Chủ đề nóng

Chủ đầu tư khóc ròng vì tình trạng tái lấn chiếm, xây nhà không phép ngay trên đất dự án

Quang Phương Thứ năm, ngày 11/11/2021 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng người dân tái lấn chiếm, xây nhà không phép trên đất tại dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên tại phường Bình An (quận 2 cũ, nay là phường An Khánh, TP.Thủ Đức), chủ đầu tư đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Trong số các hộ dân tái lấm chiếm đất nhiều người đã nhận đủ tiền đền bù.
Bình luận 0

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Tân Việt An (chủ đầu tư dự án) vừa gửi đơn kêu cứu lên Thành ủy TP.HCM, HĐND, UBND TP.HCM và TP.Thủ Đức. 

Doanh nghiệp này đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc tháo gỡ vướng mắc cho dự án khu nhà ở nói trên vì dự án kéo dài suốt 22 năm qua nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Theo tài liệu, dự án có diện tích 30.710m2 được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty Trường Thịnh làm chủ đầu từ năm 1998. 

Tuy nhiên, do phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể khu tứ giác Trần Não - Lương Định Của - Liên tỉnh lộ 25 - Xa lộ Hà Nội nên mãi đến tháng 1/2008, UBND quận 2 mới ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự án gồm 94 căn nhà liên kế và 3 block với 342 căn hộ chung cư.

Chủ đầu tư khóc ròng vì tình trạng tái lấn chiếm, xây nhà không phép ngay trên đất dự án - Ảnh 1.

Phối cảnh 3 block chung cư tại dự án. Tuy nhiên do tình trạng tái lấn chiếm, xây dựng nhà không phép trên đất dự án nên dự án chưa thể triển khai. Ảnh: Quang Phương chụp lại.

Tháng 2/2009, Sở Xây dựng TP.HCM ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chung cư cao tầng, hạ tầng kỹ thuật toàn khu dự án.

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư đã hiệp thương, thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất của 3 chi gia tộc sử dụng đất theo bằng khoán của chế độ cũ gồm chi bà P.T.B.T, chi ông N.V.H và chi bà T.T.T với diện tích 32.184m2

Tổng số tiền đền bù gần 44,7 tỷ đồng và hoán đổi tái định cư tại chỗ 22 nền đất.

Trên đất của 3 chi gia tộc này lúc đó đang có tới 50 hộ dân khác sinh sống từ trước năm 1975 với diện tích lên đến 9.602,4m2/32.184m2. Sau khi thỏa thuận bồi thường cho 3 chi gia tộc, chủ đầu tư tiếp tục phải hiệp thương và thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng lần 2 với các hộ dân đang sinh sống trên phần đất của 3 chi tộc với số tiền hơn 61,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn bàn giao thêm 9 nền đất cho các hộ dân có đủ điều kiện tái định cư tại chỗ và 5 hộ dân khác được chủ đầu tư hoán đổi nền đất và nhà tại một dự án ở quận 9 (cũ).

Chủ đầu tư khóc ròng vì tình trạng tái lấn chiếm, xây nhà không phép ngay trên đất dự án - Ảnh 3.

Một khu nhà (vùng khoảnh đỏ) xây dựng không phép, lấn chiếm đất dự án. Ảnh: Trí Nhân.

Chưa hết, trong khu đất chủ đầu tư đã đền bù cho 3 chi gia tộc còn có 2.635m2 đất rạch được xác định do Nhà nước quản lý. Năm 2004, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu chủ đầu tư không nộp tiền mà hoán đổi bằng nền đất. Sau đó, các cơ quan liên quan đã thống nhất hoán đổi bằng 2 nền đất tổng diện tích 271m2.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến nay dự án vẫn còn dang dở, chủ đầu tư đang "khóc ròng" vì tình trạng người dân tái lấn chiếm, xây dựng nhà ở không phép trên đất của dự án.

Như trường hợp của bà T.T.H, vào năm 2003 bà H đã cùng chị gái mình là T.T.T ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất rộng 6.815,5m2 cho chủ đầu tư với giá gần 7,3 tỷ đồng và nhận 4 nền tái định cư tại dự án. Dù đã được bồi thường xong từ năm 2003 nhưng đến năm 2013, những người con của bà H vào xây dựng trái phép dãy nhà trọ cả chục căn.

UBND quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, đến nay các dãy nhà trọ vẫn đang hiện hữu.

Đến năm 2020, những người này lại tiếp tục chiếm hơn 415m2 đất và xây thêm nhà trọ 2 tầng kiên cố để kinh doanh.

Chủ đầu tư khóc ròng vì tình trạng tái lấn chiếm, xây nhà không phép ngay trên đất dự án - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân tự dựng rào chắn tái lấn chiếm đất trên dự án. Ảnh: Quang Phương.

Mới đây nhất, trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19, bà P.T.B.T cùng con trai vào rào 2.000m2 đất của dự án. Đáng nói, khu đất bà T đã được chủ đầu tư bồi thường xong và đã có bản án của tòa từ năm 2013 nhưng những người này vẫn rào đất lại.

Trước đó, vào năm 2017, Thanh tra TP.HCM đã tiến hành thanh tra toàn diện dự án. Theo Kết luận thanh tra thì việc hiệp thương, đền bù trên cơ sở tự thỏa thuận giữa chủ đầu tư với người sử dụng đất đã thực hiện đúng cam kết đền bù cho người dân.

Ông Trần Đức Rẻn - đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay dự án đã đền bù được 96%. Tuy nhiên, do việc giải quyết thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng liên quan nên đến nay diện tích đất bị lấn chiếm đã lên tới hơn 7.000m2 với hàng loạt công trình xây dựng không phép chậm được tháo dỡ.

"Chúng tôi mong muốn chính quyền vào cuộc xử lý một cách quyết liệt và triệt để sớm cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, trả lại mặt bằng để chủ đầu tư tiến hành triển khai thực hiện dự án", ông Rẻn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem