Chủ đề nóng

Gia Lai: Xe chở đất không phép "nghênh ngang" trên quốc lộ

Trần Hiền Thứ năm, ngày 20/12/2018 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng đoàn xe tải chất đầy đất, không che chắn bạt nối đuôi nhau “nghênh ngang” giữa quốc lộ.  
Bình luận 0

Theo đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất tại khu vực suối Ia La, làng Breng 3, xã Ia Der, huyện Ia Grai (Gia Lai) PV đã có mặt tại hiện trường.

Qua con đường độc đạo giữa lô cà phê dẫn vào điểm khai thác đất, chúng tôi phát hiện một chiếc máy múc lớn đang hoạt động hết công suất để chất đầy đất lên gần chục chiếc xe tải cạnh đó. Sau khi đổ đầy đất lên xe, những chiếc xe tải này không hề phủ bạt mà nối đuôi nhau chạy ra quốc lộ. Vì không che chắn gì nên khi xe tải lưu thông ra ngoài, đất trên xe rơi vương vãi ra đường.

Hiện trường khai thác đất trái phép

Xác định rõ điểm khai thác đất, PV đã liên hệ đến chính quyền địa phương để cùng phối hợp, ngay sau đó đoàn kiểm tra của xã đã kịp thời có mặt. Tại hiện trường có một chiếc máy múc, 6 xe tải. Cũng tại điểm khai thác đất này xuất hiện nhiều hố sâu tiềm ẩn nguy hiểm và nguy cơ sạt lở vào mùa mưa, bên trên những hố sâu này là vườn cà phê của người dân.

Được biết, chủ điểm khai thác đất là ông Tạ Văn Trường (31 tuổi, trú tại phường Yên Thế, TP.Pleiku, Gia Lai). Ông Trường đã khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khối lượng đã khai thác khoảng 8m3 đất san lấp nền.

Đoàn xe tải nối đuôi nhau chở đất ra ngoài tiêu thụ

Ngày 18.12 trao đổi với PV, ông Puil Blí – Chủ tịch xã Ia Der cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo, xã đã cử đoàn xuống kiểm tra và lập biên bản, đây là lần đầu tiên hộ này khai thác đất. Trước đó, xã cũng có lập biên bản xử phạt hành chính với hành vi khai thác đất trái phép đối với một hộ dân khác.  

“Hiện chúng tôi đã ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng đối với ông Trường và buộc ông Trường phải san lấp, khô phục lại tình trạng ban đầu. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định”, ông BLí cho biết thêm.

Những chiếc xe tải này không hề che chắn bạt

Trước đó, vào cuối tháng tháng 11 và đầu tháng 12 tại hai xã Bar Măih và Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) cũng khá nóng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Cụ thể, tại làng Phăm Ngol 1 (xã Bar Măih) “đá tặc” đã mở “công trường” trên đất trưởng thôn để khai thác đá. Còn tại thôn Thái Hà, (xã Chư Pơng), “đá tặc” ngang nhiên bới tung ruộng lúa tìm đá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem