Chủ đề nóng

Cà Mau: Trồng mai vàng, cây hoa giấy kiểng lạ mắt, một nông dân thu hàng trăm triệu/năm

Hồng Nhung (Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau) Thứ năm, ngày 14/10/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, trồng cây cảnh không chỉ được xem là một thú vui tao nhã của nhiều người, giúp cho bản thân có được sự hiểu biết về nhiều loại giống cây độc, lạ, mà còn góp phần tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông Trần Hữu Duyên, 57 tuổi, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Ông Trần Hữu Duyên, 57 tuổi, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh được xem là một trong những người có niềm đam mê đặc biệt với mô hình này.

Cà Mau: Trồng mai vàng, cây hoa giấy kiểng lạ mắt, một nông dân thu hàng trăm triệu/năm - Ảnh 1.

Vườn cây cảnh của ông Duyên (57 tuổi, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có hơn 100 gốc mai vàng khoảng 50 năm tuổi.

Mặc dù gia đình không có truyền thống trồng cây cảnh, nhưng đối với ông Duyên, đó là một niềm đam mê đặc biệt có trong con người ông khi còn trẻ đến nay. 

Để thỏa niềm đam mê của mình, ông đã sử dụng diện tích đất khoảng 4.500m² để tạo ra khu vườn cây cảnh. Các loại cây cảnh ông trồng đều rất quen thuộc, chủ yếu là mai vàng, với trên 300 gốc lớn, nhỏ, cùng bông trang, hoa giấy với nhiều chủng loại,…

Khoảng 20 năm nay, ông Duyên dành nhiều thời gian để chăm sóc cây cảnh mình trồng. Để sở hữu các gốc cây cảnh có kiểu dáng đẹp, bắt mắt, dựa vào kinh nghiệm của mình, ông chọn lựa rất kỹ và thu mua từ khắp các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đồng thời, ông cũng tự tay vun trồng kết hợp với tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật trồng và uốn thân, tạo dáng để cây cảnh được đẹp đúng chuẩn.

Trong khu vườn cây cảnh của ông Duyên, loài cây chiếm số lượng nhiều là mai vàng. Nếu tính theo độ tuổi lâu năm thì có khoảng hơn 100 gốc với tuổi đời khoảng 50 năm. 

Nhận thấy mai vàng có giá trị kinh tế cao, nên khoảng 10 năm nay, ông bắt đầu thu mua và tạo dáng cây mai vàng để bán lại cho thương lái với giá dao động từ 20 – 50 triệu đồng/gốc, thậm chí có khi đạt ngưỡng 100 triệu đồng/gốc. 

Để mai vàng được thương lái đến thu mua với giá cao, tiêu chuẩn về dáng mai luôn được quan tâm hàng đầu. Do vậy, ông đã tìm thợ về để tạo dáng cây theo ý muốn, đảm bảo cây mai có được kiểu dáng đẹp đạt tiêu chuẩn.

Cà Mau: Trồng mai vàng, cây hoa giấy kiểng lạ mắt, một nông dân thu hàng trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Các cây mai trong vườn nhà ông Duyên đều được tạo dáng bắt mắt, thu hút người mua.

Ông Duyên cho biết: “Để có được vườn cây cảnh như hiện nay, tôi đã phải tốn công chăm sóc rất nhiều. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng có tham gia vào Hội sinh vật cảnh của huyện U Minh, thường được hội tạo điều kiện đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây cảnh ở một số nơi để về áp dụng tại vườn cây cảnh ở nhà...".

Hiện tại, ngoài việc thu mua, tạo dáng cây cảnh, ông Duyên còn kinh doanh bán cây cảnh; trong đó, chủ yếu là mai vàng. 

Thời điểm bán được nhất chính là vào dịp Tết, với khoảng 50 cây mai vàng và đem lại cho ông nguồn thu nhập khoảng 800 triệu đồng mỗi năm. 

"Thời gian tới, tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây cảnh và đầu tư thêm hệ thống tưới nước tự động; đồng thời, tìm kiếm thêm nhiều giống cây đẹp, độc, lạ để tạo nên sự phong phú cho khu vườn cây cảnh của mình”, ông Duyên chia sẻ.

Cà Mau: Trồng mai vàng, cây hoa giấy kiểng lạ mắt, một nông dân thu hàng trăm triệu/năm - Ảnh 3.

Hoa giấy với nhiều chủng loại cũng là một trong những loại cây cảnh được ông Duyên (57 tuổi, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) tỉ mỉ chăm sóc trong khu vườn nhà.

Kết quả bước đầu cho thấy ông Duyên đã thành công trong việc trồng cây cảnh, chứng tỏ rằng cây cảnh không chỉ đem lại niềm vui cho bản thân ông mà còn tạo ra được một không gian sống trong lành và mang lại giá trị kinh tế rất lớn. 

Mô hình trồng cây cảnh, trồng mai vàng, trồng cây hoa giấy của ông Trần Hữu Duyên (57 tuổi, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã phần nào tạo động lực cho những người có thú vui chơi cây cảnh tiếp tục duy trì niềm đam mê và cố gắng phấn đấu để có thể gặt hái được thành công từ một nghề tưởng chừng như chỉ là thú vui tao nhã, nhưng lại có được giá trị kinh tế cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem