Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bình Định truy trách nhiệm vụ 'Tòa nhà khoa học 195 tỷ đồng bị thấm dột, phải dùng xô hứng nước'

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 14/11/2022 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toà nhà Khu khám phá khoa học tỉnh Bình Định có tổng vốn đầu tư 195 tỷ đồng vừa khánh thành đã thấm dột, rớt trần thạch cao, nhà thầu thi công khẳng định, công trình từng được kiểm tra, chất lượng tốt. Thế nhưng, chủ đầu tư lại tỏ ra rất lo lắng và cho rằng, sự cố ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
Bình luận 0

"To cỡ đấy… thì nhà nào không thấm"?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký văn bản số 6706/UBND-VX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh gửi Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh vụ việc Tòa nhà Khu khám phá khoa học tại tỉnh Bình Định bị thấm dột.

Theo UBND tỉnh Bình Định, Báo Dân Việt cùng một số cơ quan báo chí đã đăng bài viết phản ánh nội dung Tòa nhà Khu khám phá khoa học tại tỉnh Bình Định, bị thấm dột. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng thấm dột.

Ngoài ra, xác định trách nhiệm của các bên liên quan, có biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Bình Định trước ngày 16/11/2022. 

Chủ tịch tỉnh Bình Định truy trách nhiệm vụ 'Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị thấm dột, phải dùng xô hứng nước' - Ảnh 1.

Đơn vị quản lý vận hành chỉ biết dùng xô hứng nước thấm dột tại toà nhà... trước khi tìm giải pháp hữu hiệu để khắc phục. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định cho biết, Toà nhà Khu khám phá khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư và là cơ quan vận hành sử dụng (trực tiếp là Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở), đơn vị thi công Công ty TNHH Công nghệ xây dựng Nam Ngân và đơn vị tư vấn giám sát Công ty TNHH Kiểu Việt.

Công trình có tổng vốn đầu tư 195 tỷ đồng và khánh thành vào tháng 4/2022, vừa hết hạn bảo hành xây dựng đã có 27 vị trí bị thấm dột, thậm chí trên trần xuất hiện một số vết rạn, rớt trần thạch cao xuống nền, ngập tầng hầm… nhưng chưa rõ nguyên nhân chính xác. 

Liên lạc qua điện thoại, Giám đốc Công ty Nam Ngân Lê Thanh Quang cho biết, hiện tại Tòa nhà Khu khám phá khoa học, đã hết thời hạn bảo hành công trình. 

Theo nguyên tắc, khi hết hạn bảo hành thì hết trách nhiệm của nhà thầu thi công đối với công trình, thế nhưng trên công việc xây dựng, doanh nghiệp này đã không đứng ngoài cuộc mà cùng tham gia góp ý, trao đổi để hoàn thành công trình tốt hơn.

Theo nhận định của đơn vị thi công, việc thấm dột công trình có rất nhiều lý do, có thể do biến động địa chất, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mưa bão nhiều…    

Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị thấm dột... phải 'dùng xô hứng nước'. Clip: Dũ Tuấn.

"Công trình bị thấm nhưng nhà to cỡ đấy thì nhà nào không thấm, tuy nhiên cần xem xét ở mức độ trong thời gian dài. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, công trình đã từng được kiểm tra, chất lượng tốt, chứ không có gì cả", ông Quang nhận định và nói: "Riêng sự cố trần thạch cao là chuyện bình thường, nếu nhà sử dụng 1,2 năm ở không khí ẩm thì cũng bị mốc, hư thạch cao. Thiết kế yêu cầu sử dụng trần thạch cao không phù hợp bằng làm tấm kim loại, thi công thì không thể làm sai thiết kế".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định lại cho rằng: "Việc thấm dột với 27 vị trí, đã ít nhiều ảnh hưởng chất lượng công trình, về mức độ thì tới đây, cơ quan chuyên môn sẽ có đánh giá chính xác hơn".     

Đề xuất dùng ngân sách để khắc phục thấm dột toà nhà khoa học

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, đây là sự cố không ai mong muốn và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định đang rất lo lắng.

Nếu tình trạng này không xử lý triệt để, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh mà tỉnh Bình Định "gầy dựng" và đang được đánh giá rất cao về giá trị ở khu khám phá khoa học. 

Trước đây, khi vốn Trung ương rót về để tỉnh Bình Định xây dựng công trình khoa học, đã có nhiều đề xuất nên giao cho Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư xây dựng công trình, khi hoàn thành sẽ giao về Sở Khoa học và Công nghệ quản lý sử dụng, vì lĩnh vực xây dựng "trái" với chuyên môn của Sở này. 

Chủ tịch tỉnh Bình Định truy trách nhiệm vụ 'Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị thấm dột, phải dùng xô hứng nước' - Ảnh 2.

Toà nhà Khu khám phá khoa học - địa điểm tham quan mới và nổi tiếng tại Bình Định, lúc cao điểm mỗi ngày đón 3.000 lượt khách. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Nguyễn Hữu Hà cho biết, ban đầu khi được UBND tỉnh Bình Định quyết định giao trách nhiệm là chủ đầu tư công trình, Sở Khoa học và Công nghệ đã tỏ ra rất băn khoăn, bởi thủ tục xây dựng cơ bản, kỹ thuật xây dựng... thì cán bộ cơ quan này lại không rành. 

Vì vậy, quá trình xây dựng công trình gặp rất nhiều khó khăn, lực lượng cán bộ bị phân tán, nguồn lực vẫn phải làm chuyên môn của Sở và thêm cả phần xây dựng.

"Có thời điểm phải tập trung 50% nhân lực cho dự án, đây là nhiệm vụ mới đặc biệt quan trọng, rất nặng nề và hơi quá tải đối với chúng tôi. Vì công trình có khối lượng xây dựng phần lớn nhưng việc này Sở Khoa học và Công nghệ lại không rành, nên toàn bộ nhờ Ban quản lý và đơn vị chuyên môn tư vấn, phần chuyên môn trang thiết bị bên trong thì chúng tôi chủ trì", ông Hà nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Định truy trách nhiệm vụ 'Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị thấm dột, phải dùng xô hứng nước' - Ảnh 3.

Trần nhà có dấu hiệu bị rạn, xuất hiện các vị trí thấm dột gây mất thẩm mĩ, xô hứng nước bố trí nhiều nơi. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Nguyễn Hữu Hà, Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Định đóng vai trò tư vấn quản lý xây dựng dự án (cơ quan được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định thuê để thay mặt chủ đầu tư quán xuyến dự án về hồ sơ thủ tục, quản lý đơn vị thi công, giám sát…) và một số hồ sơ dự án vẫn đang còn lưu trữ tại đơn vị quản lý dự án.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với Giám đốc Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Định Trương Khoa, thì ông này từ chối trả lời và đề nghị làm việc với chủ đầu tư.

"Nếu sửa chữa công trình thì sẽ đề xuất dùng ngân sách Nhà nước nhưng việc này phải báo cáo UBND tỉnh Bình Định xin ý kiến thực hiện. Trách nhiệm Sở Khoa học và Công nghệ đứng ra chủ trì việc sửa chữa khắc phục và cần có ý kiến tư vấn của cơ quan chuyên môn như: Ban quản lý công trình, Sở Xây dựng..., chúng tôi sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể", ông Nguyễn Hữu Hà khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem