Chủ đề nóng

Cà Mau: Nuôi loài thú lạ ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em làm tranh thủ mà vẫn bỏ túi 800 triệu/năm

Chúc Ly Thứ năm, ngày 02/12/2021 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiên phong trong phong trào nuôi chồn hương quy mô lớn ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), 3 anh em ruột ở xã Tân Thành khiến nhiều người nể phục khi vừa đi làm nhà nước vừa kiếm 800 triệu/năm từ mô hình.
Bình luận 0

Công chức mê nuôi chồn hương

Với đặc tính ăn thịt và ăn tạp cỡ nhỏ, dễ nuôi, ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao và ít tốn công chăm sóc nên chồn hương được nhiều nơi nhân giống. 

Chồn nói chung và chồn hương loài thú có đặc tính thích ngủ ngày, ăn đêm. Tận dụng điểm này nhiều người đi làm nhà nước vẫn dễ dàng chăm sóc, phát triển thêm kinh tế nhờ nuôi loài chồn hương.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Với thiết kế chuồng trại nuôi chồn hương bài bản, hợp vệ sinh, mô hình của gia đình anh Hùng (xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được nhiều người đến tham quan học hỏi. Ảnh: Chúc Ly.

Được nhiều người giới thiệu, chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Huỳnh Thanh Hùng (42 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), cũng là một công chức đam mê nuôi chồn hường. Hiện gia đình anh Hùng đang xây dựng một trại nuôi chồn hương quy mô lớn và có uy tín.

Theo lời anh Hùng, dù hiện tại có công việc ổn định nhưng vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, nên từ nhỏ anh đã có niềm đam mê đặc biệt với nghề chăn nuôi. Sau khi lập gia đình, anh mạnh dạn thuê cơ giới đào ao nuôi cá chình, cá bống tượng, làm chuồng nuôi heo rừng…Tuy nhiên, các mô hình trên không đem lại hiệu quả cao.

Tuy vậy, anh Hùng không bỏ cuộc mà luôn tìm tòi và mong muốn kiếm thêm thu nhập từ việc chăn nuôi. Năm 2016, nhận thấy, mô hình nuôi chồn hương đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với những người đi làm như anh, anh mạnh dạn đầu tư.

Theo anh Hùng, thời điểm đó, anh đã xây dựng chuồng đáp ứng nuôi 10 cặp chồn hương. Tuy nhiên, anh chỉ chọn được hai cặp chồn ưng ý. "Thời điểm đó, nuôi chồn hương rất "hot", nhưng tôi không nôn nóng. Tôi muốn tìm được chồn hương bố mẹ ưng ý nhất rồi mới phát triển mô hình. Bởi chỉ khi chồn hương bố mẹ đáp ứng được các tiêu chí cân nặng và khả năng sinh sản thì mới cho giống tốt", anh Hùng cho hay.

Dù tay ngang vào nghề nhưng nhờ không ngừng học hỏi nên mô hình nuôi chồn hương của anh Hùng bước đầu đem lại hiệu quả cao. Lúc này, ngoài số chồn giống sinh sản của gia đình ông còn đi nhiều nơi trong khu vực ĐBSCL tìm, chọn mua những con giống chất lượng về nuôi.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

HIện gia đình anh Hùng sở hữu đàn chồn hương hơn 140 con, trong đó có 40 con chồn cái đang thời kỳ sinh sản. Ảnh: Chúc Ly.

Thấy mô hình phù hợp và có khả năng phát triển, 2 người anh em của anh Hùng cũng chung tay phụ giúp và đầu tư cùng anh nuôi chồn hương. Nhờ đó, mô hình nuôi chồn hương của gia đình anh ngày càng phát triển. Quy mô ngày càng được mở rộng, chuồng trại chăn nuôi và kỹ thuật ngày càng hoàn thiện.

Kiếm 800 triệu đồng/năm từ chồn hương

Năm 2019, gia đình anh Hùng đầu tư hơn nửa tỷ đồng làm chuồng trại. Để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường anh Hùng xây chuồng nuôi theo kiểu nhà sàn, phía dưới hồ anh nuôi thêm cá rô, cá tra…

Đến nay, tổng đàn chồn hương ở trang trại của anh Hùng đã trên 140 con, trong đó có 40 con cái đang trong thời kỳ sinh sản.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 5.

Với đặc tính ngủ ngày ăn đêm, anh Hùng dễ dàng sắp xếp thời gian chăm sóc chồn hương dù phải đi làm. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về thức ăn cho chồn hương, anh Hùng cho biết, chồn hương là loài hoang dã nên cũng khá dễ chăm sóc, thức ăn chủ yếu là chuối và cá phi. Thông thường, một con chồn hương trưởng thành mỗi ngày sẽ được cho ăn chuối 2 lần, vào buổi sáng sớm và chiều tối; cộng thêm khoảng 150gr cá phi.

"Với tập tính ngủ ngày ăn đêm, nên tôi điều chỉnh thời gian cho chồn ăn khá dễ theo thời gian làm việc của mình. Buổi sáng trước khi đi làm tôi sẽ cho ăn, khi chiều tối thì sẽ tiếp tục cho ăn và chăm sóc. Đây là mô hình phù hợp với người đi làm", anh Hùng chia sẻ.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 6.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 7.

Thức ăn chính cho chồn hương là chuối và cá phi. Ảnh: Chúc Ly.

Với chất lượng thịt thơm ngon, chồn hương đang được thực khách ưa chuộng và chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để tìm mua. Nắm bắt được điều này, hiện trang trại của gia đình anh Hùng chủ yếu tập trung bán giống, phục vụ nhu cầu nuôi chồn hương đang tăng của người dân.

"Nếu chăm sóc tốt, từ 8 đến 12 tháng chồn sẽ bắt đầu sinh sản. Với hơn 200 con chồn giống xuất ra thị trường, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu về 800 triệu đồng", anh Hùng phấn khởi nói.

Theo anh Hùng, nuôi chồn hương ít rủi ro, đầu ra ổn định và khá nhàn. Những trại quy mô hàng trăm con mỗi ngày chủ nuôi chỉ mất khoảng 3 giờ để cho ăn cũng như vệ sinh chồng trại. Một con chồn chỉ mất khoảng 4.000 đồng cho 2 bữa ăn.

"Trong nuôi chồn, chất lượng con giống được xem là yếu tố quan trọng nhất. Khi có con giống chất lượng cộng với kinh nghiệm trong chăm sóc và phối giống thì chỉ trong thời gian ngắn chủ nuôi có thể nhân giống dễ dàng. Đàn chồn nhà tôi con đực nặng hơn 6kg, con cái dao động từ 4 đến 5kg. Với trọng lượng như vậy sẽ cho ra đàn con chất lượng. Trọng trường hợp bán chồn thịt sẽ được giá cao do đạt loại nhất (trên 2,5 kg/con)", anh Hùng chia sẻ.

Do nhu cầu thị trường rất lớn nên hầu như thương lái tự liên hệ trang trại của anh Hùng để tìm mua chồng giống và chồn thịt. Nhiều người phải đặt mua chồn giống trước hơn 10 tháng, nhưng trại chồn hương của anh Hùng vẫn không đủ để bán. Hiện giá chồn hương giống từ 7-8 triệu đồng/cặp.

Cà Mau: Nuôi con ngủ ngày ăn đêm, 3 anh em bỏ túi 800 triệu đồng/năm - Ảnh 8.

Nhờ sắp xếp khoa học và bài bản, gia đình anh Hùng vẫn chăm sóc tốt đàn chồn hương dù cả 3 anh em đều đi làm. Ảnh: Chúc Ly.

Để đáp ứng nhu cầu mua chồn giống, thời gian tới gia đình anh Hùng sẽ mở rộng quy mô trang trại. Đồng thời, khi đáp ứng được nguồn chồn giống trang trại sẽ cung cấp thêm chồn thịt để tạo sự đa dạng trong đầu ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem