Chủ đề nóng

Chuyên gia Nga cảnh báo Mỹ không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ'

Lê Phương (Express) Chủ nhật, ngày 29/05/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Olga Skabeyeva cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích Moscow bằng cách cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine.
Bình luận 0
Chuyên gia Nga cảnh báo Mỹ không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ' - Ảnh 1.

Mỹ đã cung cấp số lượng lớn lựu pháo cho Ukraine (Ảnh: GETTY)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nhiều lần yêu cầu các nước NATO trang bị vũ khí tối tân hơn để tăng cường khả năng phòng thủ của Kiev trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow.

Mới đây, kênh truyền hình nhà nước Nga Russia One tuyên bố Mỹ sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" nếu cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa cho các lực lượng Ukraine. Người dẫn chương trình Olga Skabeyeva cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ buộc phải tung ra một "phản ứng gay gắt" chống lại Mỹ.

Trong một chương trình phát sóng, bà nói: "Mỹ dự định sẽ thảo luận về việc cung cấp cho Ukraine những hệ thống tên lửa tầm xa ngay trong tuần tới".

Chuyên gia nhà nước Nga mô tả sự nguy hiểm của việc cung cấp vũ khí tiên tiến như vậy cho các lực lượng Ukraine. Bà Skabeyeva nói: "Hệ thống tên lửa của Mỹ có thể phóng đạn pháo xa hơn 500 km".

Người dẫn chương trình truyền hình Nga tuyên bố động thái của Mỹ sẽ kích động chính quyền Nga và buộc ông Putin đưa ra các biện pháp trả đũa.

Bà Skabeyeva nói: "Nếu người Mỹ làm vậy, rõ ràng họ sẽ vượt qua lằn ranh đỏ. Hành động này sẽ buộc Nga phải phản ứng gay gắt".

"Lằn ranh đỏ" mà bà Skabeyeva mô tả dường như ám chỉ những căng thẳng lịch sử giữa Mỹ và Nga.

Trang thiết bị quân sự của Ukraine đã lỗi thời đáng kể và việc họ không có vũ khí tầm xa đã hạn chế lực lượng phòng thủ nhắm mục tiêu vào các thành trì của Nga bên ngoài chiến tuyến. Mặc dù vậy, các hệ thống tên lửa do Mỹ sản xuất sẽ cho phép quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào các căn cứ chiến lược cách xa 700 km.

Liên quan đến việc cung cấp quân sự của Mỹ, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết các quyết định cuối cùng về thiết bị nào sẽ được vận chuyển đến Ukraine "vẫn chưa được đưa ra".

Đã có những lo ngại rằng pháo tầm xa của Mỹ sẽ cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga, gây nguy cơ mở rộng chiến tranh xuyên biên giới.

Trong một chương trình phát sóng trước đó, nhà báo quân sự người Nga Mikhail Khodaryonok đã tiết lộ lực lượng của Moscow sẽ tiến hành những cuộc tấn công có chủ đích để tiêu diệt các pháo binh do Ukraine vận hành. Ông nói: "Chúng tôi tin rằng những chiếc xe pháo này sẽ là mục tiêu ưu tiên cao nhất trong tương lai gần".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem