Chủ đề nóng

Đánh giá của WB: Việt Nam tụt bậc về môi trường kinh doanh

Thúy Đăng Thứ năm, ngày 30/10/2014 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam ở thứ hạng 78/189 về chỉ số môi trường kinh doanh thuận lợi năm 2015. 
Bình luận 0

So với vị trí số 1, Việt Nam đang thua 64,4 điểm. So với năm 2014, Việt Nam tụt 6 bậc... Ngày 29.10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo môi trường kinh doanh 2015, theo đó, Singapore, New Zealand, Hongkong vẫn sở hữu môi trường pháp lý cho kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới.

Báo cáo cho biết, Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia bằng cách thiết lập một cơ quan thông tin tín dụng mới. Đồng thời, Việt Nam đã giúp các công ty giảm bớt chi phí thuế bằng cách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp. Chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi của Việt Nam năm 2015 là 78, trong khi chỉ số này năm 2014 của Việt Nam là 72. Những lĩnh vực có cải cách trong quy định kinh doanh ở Việt Nam là vay vốn (thông tin tín dụng), nộp thuế.

Báo cáo của WB - nhằm vinh danh những quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi nhất - nêu rõ nằm trong tốp 10 nước đứng đầu danh sách trên là Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Mỹ, Anh, Phần Lan và Australia; và phần lớn danh sách này là những quốc gia có nền kinh tế phát triển đã lọt vào danh sách của những năm trước đây. Trong khi đó, các nền kinh tế thị trường mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ vẫn đứng cuối danh sách trên. Trung Quốc đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 90 trong số 189 nước và lãnh thổ dễ làm ăn kinh doanh nhất trên thế giới, nhưng thứ hạng này cũng chỉ tăng chút ít so với vị trí 93 của nước này hồi năm ngoái; Brazil đứng thứ 120, tăng 3 bậc so với trước đó; và Ấn Độ đứng thứ 142, tụt 2 bậc so với năm trước. Cả ba quốc gia nói trên đều có thứ hạng thấp hơn so với những nền kinh tế có môi trường đầu tư khó khăn như Nga và Hy Lạp. Báo cáo đánh giá môi trường hoạt động đối với một doanh nghiệp thông qua một loạt tiêu chí như mức độ dễ dàng khi bắt đầu vận hành một doanh nghiệp, chuyển giao tài sản hoặc giải quyết tranh chấp thương mại; thời gian và chi phí để hoàn thành mọi thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua một cảng biển; mức độ dễ dàng khi kết nối mạng lưới điện và những vấn đề khác mà các chủ doanh nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào đều gặp phải.

Bà Rita Ramalho - tác giả chính của báo cáo môi trường kinh doanh, nhóm WB cho biết: “Kể từ năm 2005, khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đã thu hẹp khoảng cách với các thông lệ tốt trên toàn thế giới. Trong thập kỷ vừa qua, những cải cách pháp lý nhất quán đã cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi trong vùng và đóng góp vào nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các doanh nghiệp địa phương”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem