Chủ đề nóng

Cựu chỉ huy SEAL yêu cầu Mỹ hành động ngay để kiềm chế Trung Quốc

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 20/09/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái quân sự hóa không ngừng của Trung Quốc đang nhanh chóng biến nước này thành đối thủ toàn cầu đáng gờm nhất của Mỹ, cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ, người từng giám sát nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tuyên bố.
Bình luận 0

Đô đốc William McRaven đã yêu cầu Mỹ hành động ngay để kiềm chế Trung Quốc

Cụ thể, Đô đốc William McRaven, người từng đứng đầu Bộ Tư lệnh Tác chiến chung từ năm 2011 đến năm 2014 và từng chỉ đạo cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda.

Ông McRaven nói rằng tốc độ quân sự hóa của quân đội Trung Quốc - bao gồm việc xây dựng các công sự trên nhiều hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông - cần được xem là một lời cảnh tỉnh cho Washington. 

"Chúng tôi cần để ý đến sự trỗi dậy của Trung Quốc", ông McRaven nhấn mạnh.

Nhắc đến việc Mỹ từng tụt lại sau Liên Xô trong cuộc đua vào vũ trụ - ông McRaven thúc giục Washington phải hành động ngay bây giờ để kiềm chế Trung Quốc.

"Nếu không phải bây giờ thì khi nào? Nhân tiện, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn khi họ tiến xa hơn trong tương lai", Đô đốc Mỹ nói.

Đô đốc William McRaven

Ông cũng cảnh báo rằng, khoảng cách công nghệ và đổi mới giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng thu hẹp lại, McRaven cảnh báo

Bắc Kinh đã đầu tư một khoản tiền lớn để cải tổ quân đội trong những thập kỷ gần đây để khiến lực lượng này có khả năng hoạt động tốt ở Đông Á và hơn thế nữa.

Từ năm 1996 đến 2015, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng 620%, trong đó, ngân sách của Trung Quốc hiện chỉ đứng sau Mỹ.

"Những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc tạo ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ", ông McRaven tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem