Chủ đề nóng

buôn làng

 • Cha mẹ đẩy con đi ăn xin: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

  Cha mẹ đẩy con đi ăn xin: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

  (Dân Việt) - Tình trạng ép, bắt trẻ em đi ăn xin ở Phú Yên (NTNN số 151/2013) diễn ra đã nhiều năm nhưng chưa thể ngăn chặn. Nhiều vị lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh này cũng lắc đầu ngán ngẩm...
 • Xà gạc mở cửa hạnh phúc

  Xà gạc mở cửa hạnh phúc

  (Dân Việt) - Với đồng bào Cơ Ho sinh sống trong những buôn làng lẩn khuất dưới tán của đại ngàn Đưng KNớh, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, chiếc xà gạc (dao cán dài) giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là với người đàn ông.
 • Sắp cỗ... ly hôn ở buôn Khơ Mú

  Sắp cỗ... ly hôn ở buôn Khơ Mú

  (Dân Việt) - “Vui dự tiệc cưới, hồi môn/ Buồn khi ăn cỗ ly hôn đôi đường/ Gái trai nhớ lệ buôn mường/ Duyên lành đã định phải thương suốt đời” - ngay từ khi biết lên rẫy, biết thêu thùa, biết ngó mặt cười để làm dáng, làm duyên, thanh niên nam nữ người Khơ Mú ở non ngàn Nậm Nhóng, Quế Phong (Nghệ An) đã được “người lớn trong nhà, người già trong buôn” chỉ dạy cho những điều quan trọng ấy.
 • Mai một nhà mồ

  Mai một nhà mồ

  (Dân Việt) - Tại các vùng dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm HRoi, Ba Na ở miền núi Nam Trung Bộ, khi có người qua đời, đồng bào tổ chức chôn cất rồi cất nhà trên ngôi mộ, cũng giống như kiểu mộ của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.
 • Cái kết có hậu cho sơn nữ Tây Nguyên bị lừa bán qua Trung Quốc

  Cái kết có hậu cho sơn nữ Tây Nguyên bị lừa bán qua Trung Quốc

  (Dân Việt) - Trải qua bao tủi nhục suốt hơn 2 năm lưu lạc nơi đất khách trước khi được giải cứu, Y Nhung đã trở về trong vòng tay buôn làng và được một thanh niên ngỏ lời cưới để xua tan những đau buồn cô mang.
 • Chiếu thiêng của người Chơ Ro

  Chiếu thiêng của người Chơ Ro

  (Dân Việt) - Nguyên liệu làm nên chiếc chiếu lùn hoàn toàn được lấy từ thân của cây lùn - một loại cây mọc ở vùng đầm lầy trong rừng.
 • Gặp nghệ nhân chuyên đẽo tượng nhà mồ

  Gặp nghệ nhân chuyên đẽo tượng nhà mồ

  (Dân Việt) - Đến xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa, Phú Yên), hỏi Ma Thoan ai cũng biết, bởi ông không lúc nào vắng mặt mỗi khi trong các buôn làng có tổ chức lễ bỏ mả cho người đã qua đời. Bà con mời ông vì tài nghệ đẽo tượng nhà mồ.
 • Viettel ra mắt tổng đài tiếng dân tộc thiểu số

  Viettel ra mắt tổng đài tiếng dân tộc thiểu số

  (Dân Việt) - Ngày 29.1 tại Hà Nội, Viettel chính thức triển khai Bộ tính năng Buôn làng dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số với tổng đài hỗ trợ 7 ngôn ngữ Thái, Tày-Nùng, H Mông, Dao, Gia Rai, Khmer, Ê Đê.
 • Sơn nữ khoe sắc

  Sơn nữ khoe sắc

  (Dân Việt) - Những ngày qua, sơn nữ từ các buôn làng vùng Bắc Tây Nguyên tụ hội về phố núi Kon Tum để tham dự Cuộc thi “Người đẹp Kon Tum - Bắc Tây Nguyên”.
 • Ya Suy - Chàng trai Churu tri ân quê hương

  Ya Suy - Chàng trai Churu tri ân quê hương

  (Dân Việt) - Trong Vietnam Idol 2012, một giọng hát người dân tộc Churu đã để lại ấn tượng mạnh và đã vào được đến đêm chung kết, đó chính là Ya Suy- chàng trai nhỏ bé nhà ở xã Tà Hine, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.