Chủ đề nóng

Con trai CEO Nguyễn Phương Hằng có quyền tố giác ca sĩ Vy Oanh không?

Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 25/03/2023 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ ông Nguyễn Quang Tuấn - con trai của CEO Nguyễn Phương Hằng - gửi đơn tố giác đến Công an TP.HCM, cho rằng nữ ca sĩ đã có những hành vi xúc phạm đến mẹ ông, theo luật sư ông Tuấn có quyền tố giác ca sĩ Vy Oanh.
Bình luận 0

Con trai CEO Nguyễn Phương Hằng tố ca sĩ Vy Oanh xúc phạm mẹ mình

Ca sĩ Vy Oanh nhận được giấy triệu tập của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để làm việc liên quan đến đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn - con trai CEO Nguyễn Phương Hằng - tố giác về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp cá nhân bà Hằng vào ngày 20/3.

Con trai CEO Nguyễn Phương Hằng có quyền tố giác ca sĩ Vy Oanh không? - Ảnh 1.

Ca sĩ Vy Oanh đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan công quyền TP.HCM cho rằng mình là bị hại trong vụ án của CEO Nguyễn Phương Hằng, Vy Oanh cho biết mình không quen biết với ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai của CEO Nguyễn PHương Hằng). Ảnh: T.L

Theo Vy Oanh, chị cho rằng mình là nạn nhân và bà Hằng chưa từng có đơn tố giác mình về những hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bà như trong đơn tố giác ông Tuấn đã nêu.

"Nếu bà Hằng cho rằng tôi xúc phạm thì chỉ bà Hằng mới có quyền làm đơn tố giác tôi. Ông Tuấn không phải là bà Hằng, ông không thể bị tổn thương tinh thần thay cho bà Hằng. Xét về mặt hình thức, ông Tuấn có thể tố giác tôi với tư cách là một công dân. Tuy nhiên xét về nội dung, ông Tuấn không có tư cách tố giác thay cho bà Hằng", ca sĩ Vy Oanh nói.

Cũng theo Vy Oanh, ông Tuấn tố giác chị lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trong thời gian đang bị bà Hằng chửi bới, thóa mạ trên mạng xã hội. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt giam bà Hằng và xác định Vy Oanh là bị hại.

Như vậy, theo Vy Oanh, việc tách riêng việc ông Tuấn tố giác chị để điều tra riêng, xử lý độc lập rồi gửi giấy triệu tập thay vì giấy mời là chưa hợp lý.

Con trai bà Hằng có quyền tố giác ca sĩ Vy Oanh không?

Theo luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM, việc ông Nguyễn Quang Tuấn tố giác bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) là phù hợp quy định tại khoản 1, điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Theo điều luật này, việc "Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền". 

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 điều này, khi phát hiện ra hành vi có dấu hiệu tội phạm, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tố giác, báo tin, kiến nghị xử lý về dấu hiệu tội phạm bằng các hình thức lời nói, đơn tố giác, văn bản kiến nghị cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để các cơ quan này tiếp nhận và giải quyết.

Con trai CEO Nguyễn Phương Hằng có quyền tố giác ca sĩ Vy Oanh không? - Ảnh 3.

Luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM). Ảnh: NVCC

Vẫn theo luật sư Tuấn, hành vi có dấu hiệu tội phạm theo đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn tố giác không phải thuộc trường hợp quả tang mà kết quả có được từ quá trình phát hiện, truy xét ra nên cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tố giác, báo tin và cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Luật sư Tuấn phân tích thêm, đối với trường hợp đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Tuấn tố ca sĩ Vy Oanh xúc phạm mẹ mình là bà Nguyễn Phương Hằng, theo quy định tại điểm e, khoản 1 điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 thì người bị tạm giam có quyền gặp người đại diện hợp pháp để thực hiện giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, trường hợp này không phải là giao dịch dân sự nên trong vụ việc cụ thể trên, ông Tuấn có quyền tự mình làm đơn tố giác tội phạm đối với ca sĩ Vy Oanh theo quy định tại khoản 1, điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 mà không cần bà Hằng phải làm.

“Trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam nhưng muốn tự mình tố giác thì có thể đề nghị giám thị trại giam cung cấp mẫu đơn tố giác tội phạm để bà làm đơn, cơ quan quản lý trại giam sẽ xác nhận và chuyển đơn cho cơ quan có thẩm quyền”, luật sư Tuấn nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem