Chủ đề nóng

Công ty Trung Quốc trúng gói thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi nào vận hành?

Thế Anh Thứ hai, ngày 25/01/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chọn được Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc trúng thầu gói thầu tư vấn, hỗ trợ quản lý vận hành khai thác, nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
Bình luận 0

Để có thể đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành khai thác theo đúng tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Bộ Công an kiến nghị Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CHCN) tiếp tục hỗ trợ nghiệm thu PCCC dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong thời gian tới để bàn giao, đưa dự án vào vận hành trong quý 1/2021.

Công ty Trung Quốc trúng gói thầu: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi nào vận hành? - Ảnh 1.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Trước khi Bộ Giao thông Vận tải có văn bản nêu trên, Cục Cảnh sát PCCC & CHCN (Bộ Công an), Công an TP Hà Nội và các quận tiến hành kiểm tra dự án ngày 5/1 và chỉ ra một số tồn tại đối với công tác phòng cháy, chữa cháy tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đơn vị tư vấn giám sát đường sắt Cát Linh - Hà Đông là Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh. Đơn vị này được phê duyệt trúng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và ký hợp đồng tháng 3/2010, thời điểm Nghị định 79/2014/NĐ_CP chưa bàn hành, nên chưa đáp ứng được yêu cầu điều kiện về chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát PCCC.

Trong quá trình thực hiện, Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không hướng dẫn nhà thầu tư vấn giám sát dự án hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng đánh giá đây là nhà thầu tư vấn giám sát nước ngoài có kinh nghiệm trong giám sát các dự án đường sắt đô thị tại Trung Quốc, trong đó có giám sát thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị chuyên ngành PCCC.

Công ty Trung Quốc trúng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được tiếp nhận vào cuối tháng 3/2021?

Ngoài ra, sau khi trúng thầu tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh đã không lập văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam để thực hiện dự án mà chỉ huy động chuyên gia theo yêu cầu thi công dự án.

Bộ GTVT khẳng định các nhân sự này đều có bằng cấp chuyên môn phù hợp và có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát do phía Trung Quốc cấp, nhưng đơn vị tư vấn giám sát này không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát PCCC tại Việt Nam.

Công ty Trung Quốc trúng gói thầu: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi nào vận hành? - Ảnh 3.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày vận hành chính thức.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) đã tổ chức đấu thầu Quốc tế gói thầu Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Sau khi kết thúc quá trình chấm thầu, Metro Hà Nội đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu là Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc (Công ty Trung Quốc).

Gói thầu thuộc dự án hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình vận hành khai thác thương mại. Metro Bắc Kinh - Trung Quốc sẽ hỗ trợ Metro Hà Nội thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đảm bảo an toàn trong thời gian đầu, từng bước xây dựng năng lực cho Công ty đủ để vận hành khai thác hiệu quả tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), hiện các đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vẫn đang tiếp tục chạy để phục vụ công tác đánh giá an toàn hệ thống của Tư vấn Pháp. Lý do dù hết hạn vận hành thử nghiệm nhưng tàu Cát Linh - Hà Đông vẫn chạy là do Tư vấn Pháp vẫn chưa đánh giá xong.

Do trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước vướng mắc chưa được tháo gỡ, dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài. Chính phủ đã chấp thuận với kiến nghị của Bộ GTVT là lùi tiến độ bàn giao cho Hà Nội đến 31/3/2021. Vì vậy, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang nỗ lực để có thể bàn giao cho Hà Nội trước 31/3/2021 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem