Chủ đề nóng

Buồng trứng nhân tạo cho phụ nữ vô sinh

Thứ sáu, ngày 17/09/2010 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Những phụ nữ không thể có con đã có thể hy vọng sau khi các nhà khoa học Mỹ công bố đã nuôi được buồng trứng nhân tạo đầu tiên trên thế giới.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu cho biết, bước đột phá này có thể giúp hàng ngàn người phụ nữ do tổn thương hay có dị tật ở buồng trứng được làm mẹ.

Buồng trứng nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào trứng từ những phụ nữ bình thường đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thật ngạc nhiên, sau khi trứng được đưa vào nuôi dưỡng, các nhà khoa học phát hiện tế bào trứng trong buồng trứng phát triển không khác gì những phụ nữ mang thai bình thường.

Buồng trứng nhân tạo sau đó có nhiệm vụ giúp đỡ, nuôi dưỡng những quả trứng phát triển đến khi hoàn toàn trưởng thành để cấy vào tử cung của người mẹ và chuẩn bị thụ tinh.

Thành công này là kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia Đại học Brown, Mỹ, được công bố trên tạp chí Journal of Assisted Reproduction and Genetics.

Theo các nhà khoa học, những phụ nữ sắp trải qua hóa trị liệu hay mắc các căn bệnh như ung thư… cũng không cần phải lo lắng, lo sợ các thuốc chống ung thư sẽ phá hủy các tế bào bao quanh trứng trong buồng trứng, làm mất cơ hội có con. Họ có thể trữ những tế bào trứng chưa trưởng thành bằng phương pháp đông lạnh, đến khi khỏi bệnh hoặc muốn có con, sẽ cấy nó vào buồng trứng nhân tạo.

Các nhà khoa học Đại học Brown cũng cho biết, buồng trứng nhân tạo này còn có thể được sử dụng để giúp khám phá lý do tại sao một số phụ nữ khó thụ thai.

Sandra Carson - giáo sư sản khoa và phụ khoa, cho biết, "Đây là công trình nghiên cứu rất mới, là bước đột phá để phát triển trứng trong phòng thí nghiệm”.

Theo DM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem