Với người Mông ở Bản Phố, ngày tra hạt trồng ngô không khác gì ngày hội bởi mỗi năm chỉ có duy nhất một vụ ngô. Vùng núi đá cao chạm mây này chỉ có mưa ít ngày lúc giao mùa, còn thì hạn hán quanh năm, nương ngô mỗi vụ chăm tốt lắm cũng chỉ được 3-4 tạ. Sinh hoạt của cả gia đình, đến thức ăn lợn gà, trâu bò... và nấu rượu đều trông vào nương ngô ấy.
Năm gia đình trong bản, hầu hết là họ hàng hoặc thân thuộc với nhà chị Mảy cùng đi trồng ngô đổi công cho nhau, nên nương ngô chỉ tra hạt trong một buổi là xong. Giữa buổi, nhà chủ sẽ chuẩn bị bữa ăn nhẹ cho mọi người, khi thì đõ xôi, khi nồi khoai luộc hoặc mẻ bánh ngô còn nóng. Hôm nay, chị Mảy hào phóng thịt một con gà trống đãi mọi người. Gà luộc ngay trên nương, xé ra rải trên túi nylon, nước luộc thì chắt ra bát nhựa rồi chuyền tay nhau húp. Bữa tiệc trên nương của người Bản Phố đơn sơ như thế nhưng thật ấm cúng.
Những người dân Bản Phố vui vẻ thưởng thức món gà luộc ngay trên nương.
Hôm nay nhà chị Vàng Thị Mảy tra hạt ngô, 5 gia đình trong bản cùng lên nương đổi công cho nhau.
Người phụ nữ Mông nổi tiếng đảm đang, vừa chăm con, vừa làm việc như một thói quen.
Hai người đàn ông vừa chuẩn bị xong món gà luộc đã nếm trước cái chân đợi phụ nữ đang rửa tay ở khe nước.
Sau khi người lớn “tiệc tùng”, đến lượt đứa trẻ được cho ăn.
Chị Vàng Thị Mảy vui vẻ vì nương ngô nhà mình tra hạt xong sớm chỉ trong một ngày.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.