim 2012 đã đến hồi kết. Dù mong muốn thể hiện tình yêu với dân ca quan họ có cháy bỏng đến đâu, các nghệ nhân cũng không thể ứng xử theo ý thích mà phải tuyệt đối tuân thủ và đề cao vẻ đẹp truyền thống của nghệ thuật này. Hy vọng rằng qua trường hợp cụ thể này, các di sản văn hóa phi vật thể khác đã được UNESCO công nhận như hội Gióng, hát xoan... sẽ tìm ra hướng đi thích hợp để bảo tồn giá trị đích thực của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem