Chủ đề nóng

“Đàn bò Thạch Sanh” của Y Bắp

Gia Khánh Thứ tư, ngày 23/03/2016 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở làng Đăk Viên, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ nuôi bò rẽ. Người lập ra mô hình này là chị Y Bắp, 29 tuổi, người dân tộc Xê Đăng.
Bình luận 0

Ở làng Đăk Viên, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ nuôi bò rẽ. Người lập ra mô hình này là chị là Y Bắp, 29 tuổi, người dân tộc Xê Đăng.

Y Bắp kể rằng trước đây gia đình chị rất nghèo. Một thời chị đã phải địu đứa con còn đỏ hỏn sau lưng lặn lội hết làng gần làng xa mua nông sản của bà con mang về bán lại kiếm chút tiền lời. Nhờ chịu thương chịu khó và nhất là biết cách tính toán làm ăn, từ hai bàn tay trắng nay gia đình Y Bắp đã có  7 sào ruộng nước, hơn 1ha sắn, 7.000 gốc cà phê catimo, 50.000 gốc bời lời, 4 sào sâm dây và nuôi 20 con bò, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.

Chị Y Bắp trên rẫy trồng sâm dây. Ảnh: Quốc Dinh

Thấm thía cái nghèo mà gia đình mình từng nếm trải, chị nghĩ phải tìm cách nào đó để giúp đỡ những gia đình cùng cảnh ngộ. Chuyện bắt đầu từ  năm 1998, trong những lần Y Bắp cùng chị em phụ nữ trong xã giúp nhau ngày công sản xuất, chị nhận ra rằng, trong nhiều nguyên nhân dẫn tới cái nghèo, thì nguyên nhân quan trọng nhất là bà con thiếu con giống.

Điều này dẫn đến việc thiếu phân bón ruộng, cây trồng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém… Và Y Bắp đã bàn bạc với chồng cho các hộ dân này mượn bò của gia đình mình về nuôi rẽ. Ngoài việc giúp họ có nguồn phân bón, có sức cày kéo thì  khi bò đẻ ra bê con, con thứ nhất sẽ dành cho Y Bắp, con thứ hai sẽ là tài sản của các hộ.

Sau hơn 10 năm triển khai mô hình, Y Bắp đã cho 7 hộ gia đình nuôi rẽ bò sinh sản gồm: Y Phông, Y Nhé, Y Nhiên, Y Du, Y Ngôi, Y Đoi và Y Hòa. Từ nguồn vốn 7 con bò cái ban đầu, đến nay họ đã phát triển đàn bò lên hàng chục con. Điển hình như gia đình Y Du đã có 6 con, trong đó đã bán 1 con để lấy tiền cho con đi học đại học.

Hay như gia đình Y Ngôi  đã có 4 con; gia đình Y Đoi có 7 con; Y Hòa có 4 con. Đặc biệt, hai gia đình Y Nhé và Y Nhiên đã chia toàn bộ số bò sinh lãi cho Y Bắp nhưng vẫn đang có lần lượt là 4 và 7 con bò. Từ chỗ thiếu đói quanh năm, các gia đình này đã có của ăn của để… Mới đây nhất, tháng 3.2016, Y Bắp tiếp tục cho chị Y Bền dắt một con bò cái của gia đình về nuôi rẽ để có điều kiện phát triển sản xuất.

Đàn bò của Y Bắp như có phép Thạch Sanh trong truyện cổ tích, mỗi ngày thêm sinh sôi, góp phần hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo ở Xê Tăng. “Giúp bà con cũng là giúp mình thôi. Mình bưng bát cơm đầy, trong khi bà con trong làng, trong xã còn chạy ăn từng bữa thì có sung sướng gì” – Y Bắp cười vô tư khi thấy tôi xuýt xoa về việc làm ân nghĩa tận tình của chị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem