Chủ đề nóng

Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính: Quận Ba Đình quyết cưỡng chế dù doanh nghiệp có đơn xin tự khắc phục

PV Thứ năm, ngày 28/06/2018 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 28.6, tại Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cưỡng chế công trình được cho là vi phạm trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, thuộc địa phận phường Cống Vị, dù trước đó chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đa Quốc Gia đã có đơn xin tự nguyện khắc phục.
Bình luận 0

Những ngày đầu tháng 6.2018, ngay sau khi UBND quận Ba Đình ban hành quyết định số 951, 952, 953, 954 về việc "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với Công ty CP Đa Quốc gia. Thời gian thực hiện 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này (11.6 đến 11.8 - PV). Ngay sau đó, Công ty CP Đa quốc gia đã có công văn gửi UBND quận Ba Đình để xin tự nguyện khắc phục hậu quả về trật tự xây dựng tại dự án. Tuy nhiên, chưa đầy 20 ngày, UBND quận Ba Đình cương quyết thực hiện tiến hành cưỡng chế. Điều này đối lập hoàn toàn với những gì Chủ tịch UBND Quận Ba Đình trả lời báo chí chiều ngày 13.6.

Cụ thể, chiều 13.6, UBND quận Ba Đình đã có thông tin liên quan tới việc tổ chức thực hiện xử lý các vi phạm tại khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Tại đây, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận trách nhiệm của chính quyền trong việc để xảy ra sai phạm trong thời gian dài tại dự án Cống hóa mương Phan Kế Bính. Trả lời câu hỏi của báo giới “nếu doanh nghiệp (Công ty CP Đa quốc gia) xin tự khắc phục thì quận xem xét thế nào”, ông Bình nói rằng: “Nếu doanh nghiệp có đơn UBND quận sẽ nghiêm túc xem xét nhưng phải trên tinh thần đơn của doanh nghiệp có tính chấp hành hay không. Doanh nghiệp phải hứa, cam kết khắc phục có thời hạn, theo định hướng của chính quyền”.

Ngay từ sáng sớm ngày 28.6, các lực lượng chức năng quận Ba Đình, phường Cống Vị và các đơn vị liên quan đã có mặt tại khu vực phố Phan Kế Bính. Hàng rào chắn của cảnh sát được lập nên tại nhiều chốt, chặn quanh khu phố này phục vụ cho công tác cưỡng chế

Trước khi tiến hành tháo dỡ, Đoàn liên ngành đã tiến hành thông báo và đọc các quyết định liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Cống hóa mương Phan Kế Bính

Ông Nghiêm Đức Hùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Ba Đình cho biết: UBND quận Ba Đình xây dựng Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 12.6.2018 về việc tổ chức triển khai cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Trước mắt, các đơn vị chức năng tập trung cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng không phép nằm tại ô số 3 của Dự án

Liên quan đến ô đất tại vị trí số 3 này, trước đó, trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Đa quốc gia cho rằng: Ô đất này công ty đang làm việc với các đơn vị thuê lại đơn vị thuê để định giá tài sản đầu tư,… để lập phương án tháo dỡ trong vài ngày tới vì có nhiều tài sản có giá trị nên di dời đi đâu phải có kế hoạch

Bên cạnh đó, Công ty CP Đa quốc gia cho biết, trong quá trình cơ quan chức năng quận Ba Đình lập biên bản vi phạm không rõ ràng, quận Ba Đình đơn phương thực hiện mà không có sự tham gia của DN. Vì vậy để làm rõ nội được lập trong đó, Công ty đã nhiều lần liên hệ với đoàn làm việc để xác minh thực địa lại những sai phạm, phạm vi để tháo dỡ theo thực tế sai phạm nhưng không nhận được phản hồi của chính quyền địa phương

Liên quan đến những vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, mới đây ngày 26.6 Công ty Cổ phần Đa quốc gia vừa đệ đơn lên TAND TP.Hà Nội khởi kiện về việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này

Theo đơn khởi kiện, Công ty cổ phần Đa Quốc gia cho biết, tháng 10.2007, doanh nghiệp này đã được UBND TP.Hà Nội lựa chọn làm Nhà đầu tư thực hiện Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính (đoạn từ Linh Lang đến đường Liễu Giai) tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Đa Quốc gia đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và đã được làm rõ tại Kết luận thanh tra số 559/KL-TTTP (P1) ngày 14.4.2010 của Thanh tra Thành phố.

Tuy nhiên Công ty CP Đa quốc gia cho biết đã sửa chữa, khắc phục phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình

Những ngày đầu tháng 6.2018, ngay sau khi UBND quận Ba Đình ban hành quyết định số 951, 952, 953, 954 về việc "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với Công ty CP Đa Quốc gia. Thời gian thực hiện 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này (11.6 đến 11.8 - PV) Công ty CP Đa quốc gia đã có công văn gửi UBND quận Ba Đình để xin tự nguyện khắc phục hậu quả về trật tự xây dựng tại dự án.

“Hiện Doanh nghiệp đang tự tháo dỡ và tháo dỡ cơ bản một phần việc trong một thời gian ngắn nhưng UBND phường Cống Vị lại có công văn ngày 15.6 thông báo cưỡng chế di dời. Thông báo cưỡng chế là của UBND phường nhưng quyết định khắc phục là của UBND quận. Hai cơ quan chính quyền địa phương ra quyết định như vậy chúng tôi biết nghe ai, chúng tôi phải làm gì?” – đại diện Cty Đa quốc gia băn khoăn.

Được biết, ngày 24.6.2008, UBND TP.Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000170 cho Công ty CP Đa quốc gia để thực hiện Dự án nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất của khu vực, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết tình trạng thiếu các điểm đỗ xe tĩnh của khu vực và Thành phố, cung cấp các dịch vụ phụ trợ. Thời hạn hoạt động của Dự án: 20 năm, kể từ ngày được cấp Giấy CNĐT. Tiến độ thực hiện Dự án: 2 năm (2008 – 2009). 

Điện Công ty này cho hay, đây là một dự án đầu tiên của Hà Nội được thực hiện theo chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của UBND TP. Theo đó, chủ đầu tư tự bỏ vốn để đầu tư theo kế hoạch phê duyệt và chủ trương quy hoạch của thành phố. Bù lại, nhà đầu tư được giao đất, quản lý, khai thác và kinh doanh dịch vụ, dịch vụ phụ trợ để thu hồi vốn. Việc cho thuê mặt bằng kinh doanh hay khai thác các dịch vụ mà pháp luật không cấm để thu hồi vốn đầu tư không có nghĩa là trái với mục đích kinh doanh ban đầu.

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính ban đầu có tổng mức đầu tư là 86.815 triệu đồng, sau điều chỉnh lên 125 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ 2008-2009. Năm 2016, UBND TP.Hà Nội đã có Công văn số 6759/UBND-ĐT về việc thực hiện Dự án. Chấp hành yêu cầu của UBND TP, ngày 28.6.2017, Công ty CP Đa quốc gia đã có Công văn 52/2017/MJC báo cáo sơ bộ về giá trị và các hạng mục đầu tư tại Dự án gửi  UBND TP.Hà Nội. Giá trị các hạng mục công trình mà Công ty đã đầu tư xây dựng theo Dự án nói trên đạt khoảng 765 tỷ đồng.

Công ty Đa Quốc gia khởi kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Ngày 26.6 Công ty Cổ phần Đa quốc gia vừa đệ đơn lên TAND TP.Hà Nội khởi kiện hành chính đối với các Quyết định hành chính của UBND quận Ba Đình. Bao gồm: Quyết định áp dụng biện pháp KPHQ số 896/QĐ-UBND, số 897/QĐ-UBND, số 898/QĐ-UBND, số 899/QĐ-UBND đều được Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 1.6.2018 và các Quyết định cưỡng chế số 951/QĐ-UBND, số 952/QĐ-UBND, số 953/QĐ-UBND số 954/QĐ-UBND cũng đều do Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ngày 11.6.2018

Theo đơn khởi kiện, Công ty CP Đa quốc gia nhận thấy: "Thứ nhất, các BBVPHC nói trên do Thanh tra xây dựng quận Ba Đình lập không đúng, vì: Về GPXD, các công trình chính của Dự án đều là những công trình có GPXD. Các công trình tạm là những công trình không phải xin cấp GPXD. Công ty đã giải trình cụ thể với UBND quận Ba Đình nhưng bị phớt lờ. Hành vi vi phạm, tính chất vi phạm của Công ty bị thao tác sai lệch nhằm tạo căn cứ xử phạt hành chính…Thứ hai, các quyết định xử phạt hành chính được áp dụng đối với những hành vi vi phạm đã diễn tra cách đây 9 năm. Việc UBND quận áp dụng Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27.11.2017, có hiệu lực từ  ngày 1.1.2018 là áp dụng hồi tố pháp luật. Việc áp dụng hồi tố pháp luật nhằm gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân là vi hiến, là trái với Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật năm 2015.

Thứ ba, việc UBND quận Ba Đình ban hành các biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty được thực hiện đơn phương, không có sự tham gia của đại diện Công ty là trái với các qui định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là Điều 58 và 59 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012.

Thứ tư, những vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty diễn ra năm 2009, được phát hiện và được các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đa số các vi phạm trật tự xây dựng đã được khắc phục. Một số vi phạm Công ty đã giải trình là không thể khắc phục và xin được giữ nguyên hiện trạng. UBND TP.Hà Nội, Sở xây dựng Hà Nội và chính UBND quận Ba Đình trước đây đã chấp nhận cho giữ nguyên hiện trạng. Việc UBND quận Ba Đình nhiệm kỳ hiện bác bỏ quyết định của UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng để áp dụng các quyết định của mình là trái với thẩm quyền được xác định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các Luật chuyên ngành".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem