Nguyên liệu để chế biến món gỏi gồm bánh được tráng bằng khoai mỳ cùng với thịt heo mỡ, ruốc khô, hẹ, tiêu bột, đường, mỳ chính, muối, rau thơm. Bánh được nướng trên than hồng rồi thấm sơ qua nước sôi để nguội. Sau đó dùng thịt heo đã luộc chín, thái mỏng xoa đều lên bề mặt. Tiếp đến, dùng dao thật sắc thái bánh thành từng sợi nhỏ.
Ruốc được rang sơ qua chảo bằng đất nung rồi để cho thật nguội, trộn chung với sợi bánh thái nhỏ, nêm thêm gia vị: đường, mỳ chính và muối cho vừa ăn. Rắc thêm ít tiêu xoay nhỏ cùng với hẹ tươi thái ngắn rồi trộn đều. Thế là đã có được món gỏi bánh tráng mỳ với màu vàng của những sợi bánh thái nhỏ, màu nâu đỏ của ruốc biển, màu xanh của hẹ và rau thơm trông thật bắt mắt.
Những loại thực phẩm chủ yếu để chế biến món gỏi bánh tráng mỳ
Đĩa gỏi bánh tráng mỳ
Miếng gỏi dai và béo với sợi bánh thấm mỡ quyện với hương vị ngọt từ
đường, mì chính, hòa cùng hương thơm của ruốc, cay dịu của tiêu cứ đọng
mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi với hương vị đồng nội xen lẫn hương vị biển cả
khiến cho thực khách chợt bâng khuâng.
Thuở cơ cực, khoai mỳ luôn “gắn bó” với người dân quê, dùng để chế biến nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình và cả trên những mâm cỗ dâng cúng tổ tiên, nhất là vào dịp tết. Và món gỏi bánh tráng mỳ được truyền qua bao đời, gợi nhớ về một thời khốn khó, gắn với những tháng ngày cơ cực của người dân quê.
Món gỏi còn là một trong những hương vị “níu chân” những người con tha hương trở về quê hương Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) để cùng sum vầy với người thân trong dịp Tết.
Đức Cường (Đức Cường)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.