Chủ đề nóng

Giá heo hơi tăng cao, TP.HCM khẳng định không thiếu thịt lợn sạch

Thứ bảy, ngày 08/06/2019 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, giá heo hơi vẫn đang tiếp tục tăng trên diện rộng, trong khi đó, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM khẳng định thịt heo (thịt lợn) về TP.HCM vẫn sạch và không thiếu, dù cả nước hiện đã có 54 tỉnh thành có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Bình luận 0

Trong chuyến kiểm tra từ giữa đêm hôm qua đến rạng sáng nay (ngày 8.6) về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống, khống chế, ứng phó khẩn cấp với DTLCP, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát của cơ quan liên ngành TP.HCM.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Phước Thạnh (huyện Củ Chi) mới được lập để kiểm soát nguồn thịt từ tỉnh Tây Ninh về.

Lực lượng liên ngành hỗ trợ nhau liên tục kiểm soát các phương tiện chuyên chở động vật, và sản phẩm động vật đi qua.

Bà Phong Lan cho biết đến giờ phút này, TP.HCM là 1 trong 9 tỉnh thành vẫn đang giữ vững được mặt trận phòng chống dịch của mình.

Chuyến kiểm tra rạng sáng ngày 8.6 từ huyện Củ Chi tới Bình Chánh, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát của cơ quan liên ngành TP.HCM.

Các vấn đề đáng ngại đặt ra như thịt lợn đi theo đường tiểu ngạch, lén lút vào thành phố nếu có cũng chỉ chiếm một số lượng ít. Các cơ sở giết mổ sai phép chỉ ở mức lẻ tẻ.

Nguồn thịt từ các tỉnh đưa về đều được kiểm tra kỹ từ thủ tục đến cảm quan và xét nghiệm. 

TP.HCM là 1 trong 9 tỉnh thành vẫn đang giữ vững được mặt trận phòng chống dịch của mình

Thành phố vẫn đang tập trung cao độ trong quyết tâm bảo vệ thị trường và giữ đàn lợn. Người chăn nuôi cần tuyệt đối tuân thủ các giải pháp an toàn sinh học trước khi có giải pháp vaccine. “Hiện đã có 1 số đối tượng mua bán vaccine giả để chữa bệnh cho lợn, người nuôi cần hết sức cảnh giác”, bà Lan khuyến cáo.

Nguồn thịt từ các tỉnh đưa về đều được kiểm tra kỹ từ thủ tục đến cảm quan và xét nghiệm. 

Theo Ban ATTP, không chỉ trong tâm bão dịch thì chỉ có mỗi DTLCP mới đáng lo mà công tác vệ sinh chú trọng tất cả các bệnh khác nữa trên động vật và sản phẩm động vật. Nguồn thịt từ các tỉnh đưa về đều được kiểm tra kỹ từ thủ tục đến cảm quan và xét nghiệm.  

Các phương tiện chuyên chở đều được vệ sinh sát trùng kỹ càng.

“Hiện TP.HCM chưa thiếu nguồn thịt sạch nên chưa cần phải huy động tới nguồn thịt từ các vùng dịch. Quan trọng nhất hiện nay là phải bảo vệ đàn lợn trong thành phố cũng như thị trường thịt sạch ở thành phố 10 triệu dân này. Nếu thiếu, TP.HCM cũng đã sẵn sàng kế hoạch cung ứng cần thiết”, bà Lan khẳng định.

Hiện TP.HCM chưa thiếu nguồn thịt heo sạch cung cấp cho nhu cầu của 10 triệu dân

Ông Lê Văn Tiển – Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn TP.HCM cho biết sau đợt cả nước bị cuốn vào “cơn bão” bùng phát dịch tả lợn châu Phi, tâm lý e ngại tiêu dùng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ người dùng bộc lộ rõ. Sức mua và giá bán trên thị trường giảm xuống. Sau rất nhiều nỗ lực tuyên truyền về công tác ATTP, người tiêu dùng đã an tâm hơn về nguồn thịt heo sạch cung cấp về thành phố.

Sức mua trên thị trường đã tăng trở lại

Lượng thịt heo hơi về chợ Hóc Môn vài ngày nay đã tăng lên trung bình 5.000 con/đêm, giá bán đã nhích lên từ 38.500 – 39.500 đồng/kg heo hơi. Giá bán này đang được giới chuyên gia dự đoán sẽ sớm cán mốc 40.000 đồng/kg trong thời gian ngắn sắp tới.

“Người tiêu dùng hãy yên tâm và nỗ lực đảm bảo nguồn thịt sạch cung cấp cho cả thị trường rộng lớn này”, ông Tiển chia sẻ.

Nguyên Vỹ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem