Chủ đề nóng

Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch

Mai Chiến Thứ sáu, ngày 09/06/2023 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 9/6, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Hoàng Ngọc Nghị được bầu tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện.
Bình luận 0

Đời sống người dân được nâng lên, số hộ nghèo giảm còn dưới 1%

Nhiều năm qua, đời sống vật chất, tinh thần người dân trên địa bàn huyện Vụ Bản không ngừng được cải thiện, nâng lên. Số hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm còn 0,89%; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, công tác chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ngày một tốt hơn.

Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 43,39 triệu đồng/người (năm 2018) lên 70 triệu đồng/người (năm 2022), góp phần quan trọng vào sự ổn định chính trị  - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn toàn huyện.

Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Ảnh 1.

Ông Hoàng Ngọc Nghị được bầu tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vụ Bản, nhiệm kỳ 2023 - 2028. ảnh: Mai Chiến.

Phát biểu tại Đại hội, bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vụ Bản cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng, sử dụng quỹ hội và hội phí được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; 100% cơ sở có quỹ, năm 2022 số quỹ bình quân là 113.300 đồng/hội viên, tăng 28.000 đồng/hội viên so với năm 2018, vượt 3.300 đồng/hội viên so với Nghị quyết Đại hội.

Công tác thi đua khen thưởng được triển khai thực hiện theo hướng thiết thực, bám sát vào hướng dẫn thi đua của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức phát động thi đua và giao chỉ tiêu thi đua cho các xã, thị trấn.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 15 bằng khen, 37 kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam"; UBND tỉnh Nam Định tặng 18 bằng khen; Hội Nông dân tỉnh Nam Định tặng 25 bằng khen.

Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Và, cả nhiệm kỳ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen…

Điểm nhấn là phong trào sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả; đã khích lệ, động viên nông dân trong huyện vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Năm 2022 có 18.793 hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi các cấp, có 9.396 hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp bằng 32% so với hộ nông dân. Bình quân hằng năm có từ 7.000 - 10.000 hộ nông dân đạt hộ SXKD giỏi các cấp, chiếm 27 - 35%.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Vụ Bản, trong nhiệm kỳ, các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân và hộ SXKD giỏi tham gia tương trợ giúp đỡ trong nội bộ nông dân, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Ảnh 2.

Các đại biểu bỏ phiếu kín, bầu đoàn đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Chiến.

5 năm qua đã vận động được gần 500 triệu đồng và trên 2.000 ngày công, giúp 1.735 hội viên thoát nghèo; hỗ trợ 18 hộ nghèo gặp khó khăn, nâng cao mức sống với số tiền là 36 triệu đồng; phối hợp vận động ủng hộ xây mới 2 nhà mái ấm nông dân, 1 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết cho hội viên với số tiền gần 700 triệu đồng…

Cùng với đó, vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng với số tiền đạt trên 554 triệu đồng và 18.774 ngày công để làm mới, sửa chữa và nâng cấp hệ thống đường giao thông liên xã, liên xóm, dong ngõ… và hiến 205 ha đất các loại.

Đến nay toàn huyện Vụ Bản có 12/18 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao và 51 thôn, xóm được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Năm 2022, xã Kim Thái được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Hiện toàn huyện có 20 sản phẩm đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP xếp hạng 3  - 4 sao; trong đó có nhiều sản phẩm được giới thiệu, giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Hội Nông dân huyện Vụ Bản cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế chưa được tháo gỡ trong nhiệm kỳ qua.

Phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể

Với chủ đề "Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy vai trò chủ thể, là trung tâm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn hiệu quả, bền vững, góp phần xây dựng huyện Vụ Bản trở thành huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu", Hội Nông dân huyện Vụ Bản đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh (thứ 3 từ phải qua trái) tặng hoa chúc mừng Đại hội và trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân huyện Vụ Bản. Ảnh: Mai Chiến.

Phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, 100% cán bộ, 95% hội viên nông dân được tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội.

100% ủy viên Ban Chấp hành cơ sở Hội và cán bộ chi Hội được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội. Hằng năm trên 80% cơ sở Hội, chi Hội đạt vững mạnh, không có cơ sở, chi Hội yếu. Huyện hội đạt đơn vị vững mạnh.

Hằng năm phát triển mới từ 200 - 300 hội viên, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt 80% so với hộ nông dân; quỹ hội đạt bình quân 120.000 đồng/hội viên. Có từ 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp.

Hằng năm các cấp Hội phối hợp, liên kết tổ chức dạy nghề cho 150 lao động trở lên. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 100% cơ sở xây dựng được mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Huyện Hội phấn đấu xây dựng từ 1 - 2 mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; 70% cơ sở Hội xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo hướng sinh thái; 90% cơ sở hội có hoạt động hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm...

Phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Hội Nông dân huyện Vụ Bản đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Ảnh 4.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lãnh đạo Huyện ủy Vụ Bản chụp ảnh kỷ niệm với Ban Chấp hành khóa mới. Ảnh: Mai Chiến.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định nhấn mạnh: Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, cùng với việc hoành thành và hoàn thành vượt mức 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội khoá XI đã khẳng định sự nỗ lực và quyết tâm của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Vụ Bản trong triển khai nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân.

5 năm liền, Hội Nông dân huyện Vụ Bản được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Nam Định đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh.

"Phát huy những kết quả, thành tích của Hội Nông dân huyện đạt được trong những năm qua, Ban Chấp hành Nông dân tỉnh Nam Định tin tưởng rằng, công tác Hội và phong trào nông dân huyện Vụ Bản sẽ tiếp tục có bước phát triển mới, vững chắc và đạt hiệu quả cao trong nhiệm kỳ tới", ông Mạnh nói.

Tại Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Mạnh đã trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân huyện Vụ Bản.

Với tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Đại hội Hội Nông dân huyện Vụ Bản, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bầu 23 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, ông Hoàng Ngọc Nghị tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vụ Bản.

Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem