Chủ đề nóng

Gia Lai: Từng vạt rừng Mang Yang bị chặt, đốt để trơ trụi

Hiền Trần Thứ năm, ngày 14/03/2019 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ cách trạm quản lý bảo vệ rừng Đê Toăk, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai) khoảng 4km, nhưng từng vạt rừng ở đây đã bị cạo trọc, đốt sạch. Hàng trăm gốc cây lớn, nhỏ đều bị cưa hạ.
Bình luận 0

Clip: Từng mảng rừng ở huyện Mang Yang bị cạo trọc

Trong vai những người đi lấy lan, trưa 12.3 PV tìm đến khu rừng tái sinh thuộc xã Kon Chiêng. Dù mới đến chân núi, nhưng tiếng cưa lốc đã vang vọng cả khu rừng, khói bốc lên nghi ngút. Tiến sát về chân núi, trước mắt chúng tôi là những vạt rừng đã bị cạo trọc, đốt sạch. Hàng trăm gốc cây lớn, nhỏ đã bị cưa hạ nằm ngổn ngang, mới cũ đầy đủ.

Chặt đến đâu, đốt đến đó

Với những cây gỗ lớn, một số đối tượng đã tận dụng xẻ hộp ngay tại rừng, còn cây nhỏ thì gom lại rồi đốt sạch. Bên sườn đồi, khói vẫn bốc lên nghi ngút, mùi khói khét lẹt giữa tiết trời nóng nực. Tiến sâu vào bên trong, PV phát hiện một khoảng trống chỉ còn lại gốc cây, rất nhiều cây bị cưa hạ, dấu vẫn còn mới.

Từng vạt rừng đang bị tàn phá

Ngay sau khi xâm nhập hiện trường, PV đã liên hệ với ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang. “Ngay sau khi phóng viên báo tin, huyện đã cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xác định vị trí rừng bị phá. Ban đầu xác định đúng vị trí mà phóng viên phản ánh, hiện anh em đang kiểm tra", ông Trọng nói.  

Một cây rừng bị cưa hạ chỉ còn trơ lại gốc 

Ông Đinh Nguy – Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, đoàn chức năng đã đi kiểm tra và xác minh, rừng bị phá thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng. Tình trạng phá rừng làm nương rẫy này chỉ mới bắt đầu vào mùa nắng. Mới đây anh em cũng đi kiểm tra thì phát hiện vị trí cưa hạ là ở làng Thương và Bờ Yầu, nhưng chủ yếu là làm nương rẫy”.

Một cây được xẻ thành hộp để tận dụng

Trao đổi với PV, ông Văn Hải Hội – Giám đốc Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Chiêng cho hay: “Thời gian vừa rồi, anh em ở trạm quản lý bảo vệ rừng Đê Toăk được tăng cường lên trạm Đăk Ó. Nhưng sau đó tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản ở đây khá phức tạp nên mới quay lại nhằm ngăn chặn. Sáng 13.3, anh em đã xuống kiểm tra, xác định vị trí rừng bị phá…”.

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận tại hiện trường.

Những cây gỗ bị cưa hạ không thương tiếc

Nhiều cây bị cưa hạ nằm chồng chéo lên nhau

Để lại những vạt đồi trống

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem