Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: sai lầm trong dinh dưỡng cho bà mẹ trước và sau sinh

Tuấn Kiệt Thứ ba, ngày 21/11/2017 17:55 PM (GMT+7)
Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ cũng như trước và sau khi sinh, người phụ nữ cần lượng dinh dưỡng, hàm lượng sắt, canxi, vitamin… rất khác nhau. Tuy nhiên, hầu như tất cả các bà mẹ đều rất ít kiến thức về vấn đề này.
Bình luận 0

Tại buổi tọa đàm “Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và sau sinh”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bà bầu thường chú trọng “ăn nhiều” mà chưa “cân đo” được lượng dinh dưỡng mình cần ở từng giai đoạn mang thai và sau sinh. Thậm chí ngay cả các bác sĩ cũng không hiểu hết, kê đơn thuốc, thực phẩm bổ sung cho bà bầu rất tùy tiện.

img

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ tại buổi tọa đàm

“Không phải ngẫu nhiên mà người ta chia thai kỳ làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, thai nhi chỉ bé như “hạt vừng”, vì thế nhu cầu dinh dưỡng rất ít mà quan trọng nhất chỉ là axit folic. Đến giai đoạn 2, đặc biệt là cuối giai đoạn 2, đầu giai đoạn 3, thai nhi phát triển cực nhanh, lúc này nhu cầu canxi, sắt, vitamin cho bà mẹ rất “ồ ạt”, cần liều lượng lớn. Tuy nhiên, qua quá trình điều trị, tôi thấy có bác sĩ kê cho sản phụ mỗi ngày 1 viên sắt, vài viên vitamin, canxi từ lúc có bầu đến khi sinh. Như thế hoàn toàn không phù hợp” – PGS Ánh phân tích.

Theo PGS Ánh, việc cơ thể thiếu chất có hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên nếu dùng quá liều các vitamin, vi chất, thực phẩm bổ sung cũng gây hại cho mẹ như khiến cơ thể tiêu hóa kém, táo bón, căng thẳng thần kinh.

PGS nhấn mạnh việc dùng đủ các vi chất dinh dưỡng, thực phẩm sạch có yếu tố quan trọng cho phụ nữ sau sinh. Chúng không chỉ nâng cao sức khỏe cho mẹ con mà còn làm tinh thần của bà mẹ tốt hơn. “7-10% phụ nữ sau sinh có vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, dinh dưỡng của nhiều bà mẹ gặp sai lầm nghiêm trọng. Có người ăn kiêng quá, thiếu chất, thiếu nước, có người lại ăn nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất béo quá. Dinh dưỡng mất cân bằng sẽ khiến phụ nữ căng thẳng, mệt mỏi, tâm lý bị ảnh hưởng” – PGS Ánh nói.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội, phụ nữ muốn sinh con khỏe mạnh cần phải bổ sung vi chất, đặc biệt là axit folic từ trước khi mang thai. “Axi folic có tác dụng giúp hình thành ống thần kinh, ống thần kinh cũng bắt đầu hình thành từ khi thai nhi 18 ngày tuổi và đến ngày 21-28 thì khép lại. Sản phụ thường bổ sung axit folic khi phát hiện có thai. Tuy nhiên lúc đó thai đã 2-3 tuần, thậm chí muộn hơn, khi đó việc bổ sung axit folic không còn tác dụng nhiều. Thai nhi thiếu axit folic có nguy cơ lớn gây dị tật ống thần kinh, khiến trẻ kém phát triển” – bác sĩ Anh phân tích.

 Tại buổi tọa đàm, đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Dược phẩm Saint Việt – Tập đoàn Tuệ Linh đã cung cấp bộ sản phẩm Be Birth từ 1 đến 5. Bộ thực phẩm này nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà mẹ từng thời kỳ, từ lúc mang thai đến khi cho con bú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem