Chủ đề nóng

Cấy lúa Đài thơm 8, nông dân chỉ sợ không có đủ thóc bán

Thanh Thảo Thứ hai, ngày 20/05/2019 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là giống lúa bản quyền của Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), Đài Thơm 8 đã khẳng định những ưu điểm về sức chống chịu sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, thích nghi rộng... Giống lúa này có thể thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa như Bắc Thơm 7. Đó là khẳng định của đa số đại biểu là cán bộ Phòng Nông nghiệp các huyện của tỉnh Hưng Yên trong chuyến khảo sát thực tế vừa qua.
Bình luận 0

Giống lúa có khả năng thay thế Bắc Thơm 7

Giống lúa Đài thơm 8 trên đồng đất huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tráng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên cho biết: Vụ Đông Xuân 2019 được đánh giá là vụ mùa ấm nên đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, nặng nhất là bệnh bạc lá và tập trung chủ yếu ở giống lúa Bắc Thơm 7. Trước đây, Bắc Thơm 7 thường nhiễm bệnh bạc lá ở vụ Hè Thu, nhưng những năm gần đây đã xuất hiện ở cả vụ Đông Xuân.

"Với những biểu hiện thoái hóa của giống Bắc Thơm 7 và mong muốn tìm ra những giống lúa mới có năng suất cao, gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt để thay thế, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức khảo nghiệm nhiều giống lúa, trong đó có Đài Thơm 8 của Vinaseed" - ông Tráng thông tin thêm.

Để có cái nhìn thực tế và đánh giá chất lượng giống ngay trên đồng ruộng, vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Vinaseed tổ chức đoàn đại biểu là các trưởng, phó phòng nông nghiệp các huyện thăm các mô hình Đài Thơm 8 tại các huyện Mỹ Hào, Ân Thi, Phù Cừ với nhiều chân đất khác nhau.

Đoàn đại biểu là các trưởng, phó Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tỉnh Hưng Yên khảo sát thực tế mô hình Đài Thơm 8 tại huyện Phù Cừ.

Tại chuyến tham quan thực tế, các đại biểu đều đã được chứng kiến sự khác biệt về năng suất cũng như sức chống chịu sâu bệnh của hai giống lúa: Cùng là giống lúa chất lượng, nhưng 2 ruộng lúa Đài Thơm 8 và Bắc Thơm 7 khác nhau hoàn toàn. Trong khi các ruộng lúa Bắc Thơm 7 xung quanh bị nhiễm bạc lá rất nặng, cháy hết  thì ruộng Đài Thơm 8 tương đối sạch bệnh, vẫn giữ màu xanh rất đẹp đây là minh chứng rõ nhất thể hiện sức chống chịu sâu bệnh của giống.

Ông Nguyễn Huy Bính – Cán bộ phụ trách nông nghiệp huyện Phù Cừ chia sẻ: Giống Bắc thơm 7 đến nay đã thoái hóa rồi, trên đồng ruộng nó đã thể hiện rất rõ dịch bệnh đặc biệt là bệnh bạc lá, vì vậy chúng tôi mong muốn tìm các bộ giống mới để thay thế hẳn giống Bắc Thơm 7.

Để chứng minh cho sức chống chịu sâu bệnh của giống lúa Đài Thơm 8, ông Bính đã đưa ra dẫn chứng rất cụ thể: Vụ Đông Xuân này, trong khi giống lúa Bắc Thơm  7 bà con nông dân địa phương phải phun phòng trừ sâu bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ và rầy lâu… đến 6 lần thì Đài Thơm 8 chỉ phải phun có 2 lần.

Qua theo dõi nhiều vụ và kết qua thực tế đã đạt được tới đây chúng tôi sẽ mở rộng diện tích, khuyến cáo bà con đưa vào sản xuất đại trà thay thế cho giống Bắc Thơm 7 đã bị thoái hóa – ông Bính chia sẻ.

Giống lúa Đài Thơm 8 đã khẳng định được những ưu thế về sức chống chịu sâu bệnh tại vùng đất trũng của huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Ổn định đầu ra cho sản phẩm

Cũng theo ông Tráng, vụ Đông Xuân giống lúa Đài Thơm 8 thường có năng suất trung bình 2,4-2,6 tạ/sào. Cùng là giống lúa chất lượng thì năng suất cao này hơn rất nhiều so với Bắc Thơm 7 nên khá phù hợp điều kiện sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Dẫn đoàn đại biểu tham quan ruộng lúa Đài Thơm 8 của gia đình, bà Phạm Thị Tỉnh (thôn Phú Sơn, Hưng Long, Mỹ Hào, Hưng Yên) vui vẻ cho biết: Nhà tôi cấy giống lúa này được 5 vụ nay rồi, năm nào nhà tôi cũng cấy cả 2 vụ/năm. Chất lượng gạo thì đẹp nhất chưa có gạo nào bằng, hạt gạo trong, ít bị gẫy, cơm mềm, ăn ngon nên được các thương lái săn đón từ sớm, đến giờ mặc dù chưa gặt nhưng đã rất nhiều người đến tận nhà đăng ký mua.

"Cấy giống lúa này sướng lắm, không bao giờ phải lo đầu ra, chỉ sợ không đủ thóc mà bán thôi. Đặc biệt giống lúa Đài Thơm 8 có sức chống chịu sâu bệnh hơn hẳn so với các giống khác, như vụ này nhà tôi  chỉ phun phòng trừ sâu bệnh 1 lần mà đến giờ chẳng bị khô vằn, đục thân hay bạc lá, lúa cứ thế mà lên" - bà Tỉnh vừa cười vừa nói.

Đoàn đại biểu là Trưởng, phó Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tỉnh Hưng Yên khảo sát thực tế mô hình Đài Thơm 8 tại huyện Ân Thi.

Không chỉ thể hiện được những đặc tính về sức chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh bạc lá và chống đổ tốt trên các chân đất vàm và vàm cao mà tại các vùng đất trũng, Đài Thơm 8 vẫn phát huy được ưu điểm này. Điều này thể hiện được ngay tại đồng ruộng của huyện Mỹ Hào (Hưng Yên).

Các đại biểu đã được tận mắt chứng kiến cùng thổ nhưỡng là vùng đất trũng trong khi các giống lúa khác bị nhiễm bệnh bạc lá, đổ rất nhiều nhưng mô hình 4ha Đài Thơm 8 vẫn thẳng đứng với những bông lúa trĩu bông vàng óng chuẩn bị cho thu hoạch, có thể chứng minh bà con sẽ có một vụ mùa bội thu.

Giống lúa Đài Thơm 8 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, phù hợp gieo cấy với tất cả các vùng sinh thái trong cả nước. Thương hiệu gạo Đài Thơm 8 đã được thị trường đón nhận từ rất lâu và hiện tại Vinaseed đã liên kết với một số đơn vị thu mua toàn bộ sản phẩm trong vùng sản xuất tập trung. Vì vậy khi tham gia mô hình sản xuất tập trung giống Lúa Đài Thơm 8, nỗi lo đầu ra cho sản phẩm của bà con nông dân đã được giải quyết.

"Qua 3 vụ khảo nghiệm với các chân đất khác nhau, chúng tôi thấy giống lúa Đài Thơm 8 có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, chưa thấy bị bạc lá, còn đối với các đối tượng sâu bệnh khác như cuốn lá, rầu lâu, là đối tượng rất nguy hại và làm ảnh hưởng rất lớn tới năng suất thì đến nay cũng chưa bị nhiễm. Năng suất cao, chất lượng gạo ngon, đầu ra ổn định, vụ mùa tới chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh cho phép đưa giống này vào cơ cấu của tỉnh".

Ông Nguyễn Văn Tráng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem