Chủ đề nóng

Điện Kremlin nói với CNN về khả năng triển khai vũ khí tới Ukraine

Tuấn Anh Thứ hai, ngày 17/01/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow coi các cuộc đàm phán với Mỹ và NATO là "không thành công", nhưng không có thảo luận nào về hành động quân sự, theo RT.
Bình luận 0
Điện Kremlin nói với CNN về khả năng triển khai vũ khí tới Ukraine - Ảnh 1.

Một quân nhân Nga đi gần xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 trong cuộc tập trận quân sự tại dãy Kadamovsky, vùng Rostov của Nga vào ngày 20/12/2021. Ảnh Reuters

Điện Kremlin nói với hãng tin CNN ngày 16/1 rằng, Nga không có kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng cũng không thể nói rằng họ sẽ không bao giờ triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ Ukraine. Ông Dmitry Peskov nói thêm rằng Nga quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng căng thẳng gần đây ở châu Âu.

Nói với người dẫn chương trình Fareed Zakaria GPS, người phát ngôn lâu năm của Tổng thống Nga Putin cho biết: "Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng ở biên giới với Ukraine. Nó tự động kéo theo nhiều vấn đề hơn và gây nguy hiểm cho an ninh của quốc gia Nga".

Theo ông Peskov, con đường duy nhất để tiến về phía trước cho Mỹ và NATO là phải giải quyết các mối quan tâm của Nga một cách nghiêm túc, thay vì phủi bỏ chúng. Ông Peskov giải thích: "Đây là lý do chúng tôi kiên quyết muốn nhận được phản hồi trực tiếp. Moscow mong đợi một phản ứng cực kỳ cụ thể đối với các đề xuất cực kỳ cụ thể của mình".

Ông Peskov tái khẳng định rằng, Moscow không đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào, đồng thời nói thêm rằng cho đến nay, Điện Kremlin không "nói về hành động quân sự". Tuy nhiên, ông Peskov cũng nói rằng: "Nga sẽ không nói rằng chúng tôi sẽ không triển khai bất kỳ vũ khí tấn công nào trên lãnh thổ của Ukraine".

Một ngày sau khi trả lời phỏng vấn với CNN, ông Peskov thông qua truyền thông Nga đã giải thích chi tiết những gì ông đã nói về việc triển khai vũ khí tiềm năng tới Ukraine. Ông Peskov nói với truyền thông Nga rằng, tuyên bố của ông cần phải được hiểu trong ngữ cảnh, đồng thời nói thêm rằng một câu nói được hãng tin Bloomberg của Mỹ gán cho ông là "lời của họ". Hãng thông tấn  RT của Nga đã không thể truy cập toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn tại thời điểm xuất bản.

Kể từ cuối năm 2021, Ukraine và Mỹ đã khẳng định rằng Nga đang tập trung quân gần biên giới Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng đây là bằng chứng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Moscow đã nhiều lần bác bỏ có sự tồn tại của các kế hoạch như vậy.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nga đã đưa ra một loạt các đề xuất để cải thiện an ninh tập thể, trong đó bao gồm đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và một thỏa thuận cụ thể mà không quốc gia hậu Xô Viết nào, kể cả Ukraine, được phép tham gia.

Những yêu cầu này đã bị Mỹ và các đồng minh từ chối trong một tuần hội đàm cấp cao giữa các quan chức Nga, Mỹ, NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Sau cuộc hội đàm mà ông Peskov mô tả là "không thành công", Mỹ tiếp tục cáo buộc rằng Nga đang chuẩn bị các hoạt động cờ giả ở Ukraine để châm ngòi cho một cuộc xung đột toàn diện. Đài CBS của Mỹ đưa tin, các quan chức Mỹ tin rằng Nga đang đặt nền móng để tấn công Ukraine. Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết, Nga đã điều động một nhóm đặc nhiệm tiến hành cái gọi là "hoạt động cờ giả" ở miền đông Ukraine. Cùng lúc đó,  một cuộc tấn công mạng đã đánh sập một số trang web chính phủ ở Ukraine vào ngày 15/1.

Người phát ngôn Điện Kremlin phủ nhận tất cả những cáo buộc không có căn cứ này, đồng thời gọi đây là "tin tức giả mạo". Ông Peskov nhấn mạnh, Nga vẫn đang duy trì các kênh ngoại giao để giảm căng thẳng leo thang, tuy nhiên Moscow không khỏi lo ngại khi những cuộc đàm phán này đã không có kết quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem