Chủ đề nóng

Chuyện giờ mới kể đằng sau vụ giải cứu cháu bé 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh: Nhờ hệ thống "mắt thần"

Khương Lực Thứ bảy, ngày 29/08/2020 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi những hình ảnh camera đầu tiên xuất hiện trên mạng về việc một người phụ nữ đi xe máy có dấu hiệu bắt cóc cháu bé 2 tuổi gây xôn xao dư luận vừa qua ở Bắc Ninh, nhiều người đặt câu hỏi: Có phải camera hành trình? Thực tế, đó là hình ảnh được ghi lại nhờ hệ thống "mắt thần" phủ khắp TP.Bắc Ninh.
Bình luận 0

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai lắp đặt khoảng 300 camera giám sát và giao thông tại các cơ sở trọng yếu trên địa bànTP.Bắc Ninh như: Các khu vực quảng trường, bệnh viện, hành chính công… tập trung đông người, các nút giao thông lớn, các nút cửa ngõ quan trọng.

"Mắt thần" hỗ trợ công an phá án nhanh, vi phạm giao thông giảm mạnh - Ảnh 1.

Hệ thống hơn 300 camera giám sát an ninh đã được triển khai phục vụ giám sát an ninh và giao thông tại các cơ sở trọng yếu ở TP.Bắc Ninh (Ảnh: Sở TT&TT Bắc Ninh cung cấp)

"Mắt thần" đường phố giúp truy vết, phá án nhanh

Hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông kết hợp với các hệ thống phần mềm có thể nhận diện khuôn mặt, biển số xe ở khoảng cách xa, bao quát một khu vực rộng lớn và truy theo dấu vết từng đối tượng được lựa chọn cụ thể đi vào hoạt động đã góp phần giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh giảm lực lượng tham gia, nhưng vẫn có thể xử lý nhanh, hiệu quả nhiều vụ trọng án lớn trên địa bàn.

Nổi bật là vụ việc Công an tỉnh Bắc Ninh được sự phối hợp giúp đỡ của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện, bắt giữ đối tượng và giải cứu thành công bé trai 2,5 tuổi Nguyễn Cao Gia Bảo bị bắt cóc tại Công viên Nguyễn Văn Cừ, TP.Bắc Ninh về với gia đình.

"Mắt thần" hỗ trợ công an phá án nhanh, vi phạm giao thông giảm mạnh - Ảnh 2.

Nghi phạm bắt cóc bé trai xuất hiện một mình đi về phía công viên Nguyễn Văn Cừ, TP.Bắc Ninh. ( Ảnh Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh).

"Mắt thần" hỗ trợ công an phá án nhanh, vi phạm giao thông giảm mạnh - Ảnh 3.

Nghi phạm tình nghi đưa cháu bé ra khỏi TP.Bắc Ninh. ( Ảnh Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh).

Trao đổi với Dân việt ngày 28/8, thượng tá Đàm Trung Dũng, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, để truy vết, phá án thành công vụ bắt cóc bé trai ở TP.Bắc Ninh, lực lượng công an đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã cử hơn 10 mũi trinh sát đi điều tra, xác minh. Từ thông tin do người dân cung cấp, rồi truy xuất hình ảnh camera của các cơ quan, gia đình, lực lượng công an đã từng bước khoanh vùng, xác định rõ đối tượng, lịch trình di chuyển để phá án, giải cứu thành công.

Ông Dũng đánh giá, hệ thống camera giám sát đã hỗ trợ tích cực trong quá trình điều tra, phá án vụ việc bắt cóc bé trai tại TP.Bắc Ninh. Tuy vậy, do độ phân giải của hình ảnh chưa rõ nét nên lực lượng chức năng đã phải ngồi giải mã, truy vết hàng trăm biển số xe để làm rõ thông tin, giúp xác định chính xác biển số xe của đối tượng.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, các camera giám sát được lắp đặt trên địa bàn TP.Bắc Ninh có khả năng phân tích hình ảnh, bám bắt đối tượng chuyển động, biển kiểm soát, truyền dữ liệu về trung tâm để quản lý, lưu trữ tập trung phục vụ các cơ quan chức năng trong phân tích, giải quyết các vấn đề về an ninh, trật tự.

Trong quá trình truy xét, trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng để lần theo dấu vết của nghi phạm Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê Cao Bằng). Các dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát đã cung cấp thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của đối tượng theo các mốc thời gian. Kỹ thuật viên đã tải hình ảnh đặc điểm nhận dạng của nghi phạm lên hệ thống phân tích video. Hệ thống này tự động nhận diện và trích xuất tất cả hình ảnh camera có xuất hiện nghi phạm.

Có thể nói, hệ thống camera giám sát đã có đóng góp rất quan trọng vào việc truy vết, xác định rõ đối tượng và rút ngắn đáng kể thời gian tìm kiếm bé trai mất tích, bao gồm việc trích xuất hình ảnh của đối tượng tại khu công viên Nguyễn Văn Cừ, xác định hướng di chuyển, biển số xe của đối tượng.

Trước khi xảy ra vụ bắt cóc trẻ em vừa qua, hệ thống camera giám sát của tỉnh Bắc Ninh cũng đã cung cấp dữ liệu về hàng trăm vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông không chỉ cho cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh mà cả cơ quan chức năng của một số địa phương khác.

Phạt nguội – giảm vi phạm, nâng cao ý thức chấp hành

Những "mắt thần" từ hệ thống camera giám sát còn tự động ghi lại hình ảnh vi phạm giao thông để phạt nguội, qua đó nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, xây dựng văn minh đô thị. 

"Mắt thần" hỗ trợ công an phá án nhanh, vi phạm giao thông giảm mạnh - Ảnh 4.

Triển khai phạt nguội từ hình ảnh camera giám sát, các lỗi vi phạm đã giảm mạnh và ý thức tuân thủ pháp luật giao thông của người dân được nâng lên. ( Ảnh Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh).

Số liệu thống kê của Công an tỉnh Bắc Ninh từ ngày 15/12/2019 đến 14/8/2020 cho thấy, từ hệ thống camera giám sát, lực lượng công án đã phát hiện, gửi thông báo vi phạm đến 2.365 trường hợp. Đến nay, đã ra quyết định xử phạt 1.058 trường hợp, thu ngân sách 3.485 triệu đồng.

Thượng tá Đàm Trung Dũng đánh giá, việc tiến hành xử phạt nguội về vi phạm giao thông đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật lệ về giao thông của người dân, nhất là các hành vi vi phạm như lấn làn, vượt đèn đỏ… Các hành vi vi phạm giảm rõ rệt, mang lại hiệu ứng tốt trong việc chấp hành pháp luật về giao thông, xây dựng văn minh giao thông ở Bắc Ninh.

Với những kết quả tích cực trong việc duy trì an ninh trật tư, an toàn giao thông trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh dự kiến tiếp tục phát triển hệ thống camera giám sát giai đoạn 2, trong đó có việc lắp đặt hệ thống camera ngoại vi tại hiện trường của các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh sẽ lắp đặt camera tại hơn 1.000 vị trí, với khoảng 3.200 camera trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung vào 11 nhóm địa điểm ưu tiên như: Trường học, bệnh viện, quảng trường, công viên, nhà ga, bến xe, các điểm nút giao thông, chợ, siêu thị, trụ sở cơ quan…

Với hệ thống camera giám sát này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh mong muốn việc triển khai hệ thống camera giám sát thời gian tới sẽ cung cấp cho chính quyền nguồn dữ liệu video phong phú, cùng với khả năng tiếp nhận dữ liệu video từ quần chúng nhân dân và việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong phân tích dữ liệu sẽ giúp các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ứng phó hiệu quả, kịp thời với các tình huống về an ninh trật tự trên quy mô toàn tỉnh.

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh đã cấp tài khoản, phân quyền theo chức năng nhiệm vụ cho các cơ quan đơn vị có lắp đặt hệ thống như: các cơ quan Đảng, nhà nước đóng trên địa bàn, công an thành phố, các đơn vị trực thuộc công an tỉnh, các đơn vị quản lý tài nguyên môi trường… để các đơn vị có thể chủ động trong việc tra cứu, trích xuất thông tin.

Khác với một số địa phương triển khai hệ thống camera theo từng ngành, lĩnh vực, tỉnh Bắc Ninh chọn giải pháp triển khai hệ thống camera là một nền tảng thu thập dữ liệu dùng chung, có khả năng tích hợp với hệ thống camera hiện có. Từ đó, tùy theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền, các cơ quan được cấp tài khoản và phân quyền sử dụng phù hợp với phạm vi, tính chất, nghiệp vụ.

Với cách làm trên, tỉnh có nguồn dữ liệu tập trung để có thể nhanh chóng phân tích, giải quyết các vấn đề phức tạp trên quy mô lớn hơn, liên ngành, đồng thời phát huy tính chủ động của các cơ quan chức năng trong phạm vi thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem