Chủ đề nóng

Đốt bao nhiêu quả pháo dịp Tết Canh Tý 2020 sẽ bị phạt?

L.Đ.V Thứ hai, ngày 27/01/2020 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, việc đốt pháo trái phép vẫn xuất hiện tại một số địa phương. Chuyên gia pháp lý khẳng định, hành vi đốt pháo là vi phạm, không chỉ ngày Tết Canh Tý 2020 mà tất cả các ngày trong năm đều bị xử lý. Mức phạt sẽ là hành hình hoặc hình sự tùy vào mức độ.  
Bình luận 0

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nêu rõ, các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng bao gồm:

Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép; Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

Việc đốt pháo trái phép ngày Tết là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh minh họa. IT 

Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự; Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Luật sư Cường cho biết, khoản 2 Điều 4 Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, các hành vi bị nghiêm cấm là sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

Theo Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình nêu rõ hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép có thể bị Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Hành vi đốt pháo trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318, Bộ luật Hình sự 2015.

Phần II Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT/BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 về việc hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo cũng nêu rõ, hành vi đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng tính chất, mức độ, hành vi đốt pháo.

Ngoài ra, người đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, ngày Tết Canh Tý 2020 và những dịp khác, nếu phát hiện xác pháp trước nhà, người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh, làm rõ xác pháo đó có phải do hành vi đốt pháo trái phép để lại hay không.

Nếu có hành vi đốt pháo trái phép cần xác định là hành vi của cá nhân, tổ chức nào, từ đó mới có căn cứ để xử phạt hành vi vi phạm theo quy định nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem