Chủ đề nóng

Chạy đua tên lửa nóng lên ở châu Á vì lo ngại Trung Quốc

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 01/08/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những báo cáo gần đây về việc Trung Quốc xây thêm hàng loạt hầm phóng tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới Mỹ đã dấy lên nỗi lo sợ từ các đối thủ trong khu vực của nước này.
Bình luận 0
Chạy đua tên lửa nóng lên ở châu Á vì lo ngại Trung Quốc - Ảnh 1.

Việc Trung Quốc xây dựng thêm các hầm phóng tên lửa có thể cho thấy sự mở rộng quy mô lớn của khả năng tên lửa của nước này. Đây có lẽ sẽ là chương cuối cùng trong quá trình tăng trưởng quân sự của Trung Quốc. Điều này đã dẫn tới cuộc chạy đua tên lửa ngày càng nóng lên ở châu Á vì lo ngại Trung Quốc.

Theo Bussiness Insider, các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang mua lại hoặc mở rộng kho vũ khí tên lửa tầm xa của riêng họ. Những tên lửa này được trang bị vũ khí thông thường, nhưng cũng có khả năng tấn công đáng kể.

Patrick Cronin, Chủ tịch An ninh Châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Hudson bình luận: “Để đối phó với Trung Quốc và sự mở rộng nhanh chóng khả năng tên lửa của nước này, trên thực tế, có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Các quốc gia đối thủ của Trung Quốc trong khu vực như Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc... xem mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra ở những mức độ khác nhau, nhưng tác động cộng lại là rõ ràng. 

“Có một sự tăng tốc hoàn toàn của một cuộc đua tên lửa”, ông Cronin nói với Insider.

Quân đội Trung Quốc , đặc biệt là hải quân và không quân, hiện là một trong những lực lượng lớn nhất thế giới và đang phát triển khả năng thực hiện và duy trì các hoạt động tầm xa.

Các tên lửa mới nhất của Trung Quốc, đặc biệt là DF-21 và DF-26 cũng làm lung lay vùng đệm vật lý mà các nước như Úc và Mỹ lâu nay coi là lợi thế.

Một số đồng minh của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc, từ lâu dựa vào quân đội Mỹ để phòng thủ, nhưng sự không chắc chắn về khả năng Mỹ can dự vào xung đột nếu nó xảy ra đã khiến họ phải tăng cường và đa dạng hóa kho vũ khí của riêng mình.

Lo ngại về hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển của mình , Nhật Bản đang tăng tầm bắn của tên lửa hành trình Type 12 từ khoảng 200km lên 900km, với mục tiêu cuối cùng là 1.000km. 

Trong khi đó, Úc cũng đã lên kế hoạch để tăng cường khả năng tấn công trên biển và đất liền. Thậm chí nước này đang đầu tư 1 tỷ USD để chế tạo tên lửa dẫn đường nội địa với sự tham vấn của Mỹ.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem