Chủ đề nóng

Độc đáo Chợ Gò - Trường Úc

Thứ sáu, ngày 31/01/2014 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hằng năm, cứ vào các ngày Mùng 1 và Mùng 2 tết Nguyên Đán, Lễ hội Chợ Gò được tổ chức tại chân núi Trường Úc, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước (Bình Định).
Bình luận 0
Tương truyền rằng nơi đây ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn nhằm bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế (An Nhơn). Vua Tây Sơn có sắc lệnh tổ chức hội vui xuân dưới chân núi vào các ngày tết để binh sĩ vui xuân với đồng bào địa phương, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Người dân đến đây chủ yếu để mua trầu, cau hái lộc đầu xuân cầu may và mua hàng hóa, thực phẩm là những sản vật của địa phương dùng trong những ngày tết. Việc mua bán không tranh giành, mặc cả. Trong không khí đầu xuân, người lớn và trẻ em còn được tham gia vào nhiều trò chơi được tổ chức ở đây. Các trò múa lân, đánh cờ người, biểu diễn võ thuật, đấu võ đài, đấu vật, kéo co, bịt mắt đập ấm, chọi gà, hát hài chòi, hát bội, hò đối đáp…

Chính vì sự gắn bó với phong trào Tây Sơn và truyền thống đặc sắc được lưu truyền đến tận ngày nay mà Chợ Gò được được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xếp là một trong 100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam.


Bát ngát người về hội Chợ Gò.Bát ngát người về hội Chợ Gò.


Hò Bả Trạo cầu an khi ra khơi


Trò chơi ném vòng lấy thưởng đầu năm


Mua đặc sản tươi sống về cúng ông bà.


Mua trầu cau cầu may đầu năm.


Một nhóm thanh niên nước ngoài thích thú hòa vào hội Chợ Gò.

Ngô Sơn – Hùng Phiên (Ngô Sơn – Hùng Phiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem