Chủ đề nóng

GIẬT MÌNH: Chất độc amiăng đổ ra đồng để… tốt cho lúa(?!)

Tuấn Kiệt Thứ ba, ngày 23/12/2014 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Amiăng là tác nhân gây nhiều bệnh ung thư nhưng Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam lại đề ra phương hướng đổ chất thải này ra đồng để cho tốt lúa”.
Bình luận 0

TS. Vũ Thế Long, chuyên gia Nhóm Hợp tác thúc đẩy phát triển chính sách y tế dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD) đưa ra thông tin trên tại hội thảo Cơ sở khoa học bảo vệ sức khỏe cộng đồng tránh tác hại của amiăng trắng do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức ngày 23.12.

Ông Long cho biết, tài liệu “Phương hướng hoạt động của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam năm 2008” đã đưa ra nghiên cứu Sử dụng chất thải rắn làm chất cải tạo đất ở Thái Bình do hiệp hội này kết hợp với Viện Thổ nhưỡng (Bộ NN&PTNT) tiến hành.
 
Theo đó, chất thải rắn từ sản xuất tấm lợp amiăng có tác dụng làm ổn định số bông, làm tăng số hạt trên bông, tăng củ trên khoai lang, có tác dụng khử chua, giữ nước, ngăn sức nóng mặt trời… Báo cáo của Hiệp hội cũng cho biết chất thải rắn đã được 10/41 đơn vị sản xuất tấm lợp chôn lấp.  
Ông Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) cho hay: Amiăng có thể khuếch tán trong không khí, tồn tại trong nước và đất, xâm nhập vào cơ thể người qua không khí, qua thức ăn, nước uống. Những sản phẩm từ amiăng có khả năng thải amiăng ra môi trường không khí, đất, nước. Đây là tác nhân gây bệnh ung thư (phổi, biểu mô, buồng trứng). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo nghiêm cấm sử dụng amiăng. 54 nước trên thế giới đã loại trừ amiăng trong sản xuất.
 

Tấm lợp amiăng được sử dụng nhiều ở vùng sâu, vùng xa.


“Nếu Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã xử lý chất thải rắn từ tấm lợp amiăng theo cách đổ ra đồng thì thời gian qua không biết đã có bao nhiêu mảnh đất bị ô nhiễm amiăng, bao người dân bị nhiễm độc amiăng?. Điều này chưa từng được quan tâm” – TS Long chất vấn.

Theo TS Long, Nhà nước cần sớm xác định các thửa ruộng bị nhiễm độc amiăng để khuyến cáo về độc hại và đền bù cho người dân bị hại vì chất thải từ tấm lợp amiăng trong thời gian qua.
 
Trong Hội thảo, các đại biểu cũng trình bày nhiều báo cáo khẳng định sự độc hại của amiăng trắng trong sản xuất (tấm lợp, vật liệu cách nhiệt…). Đồng thời cũng khuyến nghị Chính phủ cần sớm có lộ trình chấm dứt sử dụng amiăng trắng; không dùng kinh phí Nhà nước để mua tấm lợp fibroximăng có amiăng để cấp cho các hộ nghèo vùng sâu, vùng xa; dán nhãn sản phẩm nguy hiểm cho tấm lợp amiăng…
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem