Chủ đề nóng

Loài cây mọc hoang trên rừng, nông dân Quảng Ninh làm ra thứ post lên mạng khiến thiên hạ "phát sốt"

Công Thành Thứ sáu, ngày 28/04/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một loại cây mọc hoang trên rừng, cây mây đã giúp nhiều người dân vùng cao của tỉnh Quảng Ninh thoát nghèo, có thu nhập tốt và ổn định. Đó là cây mây. Các mặt hàng mỹ nghệ, thời trang làm từ quả mây, dây mây khi người dân post lên các mạng xã hội khiến thiên hạ nhìn đã mê rồi.
Bình luận 0

Cây mây vốn là cây mọc hoang trên rừng, có đặc điểm bền chắc, không dễ bị mối mọt nên từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc dùng để đan lát, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. 

Từ năm 2006, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã vận động người dân khoanh nuôi và nhân rộng cây mây tự nhiên. Nhờ đó, nhiều bà con ở các xã, bản vùng cao của Quảng Ninh đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Từ loài cây mọc hoang trên rừng, nhiều nông dân Quảng Ninh thoát nghèo từ cây này - Ảnh 1.

Mây vốn là cây mọc hoang trong rừng. Ảnh: Công Thành

Làm đồ trang sức từ quả mây

Anh Chìu Văn Hiếng (bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) có tiếng là tấm gương làm giàu, tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Từ loài cây mọc hoang trên rừng, nhiều nông dân Quảng Ninh thoát nghèo từ cây này - Ảnh 3.

Công việc chế tác quả mây thành đồ trang sức ở HTX mây tre đan Quảng Sơn đã tạo việc làm cho nhiều lao động. Ảnh: Công Thành

Anh Hiếng cho biết, anh sống ở Pạc Sủi từ nhỏ, cuộc sống một thời rất khó khăn. Nhận thấy cứ đến mùa quả mây rừng, dân bản lại vào rừng khai thác, bán cho thương lái thu gom mang sang Trung Quốc. Vậy là anh bắt đầu có ý tưởng tìm hiểu xem người Trung Quốc mua quả mây về làm gì. 

Để tìm hiểu, anh Hiếng cùng thương lái thu mua quả mây mang bán, nào ngờ đến TP.Móng Cái, anh gặp được một người bạn đã từng làm thuê ở xưởng sản xuất đồ trang sức từ quả mây của Trung Quốc. Qua trao đổi về ý tưởng của mình, anh Hiếng được người bạn truyền nghề làm đồ trang sức từ quả mây.

Với số vốn trong tay chỉ có 100 triệu đồng, anh Hiếng vay mượn thêm để mua máy móc, mở xưởng sản xuất và thành lập HTX mây tre đan Quảng Sơn tại xã Quảng Sơn. 

Hiện nay, do thị trường tiêu thụ giảm nên lượng vòng mây sản xuất ra cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên ngoài sản xuất vòng mây, HTX mây tre đan Quảng Sơn còn cung cấp thân cây mây cho các đơn vị sản xuất bàn ghế mây. Do đó, HTX vẫn giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 - 25 lao động địa phương và nhiều lao động thời vụ khác với mức thu nhập ổn định.

Từ loài cây mọc hoang trên rừng, nhiều nông dân Quảng Ninh thoát nghèo từ cây này - Ảnh 5.

Sản phẩm từ quả mây sau khi được chế tác. Ảnh: Công Thành

Anh Chìu Văn Hiếng cho biết: "Cây mây ở các khu rừng thuộc xã Quảng Sơn rất nhiều, ước tính có thể thu hái được hàng trăm tấn quả mây/năm. Nếu biết khai thác bền vững, sẽ tạo việc làm cho hàng trăm hộ dân từ việc thu hái quả và làm các sản phẩm trang sức từ quả mây".

Thu nhập ổn định nhờ làm đồ gia dụng từ cây mây

HTX mây tre đan Hưng Thành (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã ra đời và phát triển được 13 năm. Các sản phẩm của HTX mây tre đan Hưng Thành đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, tạo công ăn việc làm cho người dân và tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Từ loài cây mọc hoang trên rừng, nhiều nông dân Quảng Ninh thoát nghèo từ cây này - Ảnh 4.

Sản phẩm ghế mây của HTX Hưng Thành làm không đủ bán. Ảnh: Công Thành

Ông Đặng Ngọc Sinh, Giám đốc HTX mây tre đan Hưng Thành cho biết, những năm 90 của thế kỷ trước, ông từng sang Trung Quốc buôn bán cây mây. Những tháng ngày qua lại xứ người, ông Sinh học được nghề làm đồ gia dụng từ cây mây và mở xưởng. Ban đầu, xưởng của ông chỉ sản xuất các sản phẩm nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình. Sau thấy hiệu quả, ông Sinh dần mở rộng quy mô và hình thành HTX mây tre đan Hưng Thành ngày nay.

Từ những cây mây, các công nhân đã khéo léo cho ra đời những sản phẩm như bàn mây, ghế mây, giỏ mây, làn mây, đồ lưu niệm bằng mây... với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Các sản phẩm từ mây đan ở nơi đây rất bền, không biến dạng ở mọi điều kiện thời tiết nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ loài cây mọc hoang trên rừng, nhiều nông dân Quảng Ninh thoát nghèo từ cây này - Ảnh 2.

Hàng năm HTX Hưng Thành sản xuất được từ 8000 đến 10.000 chiếc ghế mây. Ảnh: Công Thành

Hiện HTX mây tre đan Hưng Thành giải quyết việc làm cho 16 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Hằng năm, HTX cung cấp ra thị trường từ 8.000 - 10.000 ghế mây và một số sản phẩm khác và số sản phẩm này đa phần xuất khẩu sang Trung Quốc. Mỗi năm HTX Hưng Thành sử dụng khoảng 200 tấn cây mây, nguyên liệu mây có sẵn luôn tại các huyện vùng cao của Quảng Ninh như Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem