Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Hòa ở Nghệ An đưa giò bê đạt 4 sao OCOP, vạn người mê
Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Hòa ở Nghệ An đưa một đặc sản đạt 4 sao OCOP
PV BMT
Thứ bảy, ngày 08/07/2023 10:30 AM (GMT+7)
Để có được thương hiệu giò bê Chung Tài, sản phẩm đạt 4 sao OCOP, đó là một chặng đường đầy gian nan, trải qua của ông Lê Đình Chung, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông Chung hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Hòa.
Chặng đường gian nan với món giò bê nhà nhà đều mê
Giò bê Chung Tài đã trở thành một món ăn được nhiều người trên khắp mọi miền đất nước ưa chuộng, thậm chí lên đường xuất ngoại. Đặc biệt vào dịp Tết, lượng tiêu thụ hơn 100 tấn cho thấy sức hấp dẫn của sản phẩm OCOP 4 sao của cơ sở sản xuất giò bê Chung Tài tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Khi chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định, hàng năm cơ sở xuất bán hàng trăm tấn giò bê và các sản phẩm khác ra thị trường, mang về doanh thu hàng chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động.
Nhưng ít ai biết, để có được thành công như ngày hôm nay, vợ chồng ông chủ cơ sở giò bê Chung Tài đã phải trải qua một chặng đường vô cùng gian nan, thậm chí có những lúc thất bại tưởng chừng như phải bỏ cuộc giữa chừng. Vợ chồng ông Lê Đình Chung từng khăn gói vào Nam ra Bắc để học hỏi cách chế biến giò bê, để có cho mình một công thức riêng biệt phù hợp với khẩu vị của mọi nhà.
"Tôi bắt đầu làm giò bê cách đây gần 20 năm. Nguồn nguyên liệu để làm giò bê ở Nghệ An thì rất chất lượng và dồi dào nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên mình phải lặn lội khắp nơi để học hỏi. Tôi và vợ vào Nam ra Bắc, nơi nào làm giò bê ngon là tìm đến. Mỗi nơi mình học được một cái hay, để từ đó có được sản phẩm ưng ý nhất, hợp khẩu vị với mọi người", ông Chung chia sẻ.
Sau khi "tầm sư học đạo" ông Chung trở về nhà bắt đầu thực hành làm giò bê với công thức riêng của mình. Đây cũng là quãng thời gian khó khăn nhất khi những mẻ giò bê đầu tiên thất bại hết lần này đến lần khác. Làm ra nhưng hương vị không đúng như mong đợi ông đành phải đổ bỏ. Nhiều đêm trăn trở, tiếp tục thử nghiệm, sau nhiều lần thất bại cuối cùng sản phẩm giò bê ra lò cũng được như ý, với hương vị thơm ngon, ngọt, mềm.
Từ đó công thức chế biến giò bê được ông Chung hoàn thiện với những gia vị riêng của mình. Qúa trình này, kéo dài suốt gần 3 năm ròng rã khiến ông Chung tốn không ít tiền của và công sức. Đây cũng là quãng thời gian thử thách ý chí của ông Lê Đình Chung và gia đình.
Mua một chiếc Smartphone đánh tan tin đồn...
Khi sản phẩm giò bê Chung Tài đã được hoàn thiện quá trình tiêu thụ sản phẩm đóng một vai trò đặc biệt trong sự thành công của cơ sở. Tuy nhiên, thời gian đầu tiên sản lượng tiêu thụ rất chậm, thậm chí không bán được. Đặc biệt, thời điểm đó có một tin đồn về việc giò bê không rõ nguồn gốc xuất xứ nên bị thị trường quay lưng. Tin đồn này khiến người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm giò bê.
Ông chủ cơ sở chế biến giò bê Chung Tài lại bắt đầu vào một "cuộc chiến" mới. Làm sao đánh tan tin đồn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khiến ông mất ngủ nhiều đêm. Ông Lê Đình Chung nghĩ chỉ có cho người ta xem cả quá trình sản xuất, nhìn thấy sản phẩm được làm ra như thế nào thì mới tin. Vậy là ông Lê Đình Chung quyết định mua ngay một chiếc điện thoại Smartphone khi đó còn rất hiếm trên thị trường.
Ông Chung trực tiếp chụp ảnh, quay phim lại quá trình sản xuất, chế biến giò bê để khách hàng xem. Niềm tin được xây dựng qua quá trình kiên trì của ông chủ cơ sở chế biến giò bê, tin đồn dần bị đánh tan, mở thị trường cho giò bê Chung Tài tiến bước.
Những đơn hàng đến thường xuyên hơn, khách hàng cũng giúp ông hoàn thiện quá trình chế biến với những góp ý chân thành. Những sản phẩm mới ra đều được thị trường đón nhận. Ông Chung bắt đầu mua sắm máy móc, xây dựng xưởng chế biến, mở rộng quy mô sản xuất.
Đối với ông cái quan trọng nhất là chữ "Tâm" trong khi làm nghề, mỗi sản phẩm đến khách hàng đều phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào được cơ sở lựa chọn rất kỹ. Ông trực tiếp lên tận các trang trại, ký kết đặt hàng với những tiêu chí riêng của mình để có được thịt bê tươi ngon nhất và đảm bảo nguồn cung ứng khi cần.
Sản phẩm OCOP 4 sao, giò bê vạn người mê
Đến nay, gia đình ông Chung đã mở tới 4 xưởng sản xuất mới đủ sản phẩm cung cấp ra ngoài thị trường. Qúa trình xây dựng thương hiệu cũng được ông Lê Đình Chung rất chú trọng. Đặc biệt, sự cạnh tranh và những yêu cầu khắt khe trong ngành kinh doanh thực phẩm. Khách hàng yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm, sản phẩm phải đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe.
Với quy trình sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2021, sản phẩm giò bê Chung Tài đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Điều mang lại sự khác biệt của giò bê Chung Tài là được làm ra từ thịt bê của các huyện miền núi. Với tập quán chăn thả tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng, thịt bê ở đây ngọt, ít mỡ, săn chắc. Giò bê được chế biến từ thịt đùi, ba chỉ nguyên miếng của con bê dưới 1 năm tuổi.
Ngay từ đầu, ông Chung luôn tuân thủ quy trình "3 không": không sử dụng chất bảo quản, không hàn the, không phụ gia tạo vị - tạo màu. Vì vậy, sản phẩm giò bê luôn có màu sắc hồng tự nhiên, vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng, an toàn cho người tiêu dùng.
Sản phẩm giò bê Chung Tài hiện đã được phân phối trên toàn quốc, có mặt trong các hệ thống siêu thị. Đặc biệt, thông qua khâu trung gian, sản phẩm giò bê Chung Tài còn lên đường ra nước ngoài.
Việc gì có lợi, giúp được nhiều người thì mình sẽ cố gắng làm
Hiện tại, ông Lê Đình Chung đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Hòa ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An nên công việc rất bận rộn. Một vai hai gánh, ông Chung gần như kín lịch cả ngày khi vừa lo cho công việc của giáo hội lại phải lo cho quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở.
Trước đó, ông Nguyễn Đình Chung cũng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong giáo xứ Vĩnh Hòa. Ông được mọi người rất tin tưởng, luôn đi đầu trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, khi thiên tai xảy ra ông cũng là người đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt… Đối với ông Chung dù là việc vất vả, khó khăn nhưng giúp được ai thì ông sẽ cố gắng hết sức mình.
Bên cạnh đó, ông cũng luôn chú trọng xây dựng mối đoàn kết, không phân biệt lương giáo. Tại các dịp lễ của giáo xứ, ông cũng mời bà con bên lương tham gia với có những tiết mục văn nghệ góp vui. Công nhân hiện đang làm việc cho ông Chung cũng đa phần là bà con bên lương.
"Hiện tại, tôi đang vận động bà con xây dựng trường học giáo lý cho con em trong giáo xứ. Tôi xung phong đóng góp 200 triệu đồng, sau đó vận động mọi người, con em ở khắp nơi ủng hộ. Bà con cũng sẽ đóng góp thêm cả về kinh tế và ngày công để xây dựng.
Ngôi trường này, ngoài việc phục vụ dạy giáo lý, tôi sẽ vận động các thầy cô ở những bộ môn như: Tiếng Anh, Toán… tổ chức những lớp dạy miễn phí cho các cháu trong vùng vào mùa hè. Cháu nào ham học đều có thể tới trường, không phân biệt", ông Nguyễn Đình Chung chia sẻ.
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông gia đình ông Chung luôn là người đi đầu. Những hoạt động của các tổ chức đoàn thể trên địa phương ông cũng tham gia rất nhiệt tình.
Trực tiếp đến thăm cơ sở sản xuất giò bê Chung Tài, bà Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao vai trò và tinh thần trách nhiệm của ông Lê Đình Chung đối với cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Hải cũng tin tưởng với với quy trình sản xuất khoa học, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm… các sản phẩm của cơ sở sẽ tiếp tục được thị trường đón nhận và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cũng các cấp hội sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tối đa để cơ sở có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.