Chủ đề nóng

Góc lịch sử: Triều Tiên từng sát cánh cùng Việt Nam chống Mỹ

Thứ năm, ngày 19/10/2017 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, có rất nhiều quốc gia "anh em" trên thế giới đã ủng hộ Việt Nam hết sức mình cho thắng lợi cuối cùng.
Bình luận 0

Trong Chiến tranh Việt Nam, tất cả các nước Xã hội Chủ nghĩa đều ủng hộ cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất dân tộc của Việt Nam cho đến thắng lợi cuối cùng vào ngày 30.4.1975. Nguồn ảnh: Vietnamwar.

Và sự ủng hộ lớn nhất mà có kể cũng chẳng thể kể hết được đó là sự giúp đỡ của đất nước Liên Xô-thành trì của Chủ nghĩa Xã hội trên toàn thế giới. Moscow không những viện trợ viện trợ vũ khí, mọi mặt hàng thiết yếu cho Việt Nam mà còn giúp đào tạo nhân lực và cử chuyên gia sang tận Việt Nam để tham gia vào cuộc chiến tranh của chúng ta. Ảnh: Các chuyên gia Liên Xô xem xét một mảnh máy bay B-52 của Mỹ bị bắn hạ. Nguồn ảnh: Sputnik.

Theo những tài liệu được phía Liên Xô cũ và Nga công bố, trong thời gian đông nhất, Liên Xô đã có tới 3000 cán bộ cố vấn quân sự ở Việt Nam cùng một lúc. Số hàng hóa viện trợ của Liên Xô cho Việt Nam lúc cao nhất lên tới 2 triệu USD mỗi ngày tương đương với khoảng 12 triệu USD theo tỉ giá ngày nay. Nguồn ảnh: Trip.

Các loại vũ khí hạng nặng hiện đại bậc nhất thế giới được Liên Xô viện trợ cho Việt Nam bao gồm tên lửa phòng không (200 bệ phóng), xe tăng (hơn 2000 chiếc), pháo (hơn 7000 khẩu), 5000 khẩu pháo phòng không. Nguồn ảnh: Vietnamwar.

Ngoài ra, phía Liên Xô còn cung cấp cả máy bay cho phía Việt Nam, bao gồm cả việc đưa phi công Việt Nam sang Liên Xô tập huấn. Ngoài lực lượng không quân, lực lượng phòng không Việt Nam cũng được đưa sang Liên Xô đào tạo với số lượng lớn. Nguồn ảnh: ACE.

Sau Liên Xô, Trung Quốc cũng bắt đầu tham gia viện trợ chính thức cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam từ năm 1965. Theo đó, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam một loạt các loại súng bộ binh cùng đạn dược các loại. Nước này cũng viện trợ cho chúng ta rất nhiều xe ô-tô các loại và nhiều phương tiện vận tải khác. Nguồn ảnh: Akfo.

Ngoài ra, Trung Quốc còn viện trợ lương thực, quân phục và nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết khác cho cuộc kháng chiến của ta. Trung Quốc cũng đưa các chuyên gia quân sự sang Việt Nam. Nguồn ảnh: Wall.

Nói đến các quốc gia đã từng sát cánh chống Mỹ cùng Việt Nam, không thể không kể đến Triều Tiên. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Triều Tiên đã viện trợ cho Việt Nam rất nhiều máy bay MiG-21 và MiG-17 các loại cho Việt Nam. Nguồn ảnh: Skyta.

Triều Tiên cũng gửi các phi công tới Việt Nam tham chiến và có rất nhiều phi công Triều Tiên đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành của Triều Tiên. Nguồn ảnh: Sgner.

Cuba cũng đóng góp rất nhiều trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cụ thể, nước này đã đưa rất nhiều kỹ sư cầu đường sang giúp Việt Nam xây dựng lại hệ thống đường xá bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến tranh, đưa các y bác sĩ sang Việt Nam cùng các loại thuốc men, dụng cụ y tế,... Nguồn ảnh: Military.

Lãnh tụ Fidel Castro còn đã từng tuyên bố rằng: "Vì người Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Nguồn ảnh: History.

Ngoài ra, để có được thắng lợi cuối cùng, không thể không kể đến sự ủng hộ về mặt chính trị của nhiều quốc gia và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, gây sức ép không nhỏ cho Mỹ và chư hầu trong suốt thời gian chiến tranh diễn ra. Nguồn ảnh: Wiki.

Nhật Vi (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem