Chủ đề nóng

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu phải hiểu hết về 9 vị này!

Thứ tư, ngày 23/09/2020 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tự cổ chí kim, sự giàu có dường như là một chủ đề muôn thuở. Mọi người trên thế giới đều có tham vọng khó tránh là theo đuổi sự giàu có. Trải qua hàng nghìn năm, "thần tài" dần hình thành nguồn gốc văn hóa dân gian đặc sắc, trở thành vị thần được thờ cúng lớn nhất và có số lượng nhiều nhất.
Bình luận 0

Có thể nói, những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết trong xã hội hiện đại bắt nguồn nhiều hơn từ việc thể hiện và nuôi dưỡng cảm xúc thực tế của con người với thần thánh . Hầu hết các niềm tin thần thoại của nền văn minh Trung Quốc trong năm nghìn năm đều vượt quá sự thể hiện của cảm xúc cá nhân. Từ việc truy xuất nền văn hóa cổ đại, kết hợp với nền văn hóa hiện đại và sự kế thừa của hy vọng sống, mới có thể tìm ra bí ẩn về sự thật lịch sử của thần thoại và truyền thuyết. Trong đó có tín ngưỡng thờ cúng của người châu Á nói chung và người Trung Quốc nói riêng.

Ngày nay, hầu hết mọi người đã từ bỏ việc thờ cúng các nhân vật thần thoại từ lâu. Nhưng có một hình tượng "nhân vật thần thoại" vẫn luôn được mọi người cẩn trọng thờ bái, thậm chí ngay đến cả phật tự hương hỏa ngút trời cũng khó có thể địch lại. Đó chính là thần Tài.

Đây là một trong những vị thần phổ biến nhất ở Trung Quốc từ thời cổ đại. Truyền thuyết về thần Tài có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc, là đại diện của Đạo giáo và thần thoại truyền thống Trung Quốc. Thần Tài chưa bao giờ bị lu mờ khỏi tầm mắt của nhân gian sau hàng ngàn năm mưa gió.

Thần Tài trong thời cổ đại có sự thay đổi hình tượng rộng rãi hơn. Nguồn gốc của ông thường được chia làm hai loại: Thích phong của đạo giáo và truyền thừa của dân gian. Do sự hòa nhập và xen kẽ của lịch sử và văn hóa, Thần Tài dần trở thành một hình tượng thần thoại độc đáo được dân gian thờ cúng.

Thần Tài, được coi là hình tượng thần thoại được thờ cúng hương hỏa lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, được mọi người chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên nó không chỉ có một hình tượng duy nhất, và trong số rất nhiều vị thần tiên, thần Tài là vị thần có số lượng nhiều nhất.

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 1.

Ngay từ trong nền văn minh Hoa Hạ cách đây hàng nghìn năm, đã có tới 9 vị thần Tài. Các vị đều được mệnh danh là Thần của cải, vị thần quản lý tài sản của con người, tuy nhiên họ quản lý các lĩnh vực khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ của riêng mình và không thể thờ phụng một cách tùy tiện.

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 2.

Trung Thần Tài: Vương Hợi Vương Hợi là vị thần lâu đời nhất trong lịch sử hình tượng Thần Tài. Ông vốn là thủ lĩnh của nhà Thương vào triều Hạ, vì trong thời gian trị vì của mình, ông đã rất giỏi trong việc dạy tộc mình thuần hóa gia súc và buôn bán hàng hóa nên bộ tộc phát triển nhanh chóng. Các thế hệ sau tin rằng ông đã tạo ra tiền đề của nền văn minh thương mại và cũng tạo ra nguồn gốc của các thương gia. Sau đó, ông không may bị giết bởi các thủ lĩnh bộ lạc khác, kể từ sau thời nhà Thương, ông còn được truy phong là “Thương cao tổ”. Ngoài ra, vì những đóng góp của ông trong việc kinh doanh, các thế hệ sau tôn ông là vị thần của sự giàu có.

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 3.

Đông Thần Tài: Tỷ Can Tỷ Can, một nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Thương, cũng là một trong những cận thần kiệt xuất nhất của nhà Thương. Khi còn sống, ngoài việc cầu nguyện cho dân, ông còn tham gia tăng cường sức sản xuất lúc bấy giờ bằng một loạt biện pháp, đạt được hiệu quả làm giàu cho đất nước và nhân dân. Trong truyền thuyết lịch sử, Tỷ Can được mô tả nhiều hơn như một vị thần giống như Văn Khúc Tinh (một trong Bắc Đẩu thất tinh của đạo giáo). Nhưng dựa trên những đóng góp xuất sắc của mình cho sự thịnh vượng của đất nước trong suốt cuộc đời, ông cũng được liệt vào một trong danh sách các vị Thần Tài.

Nam Thần Tài: Sài Vinh

Sài Vinh là hoàng đế của nhà Hậu Chu trong thời Ngũ Đại, và ông cũng là một nhân tài nổi tiếng trong thiên hạ. Ngay khi là hoàng đế, ông đã ban hành một loạt chính sách trong nước để dân chúng có cuộc sống thịnh vượng, nền kinh tế của thế hệ Trung Nguyên bắt đầu phục hồi nhanh chóng. Sự liên quan giữa Sài Vinh, người ban đầu là hoàng đế, và Thần Tài còn trải dài tới cả nhiều thế hệ sau.

Cho đến thời nhà Tống và nhà Nguyên, ông vẫn được người dân Trung Nguyên nhớ đến vì những việc làm khi còn sống của mình. Ông được tôn là một trong những vị thần có công thăng quan tiến chức, thậm chí còn được gọi là "Chúa Sài".

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 4.

Tây Thần Tài: Quan Vũ Uy danh của Quan Vũ "Quan Nhị Gia" là không ai không biết đến trong lịch sử Trung Quốc. Quan Vũ vốn nổi danh khắp thiên hạ với danh Võ Thánh, từng theo Lưu Bị chinh chiến nam bắc, lập được vô số chiến công hiển hách. Vì sự kính trọng đối với ông, các thế hệ sau coi ông như võ thánh hoặc võ thần, đồng thời cũng tôn ông là một trong những "Thần tài". Bởi hình tượng trang nghiêm, uy võ của ông mà Quan Vũ được tôn là vị Thần Tài có khả năng bảo vệ bình an cho các thương nhân.

Bắc Thần Tài: Triệu Công Minh

Trong "Phong Thần diễn nghĩa" ghi chép toàn diện nhất về các Thần Tài, có một mô tả về Triệu Công Minh. Tương truyền, ông từng là một đại môn sinh ngoại đạo của Triệt Giáo có pháp lực cao cường. Sau này ông được Khương Tử Nha mệnh danh là "Huyền Đàm chân quân", được coi là một vị thần toàn năng có thể hô mưa gọi gió, không gì là không thể làm.

Do dân gian lưu truyền, ông là người cai quản bốn vị thần tiên, mỗi người phụ trách chi tiết tài sản khác nhau, nên ông cũng được liệt vào hàng Thần Tài. Ông cũng là một trong những vị Thần Tài phổ biến thường thấy nhất ngày nay.

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 5.

Tây Nam Thần Tài: Đoan Mộc Tứ Đoan Mộc Tứ, tự là Tử Cống, là đệ tử của tổ tiên Nho gia Khổng Tử, cũng là một trong mười triết lý của Nho giáo được đề cập rộng rãi trong "Luận ngữ". Ông từng trở thành thương nhân giàu có nhất trong giao thương giữa hai nước nhờ tài khéo léo của mình. Giới kinh doanh tôn ông là thần tài, càng tôn trọng phẩm cách và xuất thân cao quý của ông. Nho thương nhất hành, bởi vậy mà người thờ thần tài đa số đều chọn thờ cúng Đoan Mộc Tứ.

Đông Bắc Thần Tài: Lý Quỷ Tổ

Lý Quỷ Tổ vốn là một trong những vị quan của nhà Bắc Ngụy triều đại Nam Bắc triều , là một quan huyện lệnh thanh liêm yêu dân như con. Trong truyền thuyết dân gian, ông giống như hình tượng của một Thái Bạch Kim Tinh hạ phàm. Cho tới ngày nay, các hoạt động nghi lễ thờ cúng ông vẫn được diễn ra ở nhiều nơi khác nhau tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Ông cũng là một trong những vị thần tài được mọi người yêu thích nhất. Trong ấn tượng về tiền giấy thời nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc, đa số hình ảnh của các vị Thần Tài in trên đó phần nhiều là Lý Quỷ Tổ. Những người làm trên quan trường, muốn cầu thần tài, thì Lý Quỷ Tổ là lựa chọn tốt nhất.

Các vị "thần tài" trong dân gian: Muốn giàu có phải hiểu hết về 9 vị này! - Ảnh 6.

Đông nam Thần tài: Phạm Lãi Phạm Lãi, một nhà chiến lược quân sự và nhà kinh tế nổi tiếng vào cuối thời Xuân Thu, từng phò tá Việt vương Câu Tiễn. Những sự tích nổi tiếng nhất của ông là ba lần hành thương thành công và ba lần tán của trong nhà. Các thế hệ sau tôn ông là "Thương thánh", và ông cũng là người có địa vị cao nhất trong số các vị Thần tài. Các thương nhân đông con nên chọn thờ Phạm Lãi.

Tây Bắc Thần Tài: Lưu Hải Thiềm

Lưu Hải Thiềm, tên thật là Lưu Cao, quê ở Yến Sơn trong thời Ngũ Đại. Từ quan chức đến thừa tướng, ông thiên về thực hành các kỹ thuật của Đạo gia. Sau này, ông cũng trở thành tổ sư gia của Toàn chân đạo và cũng là một trong ngũ tổ của Huyền Môn Toàn Chân phái.

Trên thực tế, ông không phải là đại diện cho hình tượng thần Tài. Nhưng các thế hệ sau đã liệt ông vào một trong những vị thần Tài , và hầu hết những người tôn thờ ông là những người tu đạo Huyền môn.

Thần tài trong cuộc sống ngày nay

Hình ảnh của thần tài trong lưu truyền dân gian trên thực tế có nhiều hơn chin vị. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chú trọng về tài sản và thị hiếu về của cải, khiến cho hình tượng thần Tài cũng ngày được phong phú hóa.

Điều quan trọng là vì sự khác biệt về văn hóa và nguồn gốc hình ảnh của thần tài, các quần thể khác nhau cũng sẽ lựa chọn thờ cúng sao cho thỏa đáng. nhau phải chọn làm vật hiến tế cho Thần của cải. Ví dụ như thần Tài Triệu Công Minh đại đa số không kiêng kỵ cúng bái, các vị thần tài khác tùy tình huống mà định đoạt. Điều chắc chắn là văn hóa thần Tài sẽ được lưu truyền lâu dài hơn cho các thế hệ sau.

S.S (Sina)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem