Chủ đề nóng

Các biến thể Covid-19 của Anh được tìm thấy tại Nga

Thứ sáu, ngày 28/05/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các biến thể của coronavirus, với tính đột biến đặc trưng của chủng Anh và Nam Phi, đã được phát hiện ở Nga, nhưng còn quá sớm để nói rằng chúng sẽ ảnh hưởng nào đối với con người, nhà dịch tễ học người Nga Kamil Khafizov nói với Sputnik.
Bình luận 0

Khafizov là thành viên đứng đầu nhóm khoa học có nhiệm vụ phát triển các phương pháp mới để chẩn đoán bệnh ở người tại Viện nghiên cứu dịch tễ học trung ương Rospotrebnadzor của cơ quan giám sát quyền người tiêu dùng Nga.

"Gần đây, chúng tôi đã tìm thấy vài trăm trường hợp nhiễm Covid-19 biến thể chủng Anh ở Nga và Moscow. Cũng có một số phiên bản virus 'địa phương' của Nga, chủng này vốn là đột biến trong bộ gen của các biến thể của Anh và Nam Phi, nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng thực sự ảnh hưởng đặc biệt đối với con người", Khafizov nói. Theo người đứng đầu cơ quan giám sát bảo vệ sức khỏe của Nga, tính đến cuối tháng 4, chủng virus Covid-19 ở Anh và biến thể Nam Phi đã được phát hiện tại 51 khu vực trên khắp nước Nga.

Các biến thể Covid-19 của Anh được tìm thấy tại Nga - Ảnh 1.

Các biến thể Covid-19 từ Anh được tìm thấy tại Nga

Mối quan tâm của các chuyên gia y tế trên toàn thế giới là tìm ra các chủng virus hiện đang hoành hành trên toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ, Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil. Đã có báo cáo rằng những chủng mới được xác định có thể kháng với các loại vắc xin hiện tại.

Biến thể Covid-19 từ Anh đã được báo cáo vào tháng 12 năm ngoái bởi các chuyên gia y tế của Vương quốc Anh, họ nói rằng một chủng coronavirus mới lây lan nhanh hơn các loại khác. Cũng trong tháng đó, một chủng virus mới, dễ lây lan hơn cũng đã được công bố ở Nam Phi. Các quốc gia trên thế giới đã cố gắng đóng tất cả các liên kết du lịch với Nam Phi và Vương quốc Anh, nhưng điều này không giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cho đến nay, các chủng coronavirus mới, đặc biệt là virus ở Anh và các đột biến sau đó của nó, là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp mắc bệnh mới trên thế giới.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem