Chủ đề nóng

Covid-19: Giới khoa học Ý phát hiện virus corona ở nơi không ngờ

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 26/04/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu ở Ý cho biết, chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) đã được phát hiện ở các hạt ô nhiễm không khí, tờ The Guardian đưa tin.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu ô nhiễm không khí ngoài trời tại cả các khu đô thị lẫn công nghiệp của tỉnh Bergamo, Ý và xác định được một gen đặc trưng của Covid-19 trong một số mẫu, theo Guardian.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa xác định được liệu virus ở các hạt ô nhiễm có đủ số lượng để gây bệnh ở người hay không.

Các mẫu đã được kiểm tra tại một phòng thí nghiệm độc lập, theo Guardian.

Ông Leonardo Setti, từ Đại học Bologna, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, hiện vẫn còn thiếu thông tin về cách thức gây bệnh của các hạt ô nhiễm không khí.

"Tôi là một nhà khoa học và tôi lo lắng về việc này. Nếu chúng ta biết chắc, chúng ta có thể tìm ra giải pháp. Nhưng nếu chúng ta mơ hồ không biết gì, chúng ta chỉ có thể gánh... hậu quả. 

Nhóm nghiên cứu do ông Setti dẫn đầu cho thấy, mức độ hạt ô nhiễm trong không khí cao hơn có thể giải thích tại sao tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn ở miền Bắc Ý.

Nếu virus có thể bám vào các hạt ô nhiễm, điều đó có thể dẫn đến khả năng các khu vực bị ô nhiễm cao có thể dễ lây truyền bệnh hơn. Theo The Guardian, hai nhóm nghiên cứu khác đã cho rằng các hạt ô nhiễm có thể giúp virus di chuyển xa hơn. Phần phía bắc của Ý là một trong những khu vực ô nhiễm nhất của châu Âu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem