Bệnh cúm A/H5N1 ở người hay còn gọi là bệnh CGC do một loại virus có tên là cúm A/H5N1 gây ra. Virus này có thể sống trong phân các loài chim, gia cầm, thủy cầm ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 4 độ C, ít nhất 6 ngày ở nhiệt độ 37 độ C.
Đặc biệt virus sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 70 độ C trở lên. Do đó, để phòng chống dịch cúm an toàn, người dân cần chú ý các biện pháp phòng chống sau:
- Nên ăn thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm đã được nấu chín kỹ.
- Nên mua gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm dịch xác nhận không bị bệnh.
- Không ăn tiết canh vịt, tiết canh gà.
- Không làm thịt và ăn các loại gia cầm nghi bị nhiễm bệnh, gia cầm đã chết.
- Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
- Rèn luyện thân thể hàng ngày, giữ ấm cơ thể để nâng cao khả năng đề kháng phòng bệnh.
- Nên thay, giặt quần áo, rửa giày dép hàng ngày.
- Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh
- Hạn chế việc tiếp xúc gia cầm kể cả khi chúng còn khỏe
- Không chơi gà đá, không xem chọi gà.
- Chỉ giết mổ gia cầm khỏe; đeo khẩu trang, mang găng tay khi giết mổ; rửa dao, thớt bằng nước sôi sau khi giết mổ; nên có hai thớt riêng để xử lý thịt sống và thịt chín.
- Tuyệt đối không cho trẻ em tiếp xúc với gia cầm hoặc chơi cạnh chuồng gia cầm.
- Đeo khẩu trang, mang găng tay, mặc quần áo bảo hộ khi phải tiếp xúc với gia cầm.
- Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại chăn nuôi gia cầm.
- Không sử dụng phân gia cầm làm phân bón.
- Tiêu hủy toàn bộ gia cầm, thủy cầm bệnh, chết.
- Tiêm vaccine cúm A/H5N1 cho gia cầm ở vùng có nguy cơ cao.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.