Chủ đề nóng

Chuyện nghề báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

 • Thiêng liêng chủ quyền biển đảo Việt Nam

  Thiêng liêng chủ quyền biển đảo Việt Nam

  Giải Báo chí quốc gia 2013 “được mùa” cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây có thể coi là năm thành công nhất kể từ khi thành lập giải - đạt được 2 kỷ lục. Kỷ lục đầu tiên là số tác phẩm dự thi: 1.665 tác phẩm. Kỷ lục thứ 2 là có đến 8 giải A, trong đó có 2 giải A về biển đảo.
 • Tác nghiệp giữa tọa độ nóng

  Tác nghiệp giữa tọa độ nóng

  “Chuyến đi biển lần này sẽ vô cùng nguy hiểm. Trung Quốc sẽ tổ chức đâm va và xịt vòi rồng vào các tàu của chúng ta.  Không biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, ai chưa vững thì có thể ở lại…”.
 • Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son: Tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng

  Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son: Tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng

  Từ vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động tại khu vực thuộc Lô dầu khí 143 nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam, tôi cũng muốn nhắc thêm rằng báo chí cần phải luôn tỉnh táo, đưa thông tin chính thống, thận trọng khi đưa tin để tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng.
 • Ông Peter Sommestein - chuyên gia báo chí Thụy Điển: Tạo sự cân bằng giữa các hình thức báo chí

  Ông Peter Sommestein - chuyên gia báo chí Thụy Điển: Tạo sự cân bằng giữa các hình thức báo chí

  Đó là nhận định của ông Peter Sommerstein - chuyên gia báo chí Thụy Điển, người có nhiều năm nghiên cứu về tòa soạn hội tụ khi trả lời phóng viên NTNN.
 • Nổi sóng với bài báo bịa đặt

  Nổi sóng với bài báo bịa đặt

  Bên cạnh những bài viết của các tác giả vẫn được gọi là những nhà báo "trọng tài vô tư" như Andrew Browne, Helene Cooper, Jeffrey A. Bader… vừa lên tiếng chỉ trích quyết liệt thái độ trịch thượng, trơ tráo của Trung Quốc, thì nhà báo Nga Dmitry Kosyrev lại có những luận điệu bịa đặt khiến dư luận thế giới nổi sóng.
 • 6 nguyên tắc vàng khi lấy vợ làm nghề báo

  6 nguyên tắc vàng khi lấy vợ làm nghề báo

  Nếu thật sự có kiếp sau như người ta vẫn nói, tôi xin nguyện sẽ chọn vợ một cách “tỉnh đòn” hơn, không chết điếng người vì tiếng sét ái tình như lần đầu nhìn thấy cô vợ nhà báo của tôi nữa.
 • Khốc liệt cuộc đua thông tin

  Khốc liệt cuộc đua thông tin

  Trong sự phát triển như vũ bão của hàng loạt loại hình báo chí được sự hỗ trợ của công nghệ số như báo điện tử, báo di động…, báo in thực sự như một chiếc thuyền mỏng manh ngược dòng nước. Nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) trao đổi với phóng viên NTNN về tương lai của báo in trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão.
 • Báo điện tử giật title câu view: Treo đầu dê... còn bán gì thì tùy

  Báo điện tử giật title câu view: Treo đầu dê... còn bán gì thì tùy

  Trong khoảng hai năm trở lại đây, báo mạng cùng các trang tin điện tử của thế giới nói chung, và đặc biệt của Việt Nam nói riêng, đã “tăng trưởng” với tốc độ có thể ví như “vũ bão”. Sự ra đời liên tiếp của hàng loạt báo điện tử, các trang tin tổng hợp đã đấy luồng tin tức online vào cuộc cạnh tranh view “khốc liệt”.
 • Giải Kền kền là sự nhắc nhở

  Giải Kền kền là sự nhắc nhở

  Hàng tháng, một giải thưởng mang tên Kền kền được Diễn đàn Nhà báo trẻ với hơn 8.800 thành viên hoạt động trên mạng xã hội facebook bình chọn cho các bài báo “có vấn đề”. Phóng viên NTNN đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Mai Phan Lợi – Quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ.
 • Đón “sóng” báo di động

  Đón “sóng” báo di động

  Cuối những năm 2010, bên cạnh phiên bản wapsite của các báo điện tử lớn, đã xuất hiện một loạt dịch vụ đọc tin trên điện thoại. Viettel ra mắt Mnews, Công ty ePi và Felix làm Báo Mới mobi… Đã có những thành công, thất bại. Nhưng năm 2014 đang được kỳ vọng đánh dấu bước phát triển mới của báo di động.
 • Phản biện xã hội của báo chí

  Phản biện xã hội của báo chí

  Phản biện góp phần điều chỉnh các khuynh hướng kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội làm cho các khuynh hướng đó trở nên khoa học hơn, đúng đắn hơn và gắn với đời sống con người hơn.
 • “Phút 89” cho... 7 chữ

  “Phút 89” cho... 7 chữ

   Bảy chữ ngắn gọn ấy là: “Vì lợi ích quốc gia, công cộng”. Thoạt nghe, chẳng mấy ai quan tâm, nhưng để có được 7 chữ ấy vào Điều 54 (Hiến pháp 2013) và Điều 16 (Luật Đất đai 2013), nhiều cá nhân và tổ chức, đặc biệt là báo chí đã kiên trì góp ý xây dựng, phản biện trong nhiều tháng ròng.
 • Ngọn lửa không bao giờ tắt!

  Ngọn lửa không bao giờ tắt!

  Tôi thường tự đặt ra câu hỏi: Tại sao nhiều anh chị em phóng viên, biên tập viên ở Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) có rất nhiều cơ hội được mời gọi từ những nơi có thể nói là rất giàu có, vậy mà họ vẫn lắc đầu, và ở lại...