Chủ đề nóng

Chủ đầu tư Thăng Long Garden có “ém” hàng chục tỉ đồng phí bảo trì trái phép?

Hoàng Giang - Lê Bình Thứ bảy, ngày 14/01/2017 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 8.2016, UBND quận Hai Bà Trưng đã có Quyết định công nhận Ban quản lý chung cư Thăng Long Garden nhưng từ đó đến nay, Chủ đầu tư không hề bàn giao quản lý vận hành. Quá bức xúc, hàng trăm người dân đã kéo băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Rác thải sinh hoạt xả tràn lan quanh chung cư Thăng Long Garden.

Là một trong những hộ dân bức xúc gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Vũ Thị Loan, cư dân tòa nhà A2, chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bức xúc: Tôi về ở đây từ năm 2014, cho đến nay là hơn 2 năm nhưng rất không đồng tình với việc làm của chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long.

Theo trình bày của bà Loan: trong những năm qua, chủ đầu tư đã chiếm dụng đất vườn hoa, cây xanh làm bãi trông gửi xe. Không những vậy, phòng sinh hoạt cộng động dành cho cư dân cũng bị chủ đầu tư “thâu tóm” cho một đơn vị thuê lại để kinh doanh nhà trẻ. “Đã thế, vệ sinh môi trường thì vô cùng yếu kém, bẩn thỉu, ruồi muỗi, chuột bọ rất nhiều. An ninh trật tự thì không đảm bảo, đã có hiện tượng mất xe máy. Công tác PCCC thì không được bảo trì khiến chúng tôi rất lo lắng về tính mạng của mình”, bà Loan nói.

Bà Trương Mỹ Dung, ở nhà A3 cũng cho biết thêm, “Việc chủ đầu tư đưa ra phí trông giữ xe rất cao nhưng tầng hầm để xe thì lồi lõm, bẩn bụi và không được vệ sinh hàng ngày. Đã thế, chủ đầu tư còn cho người ngoài vào gửi xe khiến cho bến bãi lộn xộn, xảy ra hiện tượng mất xe của dân”.

Cư dân ở tòa chung cư Thăng Long Garden nhiều lần kéo nhau đến phản đối chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long. 

Liên quan đến diện tích mà Chủ đầu tư lấy cho thuê ngoài, ông Mai Anh Phong, Phó Trưởng Ban Quản trị chung cư Thăng Long Garden cũng cho biết, số diện tích mà Công ty CP May Thăng Long chiếm dụng lên tới hàng trăm mét vuông và nếu tính giá thuê trong vòng 2 năm qua, số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Ông Mai Anh Phong cũng cho biết: Ngày 17.7.2016, Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất của chung cư Thăng Long Garden đã được tổ chức và bầu ra Ban quản trị theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 30.8.2016, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định số 3288/QĐ-UBND về việc công nhận Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden. “Như vậy kể từ ngày 30.08.2016, Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden là một pháp nhân được pháp luật thừa nhận và là tổ chức đại diện cho các chủ sở hữu của chung cư Thăng Long Garden”, ông Phong nói.

Quyết định số 3288/QĐ-UBND của quận Hai Bà Trưng công nhận Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là từ ngày 30.8.2016 đến nay, phía chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long không chịu bàn giao phí bảo trì 2% và quản lý vận hành tòa nhà cho BQT chung cư theo quy định của pháp luật. Theo ông Phong, tính sơ qua, tiền phí bảo trì mà các hộ đã đóng cho chủ đầu tư lên tới hơn 10 tỉ đồng. Đến nay, BQT chung cư đã 3 lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bàn giao quản lý vận hành, bàn giao quỹ bảo trì nhưng chủ đầu tư hoàn toàn không hợp tác.

Ngày 21.11.2016, ông Ngô Văn Đơn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP May Thăng Long gửi giấy mời tới một số thành viên của Ban quản trị để tham dự buổi họp có sự chứng kiến của ông Đào Xuân Hải – Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai. “Việc mời riêng lẻ một số cá nhân đến họp mà không viết giấy mời chung cho toàn thể Ban quản trị là hành động sai nguyên tắc và nhằm mục đích gây chia rẽ nội bộ Ban quản trị của ông Đơn. “, ông Phong nói.

Đến nay, BQT chung cư đã 3 lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bàn giao quản lý vận hành, bàn giao quỹ bảo trì nhưng chủ đầu tư hoàn toàn không hợp tác.

Đại diện BQT cũng cho biết, nội dung cuộc họp ông Ngô Văn Đơn đưa ra những đề xuất vô lý và không đúng pháp luật nên Ban quản trị không đồng ý, cụ thể nội dung đề xuất của ông Đơn là:     Việc xác định sở hữu chung, riêng trên cơ sở xem xét hợp đồng mua bán trước, sau đó mới xem đến các văn bản pháp lý khác. “Tuy nhiên, việc này chúng tôi cho rằng, việc xác định sở hữu chung, sở hữu riêng thì trước tiên phải căn cứ vào các quy định của pháp luật, hồ sơ dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sau đó mới xem xét tới hợp đồng mua bán. Những quy định của hợp đồng mua bán mà trái với pháp luật, trái với hồ sơ dự án được phê duyệt thì không có giá trị pháp lý và điều khoản đó vô hiệu”, ông Phong bức xúc.

Theo ông Phong, ông Đơn còn cho rằng, Ban quản trị phải cùng với Chủ đầu tư xây dựng phương án quản lý vận hành và tiến tới lựa chọn Đơn vị quản lý. Trong khi theo điều 104 luật nhà ở số 65/2014/QH13, BQT là tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng và đề xuất mức giá dịch vụ, phương án quản lý vận hành để hội nghị cư dân thông qua và tiến tới lựa chọn Đơn vị quản lý vận hành. Chủ đầu tư đã cử 1 đại diện là phó BQT nên mọi quyền lợi và trách nhiệm của CĐT liên quan đến phương án vận hành và mức giá dịch vụ phải được thực hiện qua đại diện của mình tại BQT.

Về kinh phí bảo trì, ông Phong cho biết, theo điều 36 Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15.02.2016 có quy định trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn yêu cầu của BQT thì CĐT phải bàn giao kinh phí bảo trì. Đến nay, Chủ dầu tư chưa bàn giao cho BQT là hoàn toàn trái pháp luật.

Một vấn đề mà các thành viên BQT chung cư bức xúc là thư ký cuộc họp là cán bộ của Công ty CP May Thăng Long đã ghi chép nội dung cuộc họp hoàn toàn sai khác với thực tế cuộc họp diễn ra. Nội dung Ban quản trị không thống nhất thì lại ghi là thống nhất, nội dung không trao đổi thì vẫn ghi vào biên bản. Ban quản trị yêu cầu sửa lại biên bản thì ông Đơn không sửa và yêu cầu giải tán cuộc họp vì hết giờ làm việc. Do đó cuộc họp kết thúc mà biên bản không được ký kết.

Ngày 01.12.2016, ông Ngô Văn Đơn tiếp tục  gửi giấy mời tới một số thành viên của Ban quản trị để tham dự buổi họp có sự chứng kiến của Ông Đào Xuân Hải – Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề tồn tại của buổi họp ngày 21 tháng 11 năm 2016 thì ông Đơn chỉ chấp thuận duy nhất một sửa đổi so với dự thảo biên bản cuộc họp trước là vấn đề xác định sở hữu chung, riêng sẽ xem xét tất cả các quy định của pháp luật trong đó có hợp đồng mua bán. Còn tất cả các vấn đề còn lại ông Đơn vẫn giữ nguyên quan điểm.

Công văn UBND phường Minh Khai gứi quận hai Bà Trưng về những bất ổn tại chung cư Thăng Long Garden.

Trước những vấn đề làm trái pháp luật của Chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long, ông Phong cho rằng, UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai cần chỉ đạo và áp dụng các quy định của pháp luật để yêu cầu bắt buộc, cưỡng chế Công ty cổ phần May Thăng Long phải bàn giao kinh phí bảo trì, hồ sơ dự án, công tác quản lý vận hành chung cư, nhà sinh hoạt cộng đồng theo quy định tại điều 37 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.  Ngoài ra, Phòng cảnh sát kinh tế - công an TP Hà Nội, Công an quận Hai Bà trưng, Công an phường Minh Khai xem xét và làm rõ dấu hiệu Công ty CP May Thăng Long chiếm dụng tài sản sở hữu chung là nhà sinh hoạt cộng đồng để thu lợi bất chính, chiếm dụng quỹ bảo trì không bàn giao trả lại cho Ban quản trị. Xem xét và làm rõ việc không công khai, minh bạch trong thu và sử dụng phí dịch vụ quản lý chung cư Thăng Long Garden năm 2015 và năm 2016.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem