Chủ đề nóng

Gia Lai: Nhiều nông dân trồng hoa cúc chưng Tết lo ế hàng vì điều này

Trần Hiền Thứ năm, ngày 14/01/2021 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân trồng cúc bán tết đang thấp thỏm, đứng ngồi không yên vì thời tiết lạnh khiến hoa nở chậm và xuất hiện nhiều loại bệnh. Đặc biệt, những hộ dân này đang rất lo lắng về thị trường tiêu thụ sẽ giảm do dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

àTheo đó, từ tháng 11/2020, tỉnh Gia Lai chịu ảnh hưởng không khí lạnh của miền Bắc, khiến nhiều nhà vườn trồng hoa cúc phục vụ cho tết thấp thỏm lo âu vì sâu bệnh và hoa nở chậm.

Gia Lai: Dù đã giảm quy mô, nhiều nông dân trồng cúc vẫn lo ế hàng - Ảnh 1.

Thời tiết thay đổi khiến người trồng cúc lo lắng về sâu bệnh

Để ghi nhận thực trạng này, chúng tôi đã có mặt tại phường Thắng Lợi, TP.Plieku vựa hoa lớn nhất tỉnh Gia Lai. Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Nhuần (trú tại tổ 3, phường Thắng Lợi) lo lắng nói: "Năm nay, khí hậu thay đổi, thời tiết lạnh, giá kéo dài kèm theo gió mạnh đã khiến cho bệnh rầy và nấm phát triển mạnh. Mấy tuần nay, gia đình tôi cũng như bà con phải phun thuốc liên tục để cúc phát triển, ra bông đúng dịp tết. Thế nhưng, với thời tiết lạnh như hiện tại mà kéo dài đến tết thì hoa không kịp nở mất chưa kể sâu bệnh khiến bông không đẹp nữa…".

Gia Lai: Dù đã giảm quy mô, nhiều nông dân trồng cúc vẫn lo ế hàng - Ảnh 2.

Không những sâu bệnh, thời tiết lạnh khiến hoa nở chậm

Không chỉ lo lắng vì thời tiết thay đổi khiến sâu bệnh hoành hành và bông không kịp nở đúng dịp tết, những hộ dân ở phường Thắng Lợi còn đứng ngồi không yên vì thị trường tiêu thụ sẽ giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể, hầu hết người dân ở vựa hoa cúc đã giảm 1/3 quy mô đầu tư so với mọi năm để tránh thua lỗ, tuy nhiên họ vẫn lo lắng không tiêu thụ được.

Gia Lai: Dù đã giảm quy mô, nhiều nông dân trồng cúc vẫn lo ế hàng - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân trồng cúc giảm quy mô vì sức mua giảm do dịch bệnh Covid-19

"Năm nay, nhà tôi chỉ trồng khoảng 600 chậu hoa cúc, giảm 1/2 chậu so với năm trước vì lo lắng sức mua sẽ giảm mạnh do dịch Covid – 19. Theo dự tính, giá bán năm nay cũng tương tự như năm ngoái từ 200.000 đồng – 500.000 đồng mỗi chậu. Còn khoảng 2 tuần nữa thì hoa sẽ xuất ra thị trường", chị Nhuần cho biết thêm.

Gia Lai: Dù đã giảm quy mô, nhiều nông dân trồng cúc vẫn lo ế hàng - Ảnh 4.

Theo dự tính, giá cúc năm nay cũng tương tự như năm ngoái từ 200.000 đồng – 500.000 đồng mỗi chậu.

Tương tự chị Nhuần, chị Trần Thị Định (40 tuổi, trú tại tổ 4, phường Thắng Lợi) cũng là một trong những hộ trồng hoa có tiếng ở vựa hoa phường Thắng Lợi. Những năm trước, chị Định luôn là địa chỉ hoa sỉ, các thương lái hay người dân luôn đến lấy về bán lẻ. Mỗi năm, gia đình chị cũng thu được hàng trăm triệu từ nghề trồng hoa. Tuy nhiên, năm nay chị Định cũng phải giảm số lượng để tránh thua lỗ vì chị lo lắng sức mua sẽ giảm do dịch bệnh Covid-19.

Gia Lai: Dù đã giảm quy mô, nhiều nông dân trồng cúc vẫn lo ế hàng - Ảnh 5.

Nhiều gia đình phải đầu tư nhiều bóng đèn chiếu sáng để bông cúc nở đúng hẹn

Vừa chăm sóc những chậu cúc đang bị nấm, chị Định buồn rầu nói: "Thời tiết năm nay đã không thuận lợi, sức mua dự còn giảm mạnh. Những năm trước, gia đình trồng khoảng 1.000 chậu nhưng năm nay trồng không đến 800 chậu. Sợ bông nở chậm nên gia đình đã đầu tư hơn chục triệu đồng tiền mua bóng điện chiếu sáng. đồng thời tăng cường thêm thuốc để phun nhằm phòng chống sâu bệnh. Dự tính, gia đình năm nay nếu bán hết thì cũng thu lãi khoảng hơn 100 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem