Chủ đề nóng

Công bố kết luận thanh tra tại VEAM, vì sao "cấm cửa" báo chí?

Phi Long Thứ sáu, ngày 17/05/2019 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với "lời hứa" của Bộ Công thương trước đó, việc công bố Kết luận Thanh tra tại Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã "cấm cửa" báo chí.
Bình luận 0

Ngày 16.5, Thanh tra Bộ Công Thương đã chính thức công bố Kết luận thanh tra Tổng công ty máy Động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Tuy nhiên, cuộc công bố này lại tiến hành "nội bộ" và “cấm cửa” báo chí.

Trong khi đó, ngày 11.4, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đang tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng công ty cổ phần Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) kể từ năm 2010 đến nay.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, có một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin liên quan đến công tác cán bộ tại VEAM. Bộ này cho biết, khi các cơ quan chức năng ban hành kết luận về các nội dung liên quan, bộ sẽ thông báo rộng rãi để các cơ quan thông tấn, báo chí và dư luận được biết.

Công bố kết luận thanh tra tại VEAM nhưng "cấm cửa" báo chí (Ảnh: PL)

Tuy nhiên, thực tế lại rất khác so với "lời hứa" từ Bộ Công thương. Chiều 16.5 phóng viên của Báo Dân Việt cùng PV một số cơ quan báo chí nhận được thông tin đã tới trụ sở của VEAM tìm hiểu về Kết luận thanh tra. Lúc đầu, không hề có cán bộ nào hỏi gì và các phóng viên đều được ngồi dự bình thường.

Tuy nhiên, sau khi Kết luận thanh tra được đọc khoảng 10 phút, có đại diện của VEAM mời các phóng viên ra khỏi hội trường và cho biết đây là cuộc công bố kín. “Việc mời ra ngoài là theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM Bùi Quang Chuyện. Đây chỉ là buổi công bố nội bộ nên mong các Nhà báo thông cảm”, đại diện VEAM cho biết.

Theo thông tin của Dân Việt có được, được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố toàn văn kết luận Thanh tra công tác quản lý sử dụng vốn tài sản, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ công tác tổ chức cán bộ tại VEAM.

Tại buổi công bố, ông Bùi Dũng Thế - Trưởng phòng Thanh tra Kinh tế xã hội (Thanh tra Bộ Công Thương) cũng là Trưởng đoàn thanh tra tại VEAM cho biết: Kết luận 67 trang chưa tính phụ lục và có 3 phần chính.

Đoàn Thanh tra đã tiến hành làm việc từ 15.9.2018 và đến 29.3.2019, đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương, sau đó từ 16.4 đến 19.4, Thanh tra Bộ Công Thương đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị để tiếp thu các nội dung giải trình góp phần hoàn thiện dự thảo kết luận. Đến ngày 8.5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành kết luận số 3202 về nội dung đoàn thanh tra và trong kết luận này thừa ủy quyền của Bộ trưởng Chánh thanh tra Lê Việt Long đã ký kết luận thanh tra.

Thanh tra Bộ Công Thương cũng cho biết, đến nay đã có 18 đoàn thanh kiểm tra VEAM trong đó bao gồm: Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính, Thanh tra thuế, các văn bản giám sát cùng các báo cáo khác…

Thanh tra Bộ Công Thương cũng cho biết, Tổng công ty VEAM là công ty lớn, đoàn thanh tra đã thực hiện thanh tra ở công ty mẹ và 6 công ty con, trong đó có 5 công ty là 100% vốn Nhà nước và 1 công ty là 59,9% vốn nhà nước. Trên cơ sở kế thừa kết quả thanh tra kiểm tra kiểm toán xác minh của cơ quan chức năng, căn cứ hồ sơ tài liệu do các đơn vị thành viên cung cấp, báo cáo giải trình của các đơn vị, Bộ Công Thương kết luận: Đồng ý với Báo cáo thanh tra của đoàn thanh tra 3043 ngày 27.8.2018.

Hàng chục cơ quan báo chí đã được mời ra ngoài tại buổi công bố Kết luận thanh tra VEAM chiều 16.5 vừa qua (Ảnh: PL)

Trao đổi với Dân Việt sáng nay (17.5), ông Lê An Hải, Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, sẽ có bản tóm tắt của Kết luận thanh tra đưa lên Cổng thông tin của Bộ Công Thương.

Trước đó, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt đã có công văn gửi lãnh đạo Bộ Công Thương và VEAM và đại diện 2 đơn vị này cũng đã xác nhận là nhận được công văn, chờ kết luận thanh tra sẽ trả lời Báo nhưng đến nay Báo Nông thôn Ngày nay/ Báo điện tử Dân Việt vẫn chưa nhận được công văn trả lời.

Đến hơn 10h30 sáng 17.5, một bản tin 319 từ về kết luận Thanh tra dài 69 trang tại VEAM đã được đưa lên Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương. 

Nguyên văn như sau: “Trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6 năm 2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót. Cụ thể, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Bộ Công Thương đã yêu cầu VEAM, các đơn vị liên quan thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các nội dung Kết luận Thanh tra. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế. (Ngày 10.12.2018, Bộ Công Thương đã có Công văn số 1042/BCT-TCCB chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ, xử lý trách nhiệm theo quy định. Hiện nay, Bộ Công an đang thực hiện việc điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định)”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Việc công khai kết luận thanh tra được quy định tại Nghị định 86/2011//NĐ-CP hướng dẫn Luật Thanh tra hướng dẫn Luật Thanh tra như sau:

1. Kết luận thanh tra phải được công khai, trừ những nội dung trong kết luận thanh tra thuộc bí mật nhà nước.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra kết luận thanh tra có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra.

3. Việc công khai kết luận thanh tra theo những hình thức quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Thanh tra được thực hiện như sau:

 a) Công bố tại cuộc họp với thành phần gồm người ra quyết định thanh tra hoặc người được ủy quyền, đại diện Đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan;

b) Ngoài việc công khai kết luận thanh tra theo Điểm a Khoản 3 Điều này, người ra kết luận thanh tra lựa chọn ít nhất một trong các hình thức: thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng; đưa lên Trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp; niêm yết kết luận thanh tra tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng gồm báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử. Thời gian thông báo trên báo nói, báo điện tử ít nhất là 02 lần; trên báo hình ít nhất 02 lần phát sóng; trên báo viết ít nhất 01 số phát hành.

Thông báo trên Trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp ít nhất là 05 ngày liên tục. Thời gian niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra ít nhất là 05 ngày. Việc niêm yết kết luận thanh tra tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra do đối tượng thanh tra thực hiện. Thời gian niêm yết ít nhất là 15 ngày liên tục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem