Chủ đề nóng

Đặc sản miệt vườn: Nhãn vàng Mỹ Đức, đắt xắt ra miếng

Chủ nhật, ngày 02/07/2017 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú ( An Giang) nổi tiếng với giống nhãn Mỹ Đức có hương vị thơm đặc trưng. Tuy nhiên, qua nhiều năm, đa số gốc nhãn Mỹ Đức đều bị lão hóa, nên diện tích dần thu hẹp. Đến nay, người dân chỉ giữ lại một vài gốc, để tới mùa cây cho trái làm quà biếu cho bạn bè. Nhãn xuồng cơm vàng chính là đặc sản miệt vườn.
Bình luận 0

Những năm gần đây, diện tích trồng nhãn Mỹ Đức năm xưa đã được thay thế bằng giống nhãn xuồng cơm vàng. Giống nhãn mới này chỉ có 1 mùa, cho trái kéo dài từ đầu tháng 5 đến khoảng giữa tháng 7 âm lịch.

Ở Khánh Hòa, nông dân trồng nhãn xuồng cơm vàng chủ yếu tập trung ở 2 ấp Khánh An và Khánh Mỹ, với diện tích khoảng trên 15 héc-ta. Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng nhãn ở Mỹ Đức, nhãn khi trồng ở 2 ấp này sẽ cho trái to, cơm dày, vị thơm, ngon hơn nhãn những nơi khác rất nhiều. Chính điều này đã tạo nên thương hiệu cho xứ nhãn Khánh Hòa.

Khi đặt cây giống xuống, khoảng 3 năm sau, nhãn sẽ cho đợt trái đầu tiên. Chính vì thế, người dân tận dụng 2 năm đầu trồng xen các loại rau màu, để “lấy ngắn nuôi dài”.

“So nhiều loại cây trồng khác, thì nhãn xuồng cơm vàng dễ trồng, nhẹ chăm sóc. Đây là loại trái cây sạch, bởi ngoài thuốc dưỡng được xịt từ lúc ra hoa… đến khi đậu trái, thì không sử dụng loại thuốc hóa học nào khác”, anh Đào Phi Hùng, nông dân ấp Khánh An canh tác gần 3 công nhãn xuồng cơm vàng cho biết.

Nhãn xuồng cơm vàng được trồng ở xã Mỹ Đức cho trái to, hạt nhỏ, vị ngọt thanh, có giá khá cao, nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm nào cũng vậy, đợi tới mùa nhãn xuồng cơm vàng, cô Loan - người dân ở ấp Khánh An cũng tranh thủ cân vài chục ký nhãn tại vườn, rồi bày bán ở ven Quốc lộ 91.Nhãn cho trái sớm, thương lái lại tận vườn thu mua giá cao, 75.000 đồng/kg. Hiện nay, nhãn đang bước vào giai đoạn chín rộ, nên giá còn cao, từ 60.000 – 65.000 đồng/kg”.

“Khách vãng lai từ Long Xuyên lên Châu Đốc hay những nơi khác ưa lắm. Xe du lịch mỗi lần ghé, có người mua đến 3kg, 5 kg. Tuy giá hơi cao, nhưng được cái cơm dày, ngọt thanh, trái to gấp đôi loại nhãn khác, nên khách “chịu” lắm, cô Loan nói.

Ánh Nguyên (TTMT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem